CBRE: Thị trường khách sạn vẫn khả quan trong dài hạn

11:08' - 25/08/2020
BNEWS Các chuyên gia CBRE cho rằng, triển vọng thị trường khách sạn vẫn khả quan trong dài hạn do cơ sở hạ tầng tiếp tục được cải thiện và chính sách ưu đãi phát triển mạnh du lịch.

Mặc dù dịch COVID-19 ttiếp tục dập tan hy vọng về sự hồi phục nhanh chóng của ngành du lịch và khách sạn trong năm 2020 nhưng các chuyên gia của Công ty TNHH CBRE cho rằng, triển vọng phát triển của ngành này tại Việt Nam sẽ vẫn khả quan trong dài hạn.
Lý do để các chuyên gia đưa ra nhận định khả quan này là cơ sở hạ tầng tại Việt Nam tiếp tục được cải thiện.

Cùng đó là chính sách thị thực ưu đãi và định hướng đẩy mạnh phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế trọng điểm.
Đặc biệt, thời gian qua, Việt Nam được cả thế giới biết đến là một trong những quốc gia ứng phó thành công và hiệu quả nhất trong đại dịch COVID-19.

Điều này đã giúp Việt Nam xây dựng hình ảnh một điểm đến an toàn trên bản đồ du lịch thế giới, giúp thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát.
Theo khảo sát của CBRE về thị trường đầu tư, hiện nhiều tập đoàn, quỹ đầu tư đang săn đón những tài sản đang bị áp lực nợ với mức định giá thấp.
Tuy nhiên, theo quan sát chung, thị trường khách sạn hiện vẫn chưa ghi nhận nhiều tài sản như thế này ở phân khúc 4 - 5 sao, mà chủ yếu tập trung ở những phân khúc thấp hơn.

Một số chủ sở hữu các chuỗi khách sạn cũng đang tìm cách thoái vốn tại một số tài sản kém hiệu quả. Đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư nếu muốn rót vốn vào phân khúc này và tận dụng cơ hội để “bắt đáy”.

Sau nhiều năm liên tục đạt tốc độ tăng trưởng du lịch ấn tượng, Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận sự sụt giảm về lượng khách du lịch quốc tế và nội địa trong 2 quý đầu năm 2020 với mức giảm lần lượt là 56% và 50% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam tạm dừng các chuyến bay quốc tế kể từ cuối tháng 3 nên chỉ tính riêng quý 2 lượng khách quốc tế đến giảm mạnh gần 99%.
Dịch bệnh bùng phát khiến nhiều kế hoạch du lịch bị trì hoãn và ngành kinh doanh khách sạn vì thế gặp nhiều khó khăn hơn. Doanh thu trên mỗi phòng (RevPAR) giảm khoảng 55% so với cùng kỳ năm trước.
Công suất phòng giảm sút nghiêm trọng nhất là tháng 4 - giai đoạn diễn ra cách ly toàn xã hội và bắt đầu được cải thiện lại trong tháng 5, tháng 6 nhờ vào lượng khách nội địa.
Khách sạn cao cấp tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh phụ thuộc đáng kể vào nguồn khách quốc tế nên công suất phòng tại hai thị trường này vẫn rất thấp.
Do đó, các chuyên gia khẳng định, sự hồi phục hoàn toàn của ngành dịch vụ lưu trú sẽ còn phải đối mặt với nhiều biến động khó lường và phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kiểm soát dịch của thế giới.

Du khách nội địa được kỳ vọng sẽ dẫn dắt sự phục hồi của thị trường và bù đắp phần nào sự sụt giảm lượng khách quốc tế trong năm 2020.
Tuy nhiên, sau khi trải qua gần 100 ngày không có thêm ca nhiễm cộng đồng, Việt Nam đang phải đối mặt với làn sóng dịch thứ hai bắt nguồn từ cụm bệnh viện tại Đà Nẵng từ ngày 24/7.
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhu cầu du lịch trong nước chắc chắn sẽ giảm mạnh và khách du lịch nội địa cũng dè dặt hơn do những lo ngại leo thang về nguy cơ bùng phát dịch bất cứ lúc nào.
Sự phục hồi ở phân khúc khách quốc tế cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn, do Việt Nam sẽ tiếp tục trì hoãn việc nối lại các chuyến bay quốc tế và tâm lý tránh du lịch nước ngoài khi dịch vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn trên thế giới.
Bởi vậy, tình hình hoạt động của các khách sạn trong quý III sẽ không có nhiều biến chuyển so với quý II bởi Việt Nam hiện đang trải qua làn sóng COVID-19 thứ hai. Nhiều thành phố, địa phương đang phải thiết lập cách ly xã hội để ngăn ngừa lây lan.
Ông Nguyễn Trọng Thức - Phó Giám đốc của CBRE Hotels Việt Nam cho rằng, thị trường khách sạn trong giai đoạn 2020-2021 được dự báo sẽ luôn ở trong tư thế phòng thủ.

Tình hình hoạt động có thể thay đổi liên tục do phải đối mặt với những biến động khó lường về dịch bệnh cho đến khi có vắc-xin phòng ngừa hoặc phương pháp điều trị hiệu quả hơn./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục