CEO Apple hy vọng đạt doanh thu tốt tại thị trường Việt Nam
Trong thông báo vừa đưa ra, Apple đã hạ dự báo doanh thu trong các tháng 10-12/2018 (quý đầu tiên của tài khóa 2019) xuống còn 84 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức khoảng 91 tỷ USD mà giới phân tích dự đoán trước đó, thể hiện doanh thu từ các dòng điện thoại thông minh iPhone và các thiết bị khác kém khả quan.
Nguyên do một phần là do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ngay sau khi thông tin trên công bố, cổ phiếu của Apple đã giảm tới 7,6% trong giờ đầu tiên của phiên giao dịch, khiến giá trị vốn hóa thị trường của doanh này xuống dưới 700 tỷ USD.
Apple đã trở thành mục tiêu của 'lòng tự tôn dân tộc' của người dân Trung Quốc trước vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) của Tập đoàn Huawei tại Canada theo yêu cầu của Mỹ vì cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Iran.Ông Rob Enderle, chuyên gia phân tích độc lập, cho rằng vấn đề này mang yếu tố chính trị nhiều hơn. Theo ông, sau vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, việc Chính phủ Trung Quốc nhắm vào Apple là điều dễ hiểu, do đó doanh thu của doanh nghiệp này có thể sụt giảm.
Nhiều doanh nghiệp thậm chí còn hỗ trợ tiền khuyến khích nhân viên của mình sử dụng điện thoại của Huawei, trong khi một số doanh nghiệp và người tiêu dùng tại nước này đã "quay lưng" thậm chí còn cảnh báo nhân viên không được mua các sản phẩm của Apple.
Thêm nữa, việc Apple cố tình không tuân thủ phán quyết của tòa án thành phố Phúc Châu (Fuzhou) đã trong vụ tranh chấp bằng sáng chế giữa nhà sản xuất chip Qualcomm đã đẩy "Trái táo cắn dở" vào thế bất lợi hơn tại thị trường đông dân nhất thế giới này.
Giám đốc điều hành (CEO) Apple Tim Cook cho biết các yếu tố khác cũng sẽ đè nặng lên doanh thu của Apple, trong đó có thời điểm ra mắt sản phẩm iPhone mới hồi năm ngoái và đồng USD mạnh khiến doanh thu trở nên thấp hơn khi chuyển đối sang đồng tiền này.Ngoài ra, nguồn cung một số sản phẩm khác như iWatch và iPad Pro bị gián đoạn cũng tác động đến quyết định của Apple.
Trước đó, hồi tháng 11/2018, ông Cook đã đề cập đến tốc độ tăng trưởng chậm lại tại một số thị trường mới nổi hàng đầu thế giới như Brazil, Ấn Độ và Nga có thể khiến doanh thu trong quý tài chính đầu tiên của hãng năm 2019 thấp hơn dự báo.Ban lãnh đạo Apple đón đầu được sự bão hòa của thị trường điện thoại thông minh khi từ những năm qua đã chủ trương đa dạng hóa nguồn doanh thu với các sản phẩm và dịch vụ mới.
Tuy nhiên, ông Cook cho biết vẫn có những điểm sáng đối với Apple ở một số thị trường, và dự đoán doanh thu đạt mức cao kỷ lục ở nhiều nước phát triển như Mỹ, Canada, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Hà Lan và Hàn Quốc.Cũng theo vị CEO này, Apple đang hoạt động tốt ở một vài thị trường mới nổi và cũng có thể đạt doanh thu kỷ lục ở Malaysia, Mexico, Ba Lan và Việt Nam./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Huawei lập kỷ lục, vượt Apple về thị phần smartphone
18:19' - 25/12/2018
Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei ngày 25/12 thông báo từ đầu năm đến nay đã bán được hơn 200 triệu chiếc điện thoại thông minh (smartphone), lập kỷ lục mới đối với công ty này.
-
Chuyển động DN
Apple chi 1 tỷ USD mở rộng hoạt động tại Mỹ
19:26' - 13/12/2018
Trong nỗ lực mở rộng hoạt động trên khắp nước Mỹ, hãng Apple sẽ chi 1 tỷ USD xây dựng một khuôn viên mới tại thủ phủ Austin của bang Texas.
