CH Séc: Nhiều ngân hàng sẽ bị đánh thuế lợi nhuận bất thường
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, CH Séc sẽ đánh thuế lợi nhuận bất thường đối với các công ty năng lượng và ngân hàng nhằm tăng nguồn thu ngân sách, dự kiến đạt khoảng 85 tỷ CZK (3,4 tỷ USD) để trang trải chi phí trợ cấp giá năng lượng.
Biện pháp đánh thuế này đã được Hạ viện Séc thông qua tại cuộc họp cuối tuần qua, theo đó mức thuế 60% sẽ được áp dụng từ năm 2023 đến năm 2025 đối với lợi nhuận bất thường do giá năng lượng tăng và lãi suất cao.
Đây được coi là một phần quan trọng trong chiến lược của Chính phủ trung hữu ở Séc nhằm giảm bớt tác động của cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tồi tệ nhất trong 3 thập kỷ trong khi vẫn cố gắng giúp đất nước vượt qua mức thâm hụt ngân sách kỷ lục.
Sau nhiều tháng cân nhắc, liên minh cầm quyền gồm 5 đảng đã nhất trí trợ cấp hóa đơn tiền điện và khí đốt cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Bộ Tài chính Séc ước tính, khoản thuế lợi nhuận bất thường sẽ mang lại khoảng 3,4 tỷ USD cho ngân sách trong năm 2023.
Trong khi đó, Chính phủ Séc dự kiến phân bổ 8,1 tỷ USD để trợ cấp cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, bao gồm trợ cấp năng lượng (khoảng 4 tỷ USD), lương hưu và các khoản thanh toán phúc lợi khác.
Nhiều chuyên gia đã bày tỏ hoài nghi về khái niệm lợi nhuận bất thường cũng như khả năng khoản thuế này có thể mang lại nguồn thu ngân sách như dự kiến của Chính phủ Séc.
Thay vào đó, họ cho rằng khoản thuế này có thể ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng và khiến Séc càng phải phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu.
Thâm hụt ngân sách của Séc trong năm 2022 dự kiến sẽ lên đến 15,2 tỷ USD. Chính phủ Séc có kế hoạch cắt giảm con số này xuống còn 12 tỷ USD trong năm tới trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang chịu tác động từ cuộc chiến ở Ukraine. Nợ quốc gia của Séc dự kiến lên tới 42% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính phủ Italy dành 30 tỷ euro cho gói viện trợ năng lượng
11:30' - 06/11/2022
Thủ tướng Meloni cho biết ngay trong tuần tới, chính phủ dự kiến công bố các biện pháp, trị giá khoảng 9,5 tỷ euro, để nhanh chóng giải quyết tình trạng khẩn cấp về năng lượng.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF cảnh báo nguy cơ đe dọa hệ thống thương mại toàn cầu
11:17' - 05/11/2022
Ngày 4/11, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho hay các hạn chế thương mại và trợ cấp không cân bằng đã khiến hệ thống thương mại toàn cầu đang bị đe dọa nghiêm trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Giao dịch tiền điện tử của Indonesia lên tới 40 tỷ USD
15:46'
Giá trị giao dịch tiền điện tử tại Indonesia năm 2024 đã tăng vọt tới 335,9% so với cùng kỳ năm 2023 đạt 650.610 tỷ Rp (40,2 tỷ USD).
-
Ngân hàng
Đồng USD lao dốc sau tín hiệu mới về thuế quan của Mỹ
09:55'
Đồng USD đã trượt giá trong phiên giao dịch 24/1, ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất trong hơn một năm, sau khi Tổng thống Donald Trump cho thấy lập trường mềm mỏng hơn về thuế quan với Trung Quốc.
-
Ngân hàng
Ngân hàng số tăng trưởng vượt bậc ở Mexico
08:45'
Hiệp hội Ngân hàng Mexico (ABM) cho biết trong năm 2024, khách hàng sử dụng digital banking tại Mexico đã thực hiện 5.621 tỷ giao dịch, trong đó đa số là các dịch vụ chuyển tiền, thanh toán hóa đơn.
-
Ngân hàng
ABBANK mở rộng quy mô, lợi nhuận trước thuế tăng mạnh 58%
17:13' - 24/01/2025
Kết thúc năm 2024, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng về lợi nhuận trước thuế, đạt 809 tỷ đồng, tăng 58% so với năm 2023.
-
Ngân hàng
Không còn cảnh xếp hàng chờ rút tiền mặt ở các trụ ATM
16:34' - 24/01/2025
Nhờ việc thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt và đa dạng sản phẩm dịch vụ tiện ích của ngân hàng, áp lực rút tiền mặt trong những ngày cận Tết ở Tp. Hồ Chí Minh đã giảm rõ rệt.
-
Ngân hàng
SHB lãi trước thuế hơn 11.543 tỷ đồng, tăng trưởng ấn tượng 25%
16:23' - 24/01/2025
Kết thúc năm 2024, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đạt lợi nhuận trước thuế 11.543 tỷ đồng, tăng 25% so với năm trước và vượt chỉ tiêu kế hoạch Đại hội đồng cổ đông thường niên đã thông qua.
-
Ngân hàng
OCB ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng bứt phá trong quý cuối năm
16:05' - 24/01/2025
Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) đã công bố kết quả kinh doanh quý IV năm 2024, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.453 tỷ đồng, đánh dấu sự chuyển đổi danh mục hướng tới phát triển bền vững.
-
Ngân hàng
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tìm cách giảm lãi suất
14:19' - 24/01/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ tìm cách giảm lãi suất bằng cách thúc đẩy sản xuất năng lượng và sẽ trao đổi với Cục Dự trữ liên bang (Fed) nếu cần thiết.
-
Ngân hàng
Singapore lần đầu tiên nới lỏng chính sách tiền tệ sau 5 năm
10:45' - 24/01/2025
Ngày 24/1, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đã lần đầu tiên nới lỏng chính sách tiền tệ sau gần 5 năm, trong bối cảnh lạm phát và tăng trưởng kinh tế dự báo sẽ chậm lại trong năm nay.