CEO Tim Huxley: Tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ kéo dài

18:08' - 03/11/2021
BNEWS Tim Huxley, Giám đốc điều hành công ty vận tải Mandarin Shipping cho rằng tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ mất “khá nhiều thời gian” để giải quyết.

Trả lời hãng tin CNBC, Tim Huxley, Giám đốc điều hành công ty vận tải Mandarin Shipping, có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), cho rằng tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn dẫn đến sự thiếu hụt một số hàng hóa, sẽ mất “khá nhiều thời gian” để giải quyết.
Mặc dù hoạt động thương mại toàn cầu phục hồi mạnh mẽ sau sự sụt giảm do đại dịch COVID-19 gây ra, song thực tế này đã góp phần gây ra các vấn đề từ thiếu container vận chuyển, kho bãi cho đến tình trạng tắc nghẽn tại các cảng và thiếu tài xế xe tải để vận chuyển hàng hóa.
Theo ông Huxley, các lĩnh vực có liên quan đều cần nỗ lực giải quyết các vấn đề cụ thể.

Trước tiên, ngành vận tải biển đang xây dựng nhiều đội tàu container. Tuy nhiên, hầu hết đội tàu mới sẽ không sẵn sàng cho đến năm 2023, do đó từ nay cho đến thời điểm đó, tình trạng thiếu tàu vẫn sẽ tồn tại.

Ngoài ra, ông cho rằng cần đầu tư nhiều hơn vào hệ thống cơ sở hạ tầng như cảng, đường sá và cầu cống – kế hoạch cũng có thể mất nhiều năm mới thành hiện thực.
Ông Huxley cho rằng những nút thắt trong chuỗi cung ứng vẫn kéo dài và khiến người tiêu dùng gánh chi phí cao hơn cũng như gây ra tình trạng thiếu hụt hàng hóa.
Sự tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng toàn cầu đã đe dọa nguồn cung của toàn bộ hàng hóa, bao gồm thực phẩm và đồ uống, đồ điện tử tiêu dùng và đồ trang trí Giáng sinh, qua đó góp phần làm tăng lạm phát.

Một số nhà kinh tế đã cảnh báo rằng lạm phát có thể ở mức cao hơn dự kiến trong thời gian dài.
Trong khi đó, hồi tháng trước, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế” (IMF) Kristalina Georgieva cho biết các quan chức tài chính toàn cầu đang lo lắng về áp lực lạm phát gia tăng và có chút lo sợ về việc "mất kiểm soát", song bà khẳng định: "Không có gì đáng lo ngại về nguy cơ mất kiểm soát".
Phát biểu tại hội nghị quốc tế ngân hàng trung ương Nhóm Tham vấn về các vấn đề kinh tế và tiền tệ quốc tế (G30), bà Georgieva cho biết: “Hiện chúng ta đang ở trong một môi trường ngày càng bất trắc hơn. Tuy nhiên, ở các nền kinh tế phát triển, các nhà hoạch định chính sách "có công cụ để đối phó với lạm phát"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục