Châu Á và Mỹ tăng chi tiêu quân sự
Châu Á-Mỹ-Trung Quốc
Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) ở London mới đây công bố báo cáo cho hay mối lo về sức mạnh quân sự gia tăng của Trung Quốc, cùng với tình trạng tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông, khiến các nước châu Á và Mỹ tăng chi tiêu quân sự, trong khi mức chi tiêu quân sự trung bình thế giới giảm khoảng 4,2%.
IISS cho biết châu Á chi tiêu quốc phòng nhiều hơn các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gần 100 tỷ USD. Trong khi đó, Mỹ là nước chi cho quốc phòng nhiều nhất thế giới trong năm 2015, khoảng 560 tỷ USD, theo Bộ Quốc phòng Mỹ.Ấn Độ - Israel
Mạng tin quốc phòng Ấn Độ cho biết nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng, Ấn Độ và Israel sẽ tổ chức hội thảo về quốc phòng và an ninh từ ngày 21-25/2 tại Israel.
Cơ quan Xuất khẩu và hợp tác quốc phòng Israel (SIBAT) cùng với Cục hợp tác quốc phòng quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng Isreal phối hợp với Liên đoàn các phòng thương mại và công nghiệp Ấn Độ (FICCI) tổ chức hội thảo trên nhằm tìm kiếm cơ hội tăng cường hợp tác và liên doanh giữa doanh nghiệp nhỏ hai nước kinh doanh trong lĩnh vực quốc phòng.
Dự kiến sẽ có khoảng 25 công ty Ấn Độ và hơn 100 công ty Israel tham gia hội thảo.
Mỹ-ASEAN
* Đại biện lâm thời của Mỹ tại Thái Lan, ông W. Patrick Murphy ngày 13/2 cho biết Hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN diễn ra trong hai ngày 15-16/2 ở California (Mỹ) sẽ chia làm hai phiên họp, trong đó phiên họp ngày thứ nhất sẽ bàn về các vấn đề kinh tế với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một chủ đề chính, và phiên ngày thứ hai (16/2) sẽ bàn về các vấn đề an ninh trong đó có vấn đề chống khủng bố, an ninh hàng hải và tranh chấp chủ quyền ở biển Đông.
* Tổng thống Myanmar sắp mãn nhiệm Thein Sein đã quyết định hủy bỏ chuyến công du Hoa Kỳ để tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN vào đầu tuần tới. Theo Phủ tổng thống Myanmar vào ngày 13/2, ông Thein Sein phải có mặt trong nước để giám sát tiến trình chuyển giao quyền hành cho chính phủ mới của bà Aung San Suu Kyi. Phó Tổng thống Nyan Tun sẽ đại diện Myanmar tham dự hội nghị thượng đỉnh hai ngày tại Sunnylands, California.
Thụy Điển-Ấn Độ
Tờ Livemint (Ấn Độ) ngày 13/2 đưa tin tập đoàn quốc phòng và an ninh Saab của Thụy Điển cùng với công ty Ấn Độ Kalyani Strategic Systems (KSSL), chi nhánh quốc phòng của tập đoàn Kalyani, sẽ thành lập một công ty liên doanh ở Ấn Độ phục vụ cho các chương trình quốc phòng.
Liên doanh do Saab và KSSL thành lập này sẽ phụ trách chủ yếu phần sản xuất và bàn giao các hệ thống phòng không cho khách hàng Ấn Độ. Theo các ước tính của Liên đoàn công nghiệp Ấn Độ, nước này có thể phải mua sắm trang thiết bị quốc phòng trị giá ít nhất 100 tỷ USD trong 15 năm tới.
Algeria-Nga
Trang tin chuyên về các vấn đề vũ khí khu vực Trung Đông và Bắc Phi (Menadéfense) ngày 13/2 đưa tin không quân nước này đã đặt mua máy bay Sukhoi Su-35 (trước đây có tên gọi là Su-27M) của Nga. Đây là một phần trong những nỗ lực hiện đại hóa đội bay của Algeria.
Những kết quả sau khi Nga đưa loại máy tiêm kích này tham chiến tại Syria đã thuyết phục được Bộ Quốc phòng Algeria đặt mua loại máy bay chiến đấu trên. Hồi tháng Một, không quân nước này cũng đã đặt mua 12 máy bay tiêm kích Sukhoi Su-34 của Nga. Ước tính, mỗi chiếc Su-34 có giá 37 triệu USD.
Hội nghị An ninh Munich
* Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Ursula von der Leyen cho biết chính phủ nước này đang lên kế hoạch cho phép quân đội đào tạo nghề cho những người tị nạn từ Syria.
Theo bà Leyen, quân đội Đức chính là một trong những nhà tuyển dụng lao động lớn nhất của Đức và có thể đào tạo hơn 100 ngành nghề khác nhau, từ thợ điện, lính cứu hỏa, thợ xây cho đến chuyên gia dò mìn, chuyên gia hậu cần và quản lý.
Trong khi đó, Syria đến một ngày sẽ cần phải tái thiết và những lực lượng được đào tạo này có thể trở về quê hương để xây dựng lại đất nước.
* Tại Hội nghị An ninh Munich ngày 13/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất kể từ cuộc Chiến tranh Thế giới thứ II. Ngoại trưởng Kerry cũng cam kết hết sức hỗ trợ châu Âu, đồng thời bày tỏ niềm tin rằng có thể đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
- Từ khóa :
- chi tiêu quân sự
- quốc phòng
- an ninh
- Mỹ
- Nga
- Ấn Độ
- TPP
- ASEAN
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề chống khủng bố: Mỹ tăng chi tiêu quốc phòng chống IS
11:25' - 03/02/2016
Dự chi ngân sách của Mỹ cho cuộc chiến chống khủng bố trong năm 2017 vào khoảng 7,5 tỷ USD, tăng 50% so với năm 2015
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Trung Quốc, Hàn Quốc bàn thúc đẩy quan hệ song phương
17:19'
Ngày 24/8, tại Bắc Kinh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp ông Park Byeong Seug, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
-
Kinh tế Thế giới
Năng lực tính toán thông minh của Trung Quốc dự báo tăng hơn 40% trong năm 2025
16:36'
Năng lực tính toán thông minh - yếu tố quan trọng để đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) và các mô hình máy học khổng lồ - của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng hơn 40% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn chuẩn bị thượng đỉnh, Seoul phản đối mở rộng vai trò USFK
15:13'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tuyên bố Seoul “khó có thể chấp nhận” yêu cầu của Mỹ về “tính linh hoạt chiến lược” đối với lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).
-
Kinh tế Thế giới
Đức muốn mở rộng tìm kiếm đối tác thương mại mới
10:15'
Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho rằng, Đức nên tìm kiếm các đối tác khác có cùng quan điểm và mở ra các cơ hội thương mại mới ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi để cùng đem lại lợi ích chung.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mỹ định hình lại cuộc chơi công nghệ
07:46'
Những chi tiết mới được công bố về thỏa thuận thương mại giữa EU và Mỹ cho thấy sự thắt chặt quan hệ giữa hai bên và thương mại, có khả năng tạo ra khoảng cách trong quan hệ châu Âu và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường lao động châu Âu - phép màu kinh tế giữa bão lạm phát
07:30'
Giá tiêu dùng tăng chóng mặt đã buộc ECB cũng giống như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) – phải tăng mạnh lãi suất trong những năm gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57' - 24/08/2025
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51' - 24/08/2025
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39' - 24/08/2025
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.