CEO Morgan Stanley: Lĩnh vực ngân hàng toàn cầu không rơi vào khủng hoảng

11:00' - 24/04/2023
BNEWS Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) ngân hàng Morgan Stanley, James Gorman, nhận định sẽ không xảy ra khủng hoảng ngân hàng trên toàn cầu.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) ngân hàng Morgan Stanley, James Gorman, nhận định sẽ không xảy ra khủng hoảng ngân hàng trên toàn cầu, dù việc ngân hàng Silicon Valley Bank của Mỹ phá sản và ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sỹ bị thâu tóm ngay sau đó, đã khiến lĩnh vực tài chính biến động.

 

Ông Gorman nói thêm rằng tình hình hiện tại rất khác so với năm 2008, khi Lehman Brothers phá sản và gây ra khủng hoảng tài chính toàn cầu. Theo ông, "các nền tảng của ngành ngân hàng vẫn rất mạnh" và không cần thiết phải thắt chặt các quy định đối với lĩnh vực ngân hàng.

Ông Gorman đã bày tỏ quan điểm về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất cũng như nguy cơ suy thoái của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Về khả năng khủng hoảng ngân hàng sau khi Silicon Valley Bank phá sản, ông Gorman cho rằng một số ngân hàng rơi vào khủng hoảng và nguyên nhân là do việc quản lý yếu kém và rủi ro lãi suất. Hầu hết các ngân hàng tránh được vấn đề này, và hệ thống ngân hàng vẫn ổn định và lành mạnh.

Điều đó khác với những gì diễn ra vào năm 2008, khi không phải một cuộc khủng hoảng mang tính hệ thống. Có một số ngân hàng đã quản lý thiếu hợp lý trong giai đoạn này. Điều này không phải là khởi đầu của một cuộc khủng hoảng tài chính.

Theo ông Gorman, tình hình hiện nay rất khác so với các cuộc khủng hoảng tài chính trước đây như Đại suy thoái hay khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Cuộc Đại suy thoái là do suy thoái kinh tế, trong khi khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 là do thị trường cho vay dưới chuẩn.

Ông cho rằng các ngân hàng lớn nhất được quản lý rất chặt và tất cả đều rất ổn định trong giai đoạn biến động vừa qua. Quyết định trong việc có tăng cường quản lý các ngân hàng nhỏ hay không là tùy thuộc vào chính phủ.

Theo ông, Fed sẽ không hạ lãi suất trong năm nay khi đang nỗ lực để kiểm soát lạm phát. Cho đến khi đạt được mục tiêu, Fed có thể vẫn tiếp tục tăng lãi suất./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục