Vấn đề chống khủng bố: Mỹ tăng chi tiêu quốc phòng chống IS
Ngày 2/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết nước này sẽ chi thêm 1,8 tỷ USD cho lĩnh vực quân sự trong năm tài chính 2017 nhằm đẩy mạnh hoạt động chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Carter nêu rõ khoản chi bổ sung này sẽ được dùng để trang bị thêm 45.000 quả bom thông minh gắn định vị toàn cầu GPS và tên lửa dẫn đường bằng tia laser.
Các loại vũ khí tối tân này nhằm phục vụ chiến dịch tấn công các mục tiêu của IS ở ở Iraq và Syria, cũng như hạn chế sự mở rộng của IS sang lãnh thổ Libya.
Ông cũng cho biết tổng dự chi ngân sách của Mỹ cho cuộc chiến chống khủng bố trong năm 2017 vào khoảng 7,5 tỷ USD, tăng 50% so với năm 2015.
Cũng theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, Mỹ dự trù khoảng 583 tỷ USD cho các hoạt động quốc phòng và quân sự trong năm 2017, cao hơn so tổng ngân sách chi cho lĩnh vực này của 8 nền quân sự lớn nhất thế giới còn lại.
Ngân sách này bao gồm 3,4 tỷ USD cho các hoạt động tại châu Âu - cao gấp 4 lần so với năm 2015, gồm luân chuyển lính Mỹ, tăng cường các hoạt động huấn luyện và diễn tập với các đồng minh...
Ngoài ra, ngân sách cũng đề xuất 71,4 tỷ USD cho các quỹ nghiên cứu và phát triển công nghệ quốc phòng như máy bay không người lái siêu nhỏ, bom thông minh, thuyền robot và súng siêu tốc độ có vận tốc 7.250 km/h.
Dự kiến, Lầu Năm Góc sẽ công bố ngân sách quốc phòng cho năm 2017 vào tuần tới.
Mỹ đang đẩy mạnh các nỗ lực chống IS sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở thủ đô Paris của Pháp hồi cuối năm 2015 khiến 130 người thiệt mạng cũng như vụ xả súng tại thành phố San Bernadino, bang California, của hai phần tử bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan IS.Trong bài phát biểu quan trọng từ Nhà Trắng ngày 7/12 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Barack Obama coi cuộc chiến chống khủng bố là những ưu tiên hành động hàng đầu của ông trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào đầu năm 2017./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- IS
- chi tiêu quốc phòng
- nhà nước hồi giáo tự xưng
- chống IS
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IS âm mưu tấn công quy mô lớn ở châu Âu
07:50' - 26/01/2016
Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cảnh báo tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng có thể tiến hành hàng loạt vụ tấn công quy mô lớn ở châu Âu.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng sau cuộc không kích của Pháp nhằm vào IS
16:53' - 16/11/2015
Giá dầu của Mỹ giao tháng 12/2015 ở mức 41,02 USD/thùng vào lúc 14 giờ 17 phút (giờ Việt Nam), tăng 28 xu Mỹ so với thời điểm đóng cửa phiên trước. Giá dầu Brent ở mức 44,79 USD/thùng, tăng 32 xu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55'
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03'
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31'
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08'
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26'
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26'
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới về xuất khẩu và logistic cho ngành nhôm
10:43'
Các nhà sản xuất chủ chốt tại khu vực này vẫn duy trì hoạt động sản xuất ổn định và chủ động tích trữ tạm thời một phần sản lượng để ứng phó với các rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Các cuộc điều tra thuế quan sẽ hoàn tất trong vòng 5 tháng
09:43'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết nước này dự kiến hoàn tất hàng loạt cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Iran tiếp tục phóng tên lửa vào Israel
09:17'
IRGC nêu rõ “làn sóng tấn công thứ 16” của chiến dịch đáp trả đã được triển khai, với “số lượng lớn tên lửa và UAV” do lực lượng hàng không vũ trụ của IRGC phóng vào lãnh thổ Israel.
