Châu Á có thể xuất khẩu lạm phát ra thế giới
Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương Changyong Rhee cho hay các nước châu Á có thể bắt đầu xuất khẩu lạm phát ra thế giới nếu giá tiêu dùng “bắt kịp” chi phí năng lượng tăng, làm gia tăng sức ép lạm phát toàn cầu.
Trả lời phỏng vấn Bloomberg TV, ông Changyong Rhee cho biết nếu giá dầu tiếp tục đi lên và chi phí sản xuất tăng thì giá hàng hóa bán lẻ cũng không thể tránh khỏi. Trong giai đoạn đó, châu Á có thể xuất khẩu lạm phát ra thế giới, nhưng vẫn chưa đến giai đoạn đó.Ông Rhee, người được truyền thông Hàn Quốc nhắc đến với tư cách là người kế nhiệm tiềm năng cho vị trí Thống đốc Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) của ông Lee Ju-yeol, cho biết lạm phát đang tăng nhanh hơn dự kiến mặc dù IMF dự kiến lạm phát ở khu vực châu Á sẽ đạt đỉnh vào nửa cuối năm 2022.
Căng thẳng Nga-Ukraine, cùng với việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bình thường hóa chính sách tiền tệ, đã khiến giá thực phẩm và giá năng lượng tăng cao đối với người dân châu Á, làm ảnh hưởng đến thu nhập thực, đặc biệt là những hộ gia đình nghèo. Bình luận của ông Rhee được đưa ra sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng này đã chuẩn bị tăng lãi suất khoảng 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp sắp tới để kiềm chế lạm phát nếu cần thiết.Ông Rhee nhấn mạnh lãi suất trên toàn cầu cao hơn chắc chắc sẽ làm chậm đà tăng trưởng tại châu Á. Giá tiêu dùng của Trung Quốc vẫn ở mức thấp so với chi phí đầu vào.Thống đốc BoK Lee Ju-yeol sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào cuối tháng 3/2022, nhưng bất kỳ ai kế nhiệm ông Lee sẽ phải đối mặt với lạm phát gia tăng và nợ hộ gia đình, và bất kỳ quyết định chính sách nào từ ngân hàng này sẽ phải dựa trên số liệu kinh tế./.>>>Lạm phát của Hong Kong (Trung Quốc) tăng 1,6%
Tin liên quan
-
Tài chính
Lạm phát tại Anh lên mức cao nhất trong 30 năm
15:35' - 23/03/2022
Theo số liệu Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 23/3, lạm phát của nước này trong tháng 2 đã lên mức cao nhất trong 30 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Bộ trưởng Larry Summers: Mỹ đang bên bờ vực của lạm phát kèm suy thoái
16:29' - 22/03/2022
Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers cảnh báo Chính phủ Mỹ và Fed cần hành động ngay do nước này đang bên bờ vực của “lạm phát kèm suy thoái” -
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Vốn ngoại đổ kỷ lục vào thị trường M&A của Anh
11:15'
Sự gia tăng đột biến trong các vụ thâu tóm từ khối ngoại đã vượt xa đà tăng trưởng chung của thị trường M&A của Anh, tăng 20%, đạt tổng giá trị 367 tỷ USD, thiết lập kỷ lục mới.
-
Tài chính
Nhật Bản hỗ trợ 1.000 tỷ yen phát triển AI nội địa
07:12' - 22/12/2025
Chính phủ Nhật Bản ngày 21/12 cho biết sẽ triển khai gói hỗ trợ quy mô khoảng 1.000 tỷ yen (gần 7 tỷ USD) trong 5 năm, bắt đầu từ tài khóa 2026, nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) nội địa.
-
Tài chính
Bảo hiểm xã hội mở rộng độ bao phủ, bảo đảm quyền lợi người dân
21:37' - 21/12/2025
Theo Bảo hiểm xã hội, năm 2025, độ bao phủ bảo hiểm xã hội trên cả nước ước đạt 45,1% lực lượng lao động trong độ tuổi.
-
Tài chính
Bổ nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh
17:22' - 21/12/2025
Ông Trương Minh Huy Vũ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HIDS) được bổ nhiệm kiêm nhiệm Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố.
-
Tài chính
Công bố thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
09:55' - 21/12/2025
Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
-
Tài chính
Ban hành Thông tư mới về đăng ký kinh doanh tổ chức khoa học, công nghệ
17:59' - 20/12/2025
Thông tư 119/2025/TT-BTC vừa được ban hành sẽ hoàn thiện khung pháp lý về đăng ký kinh doanh cho tổ chức khoa học và công nghệ, đẩy mạnh số hóa thủ tục và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
-
Tài chính
Trung tâm tài chính quốc tế: Thể chế quyết định dòng vốn
15:49' - 20/12/2025
Việc thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế được xem là bước đi thể chế quan trọng, trong đó niềm tin pháp lý, minh bạch và khả năng dự báo chính sách là yếu tố quyết định sức hút dòng vốn toàn cầu.
-
Tài chính
Trung Quốc chống thông tin sai lệch liên quan đến thị trường vốn
13:29' - 20/12/2025
Văn phòng Thông tin mạng Trung Quốc (CAC), cơ quan quản lý không gian mạng hàng đầu của nước này, đã triển khai chiến dịch trấn áp thông tin sai lệch trực tuyến liên quan đến thị trường vốn.
-
Tài chính
Đồng USD củng cố sức mạnh trước kỳ nghỉ Giáng sinh
11:19' - 20/12/2025
Đồng USD đã kết thúc tuần giao dịch với vị thế vững chắc hơn, khi tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên cuối tuần 19/12.

Thực phẩm được bán tại một khu chợ ở Sam Neua, tỉnh Houaphane, Lào. Ảnh: AFP/TTXVN