-
Chứng khoán
Microsoft "vượt mặt" Apple về giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới
21:20' - 01/12/2018
“Ván cược lớn” của Microsoft vào lĩnh vực điện toán đám mây được cho là quyết sách đúng đắn khi công ty này đã vượt Apple trở thành công ty niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thế giới.
-
Chuyển động DN
Apple “đánh rơi vương miện” lần đầu tiên trong nhiều năm qua
11:45' - 27/11/2018
Trong phiên giao dịch 26/11, hãng Apple Inc. có lúc đã để mất vị trí doanh nghiệp có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới vào tay hãng Microsoft Corp.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Thành lập tổ công tác liên ngành thúc tiến độ dự án đường dây 500kV LNG Bạc Liêu - Thốt Nốt
12:56'
UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành Quyết định số 85/QĐ-UBND thành lập Tổ công tác liên ngành theo dõi, thúc đẩy tiến độ Dự án đường dây 500kV LNG Bạc Liêu – Thốt Nốt trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
-
Doanh nghiệp
Vietjet mở bán thêm 390.000 chỗ dịp cao điểm Tết Bính Ngọ
11:54'
Song song với việc tăng chuyến phục vụ cao điểm, Vietjet tiếp tục bổ sung tàu bay mới, mở rộng mạng đường bay trong nước và quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Hà Nội khởi công Dự án Khu Công viên Công nghệ số và Hỗn hợp
10:50'
Dự án có quy mô 196,8 ha, được thiết kế, xây dựng và vận hành theo tiêu chí công trình xanh, hướng tới phát triển bền vững, đồng thời tạo lập mô hình môi trường sống - làm việc - sáng tạo liên hoàn.
-
Doanh nghiệp
Từ 1/2, Vietnam Airlines mở thêm 4 đường bay mới từ Hải Phòng
10:13'
Từ ngày 1/2/2026, Vietnam Airlines chính thức khai thác 4 đường bay mới kết nối Hải Phòng với các sân bay Buôn Ma Thuột, Cam Ranh (Nha Trang), Phú Quốc và Cần Thơ.
-
Doanh nghiệp
Nhà sản xuất vàng hàng đầu châu Phi hủy hợp đồng, tăng mạnh thuế phí khai thác
08:07'
Trước đà tăng kỷ lục của giá vàng, Ghana - quốc gia sản xuất vàng lớn nhất châu Phi quyết định hủy các thỏa thuận khai thác dài hạn và áp dụng cơ chế thu phí mới gắn với biến động giá.
-
Doanh nghiệp
Pilgrim’s Pride đầu tư 1,3 tỷ USD, mở rộng chăn nuôi gia cầm tại Mexico
08:01'
Chính phủ Mexico hôm 15/1 thông báo Tập đoàn Pilgrim’s Pride của Mỹ, doanh nghiệp hàng đầu trong chăn nuôi và chế biến thịt gia cầm sẽ đầu tư 1,3 tỷ USD vào Mexico để mở rộng sản xuất trong 5 năm tới.
-
Doanh nghiệp
PTC3 tăng cường bảo đảm cung cấp điện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
18:37' - 15/01/2026
Trước yêu cầu phục vụ Đại hội XIV của Đảng, PTC3 đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, tăng cường kiểm tra, bảo dưỡng lưới điện, bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định.
-
Doanh nghiệp
Kiến tạo môi trường làm việc bền vững trong doanh nghiệp Việt
16:03' - 15/01/2026
Doanh nghiệp hoạt động tại nhiều quốc gia trên thế giới và thường xuyên nhận được những câu hỏi liên quan đến bình đẳng giới, nhất là vai trò của phụ nữ trong lãnh đạo và vận hành hệ thống.
-
Doanh nghiệp
Coca-Cola dừng kế hoạch bán Costa Coffee vì không đạt giá kỳ vọng
15:46' - 15/01/2026
Theo tờ Financial Times, Coca-Cola được cho là đã dừng kế hoạch bán lại chuỗi cửa hàng cà phê Costa Coffee sau khi cuộc đấu giá kéo dài nhiều tháng không đạt mức kỳ vọng 2 tỷ bảng Anh (2,69 tỷ USD).
