Cựu Bộ trưởng Larry Summers: Mỹ đang bên bờ vực của lạm phát kèm suy thoái
Trong bài viết đăng mới đây trên trang mạng The Time, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers cảnh báo nước Mỹ đang bên bờ vực của “lạm phát kèm suy thoái” - xảy ra khi nền kinh tế trải qua cả tình trạng đình trệ kinh tế, sản lượng đi ngang hoặc giảm và lạm phát lên cao.
Để giải quyết tình trạng này, ông khuyến nghị Chính phủ Mỹ và Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nhanh chóng hành động để kiềm chế lạm phát.
Theo phóng viên TTXVN tại New York, ông Summers cho rằng FED đã lặp lại những sai lầm chính sách trong giai đoạn 1960-1970 khi tuyên bố rằng lạm phát chỉ là tạm thời và chỉ xảy ra trong một vài lĩnh vực, ngay cả khi tình trạng thiếu lao động trở nên nghiêm trọng và phổ biến chưa từng có.
Trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine khiến giá lương thực và năng lượng tăng cao, ông dự báo lạm phát của Mỹ có thể sẽ tiếp tục leo thang trong ít nhất một vài tháng tới, khi mức tăng giá cả hàng hóa tác động tới toàn bộ hệ thống. Theo ông, lạm phát sau đó có thể giảm nhưng không thể về gần mức mục tiêu 2% mà FED đề ra.
Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng, để nền kinh tế "hạ cánh an toàn", Chính phủ Mỹ và FED cần thẳng thắn nhìn nhận rằng nhu cầu hiện tại của nền kinh tế là không bền vững và tình trạng này không phải là mới.
Theo ông, nước Mỹ cũng cần thắt chặt nguồn cung ứng tiền tệ vì càng cho phép lưu hành tiền quá mức trên cả thị trường tài chính và nền kinh tế thực thì tác động càng nghiêm trọng.
Cũng theo ông Summers, Chính phủ Mỹ cần có một chương trình nghị sự mang tính xây dựng hơn, tập trung vào việc giảm chi phí vì lợi ích của người tiêu dùng bằng cách để thị trường vận hành tự do.
Ông khuyến nghị một số giải pháp như giảm chi phí vận chuyển bằng cách bãi bỏ Đạo luật Jones (ban hành năm 1920, cấm các tàu mang cờ nước ngoài vận chuyển hàng hóa giữa các cảng của Mỹ), dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu gỗ của Canada ở thời điểm giá nhà ở tăng vọt...
Ông cũng cho rằng việc giảm thuế trực tiếp giúp giảm giá cho người tiêu dùng và nâng tính cạnh tranh cho các nhà xuất khẩu bằng cách giảm chi phí đầu vào của họ. Về phía FED, tác giả bài viết cho rằng các quyết định của ngân hàng này nhằm tăng lãi suất và từng bước kết thúc chương trình nới lỏng định lượng là đáng hoan nghênh nhưng chưa đủ.
Tuy nhiên, ông Summers thừa nhận một số vấn đề chính sách là khó khắc phục và nước Mỹ không có đủ công cụ để giải quyết. Mặc dù vậy, ông cho rằng nước Mỹ biết phải làm gì để giảm lạm phát và nếu càng trì hoãn hành động, việc khôi phục giá cả trở về mức phù hợp sẽ trở nên càng khó khăn hơn.
Lần cuối cùng tình trạng lạm phát kèm suy thoái xảy ra ở Mỹ là vào những năm 1970, thời kỳ cũng chứng kiến giá năng lượng tăng chóng mặt. Do lệnh cấm vận của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đối với một số quốc gia, giá dầu thô đã tăng gấp đôi trong giai đoạn 1973-1975.
Các quốc gia nhập khẩu nhiều dầu như Mỹ đã trải qua thời kỳ lạm phát cao và suy thoái kinh tế diễn ra đồng thời. Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ trong giai đoạn đó lần đầu tiên vượt quá ngưỡng 10% kể từ những năm 1940, còn tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 4,6% hồi năm 1973 lên 9% vào năm 1975 trong khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lao dốc./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- kinh tế Mỹ
- Fed
- lạm phát Mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Goldman Sachs cảnh báo lạm phát tại Mỹ có thể chưa giảm mạnh trong năm nay
08:12' - 02/03/2022
Trong báo cáo mới công bố, các nhà kinh tế của ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo lạm phát tại Mỹ trong năm nay có thể không giảm mạnh như nhiều dự báo.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed sẽ ưu tiên giảm lạm phát của Mỹ
16:38' - 13/01/2022
Bà Lael Brainard, người được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm Phó Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), cho rằng mức lạm phát hiện nay của Mỹ quá cao và Fed sẽ ưu tiên giải quyết vấn đề này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers. Ảnh: AFP