Chấn chỉnh hoạt động của các bến thủy nội địa không phép
Ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều biện pháp tăng cường công tác quản lý, nhờ đó hoạt động vận tải thủy nội địa có thay đổi tích cực với sản lượng vận tải hàng hóa tăng trưởng nhanh và ổn định, trật tự an toàn giao thông được đảm bảo, tai nạn giao thông giảm hàng năm.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, vẫn còn không ít tổ chức, cá nhân chưa chấp hành tốt quy định pháp luật về giao thông đường thủy nội địa. Đặc biệt, bến thủy nội địa hoạt động không phép còn chiếm tỷ lệ cao.
Theo Sở Giao thông Vận tải Bạc Liêu, toàn tỉnh có 370/670 bến đò chưa được cấp phép hoạt động, trong đó có gần 200 bến thủy nội địa, còn lại là các bến đò khách ngang sông. Nhiều bến thủy nội địa, bến đò khách ngang sông không có trong quy hoạch đã bị lực lượng chức năng lập biên bản đình chỉ hoạt động, nhưng các chủ bến có thái độ chống đối.Chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng nhiều lần vận động, hướng dẫn các chủ bến thủy nội địa, bến đò khách ngang sông chuẩn bị hoàn thiện hồ sơ, trình tự thủ tục xin cấp phép. Tuy nhiên, ý thức chấp hành pháp luật của chủ bến còn thấp, sợ tốn kém chi phí khi thực hiện các thủ tục cấp phép.
Đáng chú ý, trên địa bàn còn nhiều bến đò khách ngang sông hoạt động không phép, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, nhất là những bến đò vận chuyển học sinh.
Tình trạng khai thác, kinh doanh bến thủy không có giấy phép hoạt động đã gây ra không ít hệ lụy. Do không được quản lý, các phương tiện vào, rời bến không được kiểm soát về điều kiện an toàn, tạo sự bất bình đẳng với các bến được cấp phép và có quản lý.Cụ thể, hai bến đò cống Cả Vĩnh và Nước Mặn của xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, có hơn 40 phương tiện thủy vận chuyển hành khách hoạt động không phép, không đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, tranh giành khách…
Theo ông Lương Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bạc Liêu, để giải quyết kịp thời những vướng mắc, bất cập, nhằm giảm số lượng bến đò hoạt động không phép, ngành chức năng tỉnh đang tập trung đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát các bến thủy nội địa, các bến khách ngang sông.Sở phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng có liên quan vận động, lập biên bản cam kết dừng hoạt động, hướng dẫn chủ bến chuẩn bị hoàn thiện hồ sơ, trình tự xin cấp phép hoạt động.
Bên cạnh đó, các ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện Luật Giao thông đường thủy nội địa; kiên quyết xử phạt các hành vi chống đối, không tuân thủ pháp luật. Với những bến nằm ở vị trí có nguy cơ mất an toàn giao thông, trong phạm vi bảo vệ các công trình, Sở Giao thông Vận tải tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động chủ bến ngừng hoạt động và có biện pháp giải tỏa, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
Theo Phòng Cảnh sát đường thủy (Công an tỉnh Bạc Liêu), đơn vị đã tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm, chủ động triển khai các giải pháp để phòng ngừa tai nạn trên sông.Theo đó, đơn vị đã huy động lực lượng, phương tiện mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa, trong đó tập trung vào các lỗi vi phạm như: Phương tiện không đăng ký, không đăng kiểm, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, thiếu trang thiết bị an toàn, chở quá vạch mớn nước, chở quá số người quy định...
Qua đó, đơn vị phát hiện gần 1.900 trường hợp, ra trên 1.500 quyết định phạt hành chính với số tiền trên 400 triệu đồng. Lực lượng cũng kết hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra bến thủy nội địa, lập biên bản 24 trường hợp, buộc đình chỉ hoạt động 115 bến, nhắc nhở trên 300 bến cam kết chấp hành nghiêm các quy định về trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa./.
Xem thêm:>>Tp. Hồ Chí Minh đình chỉ hoạt động hàng loạt bến thủy nội địa
>>Việc cấp giấy phép cho các bến thủy nội địa ở Phú Thọ: Đụng đâu vướng đó
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Toàn bộ bến thủy nội địa không phép tại Đồng Nai đã ngừng hoạt động
12:55' - 06/07/2017
Toàn bộ các bến thủy không phép trong tỉnh đã ngưng hoạt động.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều phương tiện và nhà nổi vẫn ngang nhiên neo đậu tại bến thủy nội địa Hồ Tây-Hà Nội
12:11' - 11/03/2017
UBND quận Tây Hồ đã có kế hoạch tháo dỡ và di dời toàn bộ trước ngày 10/3/2017. Nhưng không hiểu vì lẽ gì đến ngày hôm nay (11/3) các phương tiện thủy nội địa và nhà nổi vẫn neo đậu tại đây.
-
Kinh tế Việt Nam
Xử lý rác thải, sình lầy tại khu vực bến thủy nội địa Hồ Tây
15:08' - 07/03/2017
Ngày 7/3, hàng chục công nhân vệ sinh môi trường khẩn trương thu dọn vệ sinh môi trường khu vực bến thủy nội địa Hồ Tây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ hoãn, hủy hàng nghìn chuyến bay do bão Devin
14:59'
Các hãng hàng không tại Mỹ đã hủy hoặc hoãn hàng nghìn chuyến bay trong ngày 26/12 do ảnh hưởng của bão mùa Đông Devin, đúng vào cao điểm đi lại dịp lễ Giáng Sinh.
-
Kinh tế & Xã hội
Những nhân vật công chúng được truyền thông Pháp nhắc đến nhiều nhất
14:11'
Tổng thống Mỹ Donald Trump là nhân vật công chúng được truyền thông Pháp nhắc đến nhiều nhất trong năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Những Anh hùng mang màu xanh áo lính
13:41'
Trong vườn hoa thi đua yêu nước được tôn vinh tại Đại hội toàn quốc lần thứ XI, có những “đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất” .
-
Kinh tế & Xã hội
Nâng tỷ lệ khen thưởng cấp Nhà nước cho người lao động đạt 10% trở lên
13:13'
Tại Đại hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026 – 2030 và phát biểu hưởng ứng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Viện sĩ của nhà nông
13:12'
Giáo sư, Viện sĩ Trần Đình Long, Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam là tấm gương điển hình tiêu biểu của phong trào thi đua yêu nước trong khoa học nông nghiệp.
-
Kinh tế & Xã hội
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI thành công tốt đẹp
13:12'
Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, với tinh thần đổi mới, đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã thành công tốt đẹp.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàng nghìn chuyến bay tại Mỹ bị hủy sau Giáng sinh
10:52'
Tính đến chiều 26/12 theo giờ địa phương, các hãng hàng không đã phải hủy hơn 1.500 chuyến bay do bão tuyết dữ dội ở miền Trung Tây, Đông Bắc và mưa lũ lớn tại California.
-
Kinh tế & Xã hội
Sức bật từ các phong trào thi đua
10:35'
Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế & Xã hội
Kiều bào lan tỏa niềm tự hào và khát vọng cống hiến
10:21'
Đại diện cho hơn 6,5 triệu kiều bào trên toàn thế giới trở về nước tham dự Đại hội, nhiều đại biểu kiều bào mang tâm thế hân hoan, phấn khởi, xen lẫn niềm xúc động, tự hào.

Tình trạng bến thủy nội địa hoạt động không phép ngày càng diễn ra phức tạp. Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN