"Cha đẻ của AI" cũng lo ngại về những rủi ro từ trí tuệ nhân tạo
Phát biểu họp báo ở Stockholm (Thụy Điển), ông Hassabis khẳng định AI là một công nghệ rất quan trọng cần được quản lý, nhưng điều cũng quan trọng không kém là phải có các quy định đúng.
Theo ông, khó khăn hiện nay là AI đang phát triển quá nhanh và cần phải trả lời các câu hỏi như sử dụng AI để làm gì, triển khai như thế nào. Ông cũng nói rõ cần đảm bảo rằng toàn thể nhân loại sẽ được hưởng lợi từ những gì do AI có thể tạo ra.
Ông Hassabis là đồng tác giả giải Nobel Hóa học cùng với hai nhà hóa học người Mỹ David Baker và John Jumper nhờ công trình vén màn bí mật của protein thông qua AI.Ông Hassabis cho biết đã khuyến nghị các chính phủ xây dựng quy định cho các lĩnh vực như y tế và giao thông, đồng thời theo sát sự phát triển của công nghệ để có các biện pháp thích ứng kịp thời trước những thách thức có thể xảy ra.
Ngoài ra, ông cũng đã thảo luận với tỷ phú Elon Musk về "các mối đe dọa hiện hữu" do sử dụng AI không phù hợp và được biết đích thân tỷ phú Elon Musk cũng lo ngại nguy cơ AI sẽ giành quyền kiểm soát của con người.
Không chỉ chủ nhân của giải Nobel Hóa học Hassabis, "cha đẻ của AI" - ông Geoffrey Hinton - cũng thừa nhận về những nguy cơ có thể xảy ra từ AI. Ông nói: "Tôi ước mình đã nghĩ đến vấn đề an toàn sớm hơn". Ông Hinton lo ngại khả năng AI sẽ đẩy nhanh cuộc chạy đua vũ trang. Ông Hinton đã trở thành tâm điểm chú ý khi ông rời Google vào năm 2023 và cảnh báo về mối nguy hiểm khi máy móc có thể vượt mặt con người vào một ngày nào đó. Ông đã được trao giải Nobel Vật lý cùng với nhà khoc học John Hopfield người Mỹ cho công trình nghiên cứu về mạng neurone nhân tạo.- Từ khóa :
- trí tuệ nhân tạo
- công nghệ ai
- ai
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Nghiên cứu đưa ứng dụng trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn vào thị trường chứng khoán
20:20' - 06/12/2024
Ngày 6/12, Bộ Tài chính cho biết cơ quan này đang nghiên cứu đưa ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data) vào giám sát giao dịch thị trường chứng khoán.
-
Công nghệ
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giảng dạy và quản lý giáo dục
15:13' - 30/11/2024
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và trí tuệ nhân tạo (AI) đang tác động sâu rộng đến mọi lĩnh vực, trong đó có giáo dục.
-
Chuyển động DN
Google khai trương học viện trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại London
08:35' - 28/11/2024
Trung tâm được đặt tại Camden - khu vực mà ông Starmer đại diện trong quốc hội và cũng là nơi Google dự định đặt trụ sở tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30'
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Ngân hàng trung ương Anh sẽ chưa hạ lãi suất cho đến năm 2027
05:30'
Ngân hàng Goldman Sachs đã lùi dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) sang năm 2027.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nga: Thúc đẩy tầm nhìn dài hạn trong hợp tác Nga - Việt
21:22' - 20/03/2026
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến ngày 25/3/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia: Chiến sự Trung Đông khó gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu
08:36' - 20/03/2026
Các chuyên gia đánh giá dù giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng do phong tỏa eo biển Hormuz, tác động tới kinh tế thế giới hiện chỉ mang tính gián tiếp, chưa gây khủng hoảng quy mô lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cập nhật thông tin bảo hộ công dân Việt Nam ở Trung Đông
17:31' - 19/03/2026
Cho đến nay, cơ bản công dân Việt Nam đi du lịch, quá cảnh tạm thời bị hủy chuyến bay do không phận bị đóng đã về Việt Nam hoặc lên chuyến bay tiếp theo rời khỏi khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
ODA thế hệ mới thúc đẩy chuyển đổi xanh: Góc nhìn từ JICA
16:11' - 19/03/2026
ODA “thế hệ mới” khoảng 320 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản giúp Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi xanh, hoàn thiện chính sách, phát triển thị trường và tăng cường hợp tác công nghệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Pháp: Việt Nam vươn lên nhóm dẫn đầu bất động sản hàng hiệu toàn cầu
09:51' - 18/03/2026
Việt Nam đang nổi lên là một trong những thị trường phát triển năng động nhất thế giới trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu, nhờ sự tham gia mạnh mẽ của các thương hiệu khách sạn quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Gần 50% dân số Canada sống dựa vào tiền lương hàng tháng
09:18' - 18/03/2026
Khảo sát do công ty nghiên cứu thị trường Vividata thực hiện cho thấy cứ ba người thì có một người không thể thanh toán hết dư nợ thẻ tín dụng mỗi tháng.

Lễ công bố giải Nobel Hóa học năm 2024 tại Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ở Stockholm, ngày 9/10/2024. Ảnh: AA/TTXVN