CEO BioNTech phản đối ý tưởng bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19
Giám đốc điều hành (CEO) công ty dược BioNTech của Đức, ông Ugur Sahin đã lên tiếng phản đối ý tưởng bỏ quyền sở hữu trí tuệ nhằm đẩy nhanh quá trình sản xuất vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Phát biểu trong cuộc trao đổi với các phóng viên thuộc Hiệp hội báo chí nước ngoài (VAP) ở Đức ngày 28/4, ông Sahin cho rằng từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ không phải là cách đúng đắn để đẩy mạnh sản xuất vaccine ngừa COVID-19.
Ông khẳng định BioNTech đang đẩy mạnh sản xuất vaccine dựa trên sự hợp tác chặt chẽ với các đối tác tiềm năng được lựa chọn nhằm đảm bảo chất lượng vaccine, đồng thời cho biết công ty đang xem xét cấp giấy phép đặc biệt cho các nhà sản xuất được ủy quyền và việc sản xuất ở các đơn vị này có thể được thực hiện sớm nhất vào cuối năm nay.
CEO của BioNTech nhấn mạnh điều quan trọng là vaccine sản xuất tại Liên minh châu Âu (EU) phải được xuất khẩu sang các khu vực khác trên thế giới.
Ông hy vọng vaccine của BioNTech hợp tác với hãng dược phẩm Fosun Pharma của Trung Quốc, sẽ được phê duyệt tại Trung Quốc chậm nhất vào tháng 6 tới.
Cùng ngày 28/4, giới chức Đức thông báo biến thể có khả năng lây lan rất nhanh của virus SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ đã lan đến thành phố Koln.
Từ đầu năm 2021, thành phố này đã tiến hành xét nghiệm tất cả các mẫu dương tính với SARS-CoV-2 để nghiên cứu mức độ bùng phát và lây lan của các biến thể, trong đó đã phát hiện các biến thể ở Anh, Nam Phi và Brazil xuất hiện nhiều ở thành phố này.
Theo Viện Robert Koch (RKI), đây không phải lần đầu tiên biến thể ở Ấn Độ được ghi nhận trong các ca nhiễm tại Đức.
Theo RKI, xét nghiệm ngẫu nhiên cho thấy đã có 22 ca nhiễm biến thể ở Ấn Độ, trong khi phần lớn là biến thể ở Anh. RKI cho biết có nhiều chỉ dấu cho thấy biến thể ở Ấn Độ có tốc độ lây nhiễm cao, song chưa phải là biến thể "đáng lo ngại".
Theo nhà chức trách Đức, việc tiêm vaccine đã giúp làm giảm rõ rệt số người trên 80 tuổi tử vong vì COVID-19.
Tính đến ngày 4/4, khoảng 75% trong tổng số khoảng 5,6 triệu người trên 80 tuổi đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine.
Trong khi đó, số ca mắc và tử vong vì COVID-19 ngày càng tăng ở độ tuổi trẻ hơn khiến giới chuyên môn và các chính trị gia kêu gọi nhanh chóng tiêm chủng cho người trẻ tuổi do họ là nhóm người năng động, đi lại và tiếp xúc nhiều, do vậy có nguy cơ lây nhiễm cao và sau đó lại truyền bệnh cho người khác.
Số liệu của RKI cho thấy trong 7 ngày qua, chỉ số lây nhiễm trung bình ở lứa tuổi từ 10-14 đã tăng từ 200/100.000 người lên 230/100.000 người so với một tuần trước, trong khi nhóm tuổi từ 5-9 tuổi cũng tăng lên 220/100.000 người.
Phát biểu tại họp báo ngày 29/4, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn thừa nhận chiến dịch tiêm phòng nhanh chóng đã rất hữu ích nhưng vẫn còn quá nhiều người đang phải điều trị tích cực.
Theo bộ trưởng Spahn, số ca nhiễm dường như đang giảm, song chưa đủ để khẳng định rằng làn sóng thứ ba đã đạt đỉnh./.
