Nhật Bản muốn phát hành "hộ chiếu vaccine"

08:02' - 29/04/2021
BNEWS Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết quốc gia này dự định triển khai "hộ chiếu vaccine" để tạo điều kiện cho những người đã tiêm phòng COVID-19 đi du lịch nước ngoài.

Theo đó, các hộ chiếu vaccine sẽ được phát hành dưới dạng một ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Hành khách sẽ quét mã QR tại các sân bay trước khi lên máy bay hoặc khi nhập cảnh Nhật Bản.

Ứng dụng sẽ kết nối với mạng thống kê tiêm chủng Vaccination Record System, một cơ sở dữ liệu chính phủ về những người đã được tiêm.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Xã hội cùng với Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ đóng vai trò chủ đạo trong xây dựng kế hoạch chi tiết về việc phát "hành hộ chiếu vaccine".

Chính phủ Nhật Bản đang xúc tiến kế hoạch này với hy vọng nối lại hoạt động du lịch- lữ hành sau thời gian tê liệt vì đại dịch COVID-19, giống Liên minh châu Âu (EU), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc.

Phát biểu trong phiên họp Quốc hội ngày 28/4, Bộ trưởng Taro Kono, chuyên trách chương trình tiêm phòng COVID-19, cho rằng các quốc gia khác cũng đang thực hiện kế hoạch tương tự nên Nhật Bản cũng sẽ phải cân nhắc.

Điều này đánh dấu sự thay đổi trong quan điểm của ông Kono vì trước đó ông từng lo ngại việc yêu cầu chứng nhận tiêm chủng có thể dẫn tới tình trạng phân biệt đối xử người tiêm và người chưa tiêm.

Để khắc phục những điểm yếu này, các "hộ chiếu vaccine" mà Chính phủ Nhật Bản phát hành cũng có phần nêu kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 . "Hộ chiếu vaccine" cũng sẽ không được dùng trong trường hợp di chuyển trong nước như khi đến các nhà hàng hay sự kiện thể thao.

Tới nay, Nhật Bản mới chỉ cấp phép cho vaccine của hãng Pfizer/BioNTech. Tính đến ngày 27/4, khoảng 2,3 triệu người Nhật Bản đã được tiêm phòng COVID-19 ít nhất là mũi đầu, chủ yếu là nhân viên y tế.

Tổng số người được tiêm đủ 2 mũi chưa đến 1 triệu người. Tỷ lệ người dân được tiêm tại Nhật Bản hiện là 2%, thấp hơn nhiều so với các quốc gia đã triển khai tiêm vaccine nhanh chóng như Israel, Anh và Mỹ.

Hiện Nhật Bản chỉ tiếp nhận nhập cảnh với các công dân và người nước ngoài sinh sống tại nước này hay những người nước ngoài đến Nhật Bản vì "hoàn cảnh đặc biệt" và phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 cấp trong vòng 72 giờ trước chuyến đi tới Nhật Bản./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục