Châu Âu chuẩn bị trở lại thị trường đường thế giới
Châu Âu sẽ trở lại thị trường đường thế giới vào năm 2017 sau khi hạn ngạch sản xuất và hạn chế xuất khẩu đường được dỡ bỏ vào năm 2017 trong khuôn khổ chương trình cải cách Chính sách nông nghiệp chung (CAP) của Liên minh châu Âu (EU).
Tuy nhiên, EU vẫn sẽ tiếp tục áp đặt hạn chế nhập khẩu đường. Một số công ty sản xuất đường tại EU đã công bố ý định tăng sản lượng trong năm tới. Giới phân tích cho rằng từ chỗ nhập khẩu đường ròng, liên minh này có thể trở thành nhà xuất khẩu ròng hàng đầu trong thời gian tới.
Trong niên vụ 2015-2016, các nước EU chỉ sản xuất xấp xỉ 14 triệu tấn đường (được sản xuất từ củ cải vốn có ưu thế sản lượng cao và chi phí thấp) do giá đường trong niên vụ trước đó đứng ở mức thấp.
Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành dự báo rằng sản lượng đường củ cải có thể tăng 15-20% sau năm 2017. Nhà phân tích Ruud Schers thuộc ngân hàng Rabobank (Hà Lan) cho rằng sản lượng đường tinh luyện của EU trong niên vụ 2017-2018 sẽ cao hơn 13% so với mức trung bình của sáu niên vụ trước đó.
Trong khi đó, xuất khẩu đường có thể tăng gấp đôi mức hiện nay, lên khoảng 3,9 triệu tấn. Tuy nhiên, lượng đường tinh luyện xuất khẩu của EU sẽ phụ thuộc vào giá cả mặt hàng này trên thị trường quốc tế cũng như chi phí sản xuất.
Tuy nhiên, các công ty sản xuất đường của châu Âu khó tránh khỏi việc vấp phải sự cạnh tranh không hề nhỏ trên thị trường trong và ngoài khu vực. Các công ty chế biến đường châu Âu sẽ phải cạnh tranh với Iraq, Saudi Arabia,...tại Trung Đông và Bắc Phi, những khu vực từng là thị trường xuất khẩu chủ chốt của EU trước khi liên minh này áp đặt hạn ngạch xuất khẩu.
Trong khi đó, đường củ cải phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng lớn của isoglucose, một chất làm ngọt được làm từ ngô hoặc lúa mỳ.
Giá đường tại Liên minh châu Âu (EU) hiện cao hơn giá đường thế giới và dự báo sẽ khó có thể giảm theo giá đường trên thị trường toàn cầu, do liên minh này vẫn tiếp tục áp đặt hạn chế nhập khẩu. Ủy ban châu Âu (EC) dự báo giá đường EU sẽ cao hơn mức giá trên thị trường quốc tế khoảng 15-30%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành mía đường trước áp lực hội nhập
08:10' - 07/01/2016
Liên tục 4 năm qua, ngành mía đường phải đối mặt với tình trạng tiêu thụ đường khá khó khăn, giá đường giảm.
-
Kinh tế Việt Nam
Mía Đường Thành Thành Công thông tin rõ về giá thu mua mía đường
06:45' - 16/12/2015
Giá mua mía ban hành từng vụ căn cứ tình hình thị trường. Giá đường thế giới đang có xu hướng tăng nên giá thu mua mía vụ thu hoạch 2015-2016 của TTCS tăng thêm so với vụ thu hoạch 2014 – 2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Pháp cảnh báo nguy cơ thu hồi diện rộng sữa công thức vì cereulide
18:01'
Sau Singapore và Đức, Chính phủ Pháp vừa quyết định hạ thấp ngưỡng cho phép đối với cereulide trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh.
-
Hàng hoá
Thành phố Hồ Chí Minh không để khan hàng, sốt giá trong dịp Tết
15:33'
Lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu bảo đảm nguồn cung dồi dào, chất lượng an toàn thực phẩm và giữ giá ổn định để người dân yên tâm mua sắm dịp cuối năm.
-
Hàng hoá
Giá gas bán lẻ trong nước tăng từ ngày mai 1/2
14:33'
Giá gas bán lẻ trong nước tháng 2/2026 tiếp tục tăng từ ngày mai 1/2 theo xu thế giá gas thế giới.
-
Hàng hoá
Kim loại quý lao dốc sau điều chỉnh ký quỹ
14:20'
Giá bạc, vàng giảm sâu nhất nhiều thập kỷ do áp lực chốt lời và việc CME Group nâng ký quỹ, cùng tác động từ đề cử ông Kevin Warsh vào ghế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.
-
Hàng hoá
Cao điểm Tết Bính Ngọ 2026: Bảo đảm nguồn cung, siết chặt kiểm soát thị trường
12:41'
Giai đoạn cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cũng là thời điểm cung ứng hàng hóa và kiểm soát thị trường được các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ với cường độ cao hơn thường lệ.
-
Hàng hoá
Giá vàng, bạc lao dốc mạnh sau chuỗi ngày lập đỉnh
08:07'
Giá vàng và bạc đồng loạt giảm sâu trong phiên cuối tuần, sau khi chạm mức cao kỷ lục, trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh và thông tin liên quan đến chính sách tiền tệ Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá tấm bán dẫn năng lượng Mặt trời tại Trung Quốc giảm mạnh
22:12' - 30/01/2026
Giá wafer Mặt trời tại Trung Quốc giảm mạnh trở lại do nhu cầu suy yếu và tâm lý thận trọng trước kỳ nghỉ Tết, trong khi thị trường đối mặt thêm rủi ro từ thay đổi chính sách thuế.
-
Hàng hoá
Lượng gạo tồn kho ở Nhật Bản tăng cao kỷ lục
22:11' - 30/01/2026
Dù lượng gạo tồn kho tư nhân tại Nhật Bản tăng mạnh nhất từ năm 2008, giá gạo bán lẻ vẫn duy trì ở mức cao, do giá thu mua của các hợp tác xã nông nghiệp chưa giảm.
-
Hàng hoá
Thái Lan siết chặt quy định về giao dịch vàng trực tuyến
20:21' - 30/01/2026
Ngày 30/1, Ngân hàng Trung ương Thái Lan thông báo có kế hoạch siết chặt các quy định về giao dịch vàng trực tuyến để hạn chế tác động của giá cả biến động đối với đồng nội tệ.

Châu Âu chuẩn bị trở lại thị trường đường thế giới. Ảnh: en.wikipedia.org