- Từ khóa :
- covid 19
- vaccine ngừa covid 19
- BioNTech
- ceo BioNTech
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Các nước sớm tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Trung Đông phục hồi kinh tế vào năm 2022
08:55' - 29/04/2021
IMF cho biết kinh tế của các nước "tiến hành tiêm chủng sớm" ngừa COVID-19 ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi vào năm 2022 sẽ phục hồi trở lại các mức tăng trưởng trước khi bùng phát dịch.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản muốn phát hành "hộ chiếu vaccine"
08:02' - 29/04/2021
Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết quốc gia này dự định triển khai "hộ chiếu vaccine" để tạo điều kiện cho những người đã tiêm phòng COVID-19 đi du lịch nước ngoài.
-
Kinh tế & Xã hội
Vaccine của Ấn Độ có thể vô hiệu hóa đột biến kép của virus SARS CoV-2
19:37' - 28/04/2021
Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người đã được tiêm vaccine Covaxin của Ấn Độ có khả năng bảo vệ trước biến thể đột biến kép B.1.617 của virus SARS CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở quốc gia Nam Á này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký LHQ: Khủng hoảng nợ đe dọa thương mại toàn cầu
16:11' - 23/10/2025
Phát biểu tại Hội nghị UNCTAD ở Geneva, Tổng thư ký Antonio Guterres cảnh báo nợ công toàn cầu kỷ lục và chia rẽ địa chính trị đang đe dọa hệ thống thương mại quốc tế dựa trên luật lệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia tại Thụy Sĩ đánh giá cao sự chủ động và tiềm năng của Việt Nam
08:47' - 23/10/2025
Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc (LHQ) về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) với chủ đề "Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai" sắp diễn ra tại Hà Nội.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm chính thức Bulgaria của Tổng Bí thư sẽ mở ra những triển vọng hợp tác mới
08:07' - 22/10/2025
Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Bulgaria, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời phỏng vấn báo chí.
-
Ý kiến và Bình luận
Nâng tầm Việt Nam trong vai trò nhà điều phối trung lập và cầu nối quản trị toàn cầu
13:58' - 21/10/2025
Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thúc đẩy các giải pháp toàn cầu để thiết lập các cơ chế pháp lý hay các thể chế quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
EU vẫn để ngỏ khả năng trừng phạt Israel
08:49' - 21/10/2025
Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Kaja Kallas cho biết EU vẫn để ngỏ khả năng áp đặt trừng phạt đối với Israel nhằm duy trì sức ép, bảo đảm thỏa thuận ngừng bắn tại dải Gaza.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tiếp tục gây sức ép với Ấn Độ về dầu mỏ của Nga
16:08' - 20/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tái khẳng định rằng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cam kết với ông về việc ngừng mua dầu của Nga.
-
Ý kiến và Bình luận
Thiệt hại do lừa đảo tài chính lên tới hàng trăm triệu USD
08:51' - 20/10/2025
Báo cáo của Trung tâm Chống lừa đảo quốc gia Indonesia cho biết tổng thiệt hại của người dân do các vụ lừa đảo trong lĩnh vực tài chính đã lên tới 7.000 tỷ rupiah (tương đương khoảng 438 triệu USD).
-
Ý kiến và Bình luận
Đông Nam Á trở thành "điểm sáng" kinh tế
09:57' - 18/10/2025
Từ góc nhìn của châu Âu, Đông Nam Á đang nổi lên như một trong số ít "điểm sáng" kinh tế hiếm hoi trong một thế giới đầy biến động do các rào cản thuế quan và những rạn nứt địa chính trị.
-
Ý kiến và Bình luận
WTO: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể làm giảm 7% sản lượng kinh tế toàn cầu
07:47' - 18/10/2025
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala thúc giục Mỹ và Trung Quốc hạ nhiệt căng thẳng thương mại, cảnh báo việc tách rời giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể làm giảm 7% sản lượng toàn cầu.

Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN