CEO Standard Chartered: Thỏa thuận bán Credit Suisse cho UBS là “đáng ngạc nhiên”
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Qatar, do Bloomberg tổ chức, ông Winters cũng bày tỏ sự ngạc nhiên khi xét đến cách mà Credit Suisse giải quyết thông qua vụ bán lại rất bất thường này cho UBS, với các khoản thanh toán bất thường liên quan đến các cổ đông và trái chủ.
Theo thỏa thuận giải cứu, do Chính phủ Thụy Sỹ đưa ra hồi tháng 3/2023, UBS đã đồng ý mua Credit Suisse với giá 3 tỷ franc Thụy Sỹ (3,4 tỷ USD) dưới dạng cổ phiếu và chịu khoản lỗ lên tới 5 tỷ franc do việc đóng cửa một phần hoạt động kinh doanh.
Khoảng 18 tỷ USD trong khoản nợ bổ sung cấp 1 (AT1) của Credit Suisse đã trở nên vô giá trị trong giao dịch, dẫn đến kiện tụng từ các trái chủ.
Ông Winters cho hay cuộc khủng hoảng ngân hàng đã kết thúc nhưng vẫn còn quá trình chuyển đổi giữa các ngân hàng.
Phát biểu tại cùng một diễn đàn, Giám đốc điều hành Cơ quan đầu tư Qatar (QIA) Mansoor Ebrahim al-Mahmoud cho rằng UBS đã có một "thỏa thuận tốt" với việc tiếp quản của Credit Suisse.
QIA, nhà đầu tư lớn thứ hai của Credit Suisse, đã tìm cách khắc phục những tổn thất phát sinh trong quá trình tiếp quản. Các nguồn tin cho hay QIA đã tìm kiếm tư vấn pháp lý về việc liệu cơ quan này có nên có bất kỳ khiếu nại nào với chính quyền Thụy Sỹ hay không, kể cả thông qua trọng tài quốc tế, sau khi buộc phải bán Credit Suisse với giá chỉ bằng một phần giá trị thị trường ngân hàng này.
Cuộc giải cứu ngân hàng toàn cầu đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 này sẽ tạo ra một nhà quản lý tài sản với hơn 5.000 tỷ USD tài sản đầu tư và hơn 120.000 nhân viên trên toàn cầu./.
- Từ khóa :
- Credit Suisse
- ngân hàng Credit Suisse
- UBS
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Thụy Sỹ sẽ tiến hành điều tra Credit Suisse
15:07' - 18/05/2023
Ngày 17/5, Văn phòng Hội đồng nhà nước (Thượng viện) Thụy Sỹ cho biết, một ủy ban của quốc hội nước này sẽ tiến hành điều tra nguyên nhân khiến ngân hàng Credit Suisse đến "bờ vực" phá sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm đánh dấu giai đoạn mới trong quan hệ Việt Nam - Anh
09:16' - 27/10/2025
Chuyến thăm của Tổng Bí thư sẽ đánh dấu một giai đoạn mới trong quá trình phát triển không ngừng quan hệ giữa hai nước, giúp tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa hai bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong định hình khuôn khổ quản trị số toàn cầu
14:17' - 25/10/2025
Chuyên trang phân tích địa chính trị Geopolitical Monitor (có trụ sở tại Toronto, Canada) đã đăng một bài bình luận về sự kiện này.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ bác khả năng Tổng thống D. Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hàn Quốc
13:49' - 25/10/2025
Tổng thống Donald Trump không có kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong thời gian thăm Hàn Quốc vào tuần tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Chung tay giải quyết “điểm nóng nhạy cảm” của khu vực và thế giới
10:31' - 25/10/2025
Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng được mở ký vào ngày 25-26/10 tại Việt Nam sẽ giúp Campuchia bổ khuyết những khoảng trống pháp lý hiện hành.
-
Ý kiến và Bình luận
50 nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ kiến nghị phản đối thuế đối ứng
08:38' - 25/10/2025
Nhóm nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ đã kêu gọi Tòa án tối cao hủy bỏ phần lớn các mức thuế toàn cầu được Tổng thống Donald Trump áp đặt.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Ngân hàng siết “lá chắn số” chống tội phạm mạng
19:52' - 24/10/2025
Trong bối cảnh Việt Nam sắp chủ trì Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, vấn đề bảo mật an toàn thông tin trong lĩnh vực tài chính ngân hàng càng trở nên cấp thiết.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký LHQ: Khủng hoảng nợ đe dọa thương mại toàn cầu
16:11' - 23/10/2025
Phát biểu tại Hội nghị UNCTAD ở Geneva, Tổng thư ký Antonio Guterres cảnh báo nợ công toàn cầu kỷ lục và chia rẽ địa chính trị đang đe dọa hệ thống thương mại quốc tế dựa trên luật lệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia tại Thụy Sĩ đánh giá cao sự chủ động và tiềm năng của Việt Nam
08:47' - 23/10/2025
Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc (LHQ) về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) với chủ đề "Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai" sắp diễn ra tại Hà Nội.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm chính thức Bulgaria của Tổng Bí thư sẽ mở ra những triển vọng hợp tác mới
08:07' - 22/10/2025
Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Bulgaria, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời phỏng vấn báo chí.

Tòa nhà ngân hàng Credit Suisse ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: THX/TTXVN