Châu Âu cảnh báo đáp trả thuế nhập khẩu ôtô của Mỹ
Ngày 14/11, Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại Cecilia Malmstrom cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) đã chuẩn bị các biện pháp đáp trả nếu Tổng thống Donald Trump áp thuế mới đối với ôtô của các nước thành viên liên minh xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
Trả lời phóng viên sau cuộc gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại thủ đô Washington, bà Malmstrom không nêu rõ những sản phẩm nào của Mỹ sẽ bị EU áp thuế trong khi các nước thành viên EU còn phải tiến hành các cuộc tham vấn.
Quan chức châu Âu này khẳng định EU đã chuẩn bị sẵn một danh sách gồm tất cả loại mặt hàng của Mỹ sẽ bị áp thuế trả đũa, đó có thể là ôtô, nông phẩm hay sản phẩm công nghiệp. Tuy nhiên, bà Malmstrom hy vọng EU không phải thực hiện các biện pháp này.
Ngoài ra, Ủy viên châu Âu cũng khẳng định thiện chí của EU sẵn sàng thương lượng một thỏa thuận thương mại có giới hạn về các sản phẩm công nghiệp như ôtô nhằm tiến tới mức thuế 0% cho cả hai bên.
Bà cho biết thêm trong cuộc gặp với Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer, hai bên không trao đổi cụ thể về thuế ôtô, thay vào đó tập trung thảo luận về các vấn đề hợp quy nhằm tạo thuận lợi cho các nước EU nhập khẩu đậu tương và khí đốt hóa lỏng của Mỹ.
Bà cũng cho biết thêm các cuộc đàm phán thương mại này sẽ không bao gồm lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, theo bà Malmstrom, phạm vi của các cuộc thảo luận thương mại này chưa thể rõ ràng cho đến đầu năm 2019 khi mà ông Lighthizer hoàn tất tham vấn với Quốc hội trong khi EU cần phải quy tụ đủ sự đồng ý của các nước thành viên.
Trước đó, giới chức Mỹ cho hay nhóm phụ trách thương mại của Tổng thống Donald Trump chưa có quyết định cuối cùng về cách thức thực hiện khuyến nghị mới của Bộ Thương mại nước này về việc liệu có áp đặt thuế nhập khẩu đối với ôtô và các phụ tùng ôtô nhằm bảo vệ ngành xe hơi của Mỹ hay không.
Trước tình hình trên, Liên minh Các nhà sản xuất ôtô của Mỹ đã cảnh báo việc tăng thuế đối với ôtô nhập khẩu sẽ gây tổn hại tới lợi ích của chương trình cắt giảm thuế chính quyền Washington đưa ra cũng như tác động đến thỏa thuận thương mại tự do Mỹ - Mexico - Canada (USMCA).
Bên cạnh đó, việc tăng thuế còn gây ra mối đe dọa đối với nền kinh tế Mỹ, khiến 700.000 người có nguy cơ mất việc làm./.
>>> Tiêu thụ ô tô toàn thị trường Việt Nam 2018 có thể cao hơn năm trước
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị nhập khẩu dịch vụ của Trung Quốc sẽ vượt 2.500 tỷ USD
12:30' - 06/11/2018
Bộ Thương mại Trung Quốc (MoC) nhận định giá trị nhập khẩu dịch vụ lũy tiến của nước này dự kiến vượt 2.500 tỷ USD trong 5 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng nhập khẩu vũ khí vào thị trường châu Á
07:24' - 02/11/2018
Theo nhận định của trang mạng Trường nghiên cứu quốc tế RSIS (Singapore) mới đây, châu Á dường như đã trở thành thị trường tiêu thụ vũ khí lớn nhất thế giới.
-
Tài chính
Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá 10 tháng tăng 13%
16:05' - 01/11/2018
Tổng cục Hải quan cho biết, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam trong 10 tháng của năm ước đạt 394,11 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Malaysia cử quan chức tới Washington để đàm phán
15:23'
Liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, Chính phủ Nhật Bản và Malaysia sẽ cử các quan chức tới Washington để bắt đầu đàm phán về mức thuế mới mà Tổng thống Donald Trump vừa công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng
14:53'
Các công ty vận tải biển Trung Quốc có thể đối mặt với nguy giảm lợi nhuận nghiêm trọng khi các biện pháp thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump đe dọa gây tổn hại nặng nề cho thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Cuộc chiến thương mại toàn diện và suy thoái kinh tế
14:43'
Nhiều chuyên gia kinh tế thế giới cảnh báo việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao hàng hóa nhập khẩu có thể châm ngòi cho cuộc chiến thương mại toàn diện đẩy nhiều nền kinh tế vào suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple
13:45'
Ấn Độ đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng của Apple, nằm trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của công ty nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ quyết không dừng thuế quan bất chấp thị trường bán tháo
11:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo lộn kinh tế thế giới vào tuần trước với các biện pháp thuế quan diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Châu Phi phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới
11:23'
Liên minh châu Phi (AU) đã phản đối mạnh mẽ chính sách thuế mới của Mỹ, cho rằng các mức thuế cao này sẽ làm xói mòn hàng chục năm hợp tác và trao đổi thương mại giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa cân nhắc tăng thuế triệu phú lên 40%
11:22'
Chủ tịch nhóm Freedom Caucus tại Hạ viện Mỹ cho rằng mức thuế dành cho triệu phú là một “cách hợp lý để chi trả” cho cam kết tranh cử của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk và DOGE tiếp tục được tiếp cận dữ liệu riêng tư
11:22'
Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ đã tạm dừng lệnh cấm tỷ phú Elon Musk và Cơ quan Hiệu quả Chính phủ (DOGE) tiếp cận dữ liệu cá nhân của người dân Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ủng hộ dự thảo ngân sách được Thượng viện thông qua
11:13'
Ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ủng hộ dự thảo ngân sách mới vừa được Thượng viện thông qua.