Châu Âu đã tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng di cư?
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu trong một phát biểu hôm 18/3 nhận định đây là một ngày "lịch sử" khi đạt được thỏa thuận quan trọng với Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề người nhập cư.
Phát biểu với báo giới ở thủ đô Brussels, Bỉ sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh EU - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 18/3, Thủ tướng Davutoglu nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ và EU có cùng tầm nhìn, cùng vận mệnh và cùng tương lai và đánh giá thỏa thuận mang tầm nhìn "nhân đạo" khi góp phần "hạn chế nhiều cái chết của người tị nạn". Theo nội dung thỏa thuận, kể từ ngày 20/3, những người tị nạn đến Hy Lạp một cách bất hợp pháp sẽ được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Phía châu Âu cam kết đối với mỗi người Syria đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ châu Âu sẽ tái bố trí một người Syria đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Các quốc gia châu Âu sẽ dành 18.000 chỗ cho người tị nạn trong khuôn khổ những cam kết được đưa ra hồi tháng Bảy năm ngoái. Số lượng người nhập cư được tái bố trí có thể lên đến 72.000 người.Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, cơ chế bố trí và số lượng người được tiếp nhận có thể sẽ được xem xét lại trong trường hợp cần thiết. Thủ tướng Davutoglu hoan nghênh việc mở chương 33 liên quan đến vấn đề ngân sách và tài chính về đàm phán gia nhập EU, đồng thời kêu gọi EU mở các chương khác trong những tháng sắp tới.
Ngoài ra, EU cũng hứa đẩy nhanh việc giải ngân 3 tỷ euro (3,38 tỷ USD) cho Thổ Nhĩ Kỳ để đối phó với cuộc khủng hoảng nhập cư và đảm bảo tài chính cho các dự án về y tế, giáo dục, nghiên cứu dành cho người tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ. EU cam kết huy động các nguồn tài chính để cung cấp thêm cho Thổ Nhĩ Kỳ 3 tỷ euro cho tới cuối năm 2018.Brussels và Ankara một lần nữa khẳng định cam kết đẩy nhanh tiến trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu của Hà Lan, sẽ kết thúc vào ngày 30/6 tới./.
- Từ khóa :
- châu âu
- khủng hoảng di cư
- thổ nhĩ kỳ
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành vận tải đường biển đối mặt với nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn GPS
17:47' - 30/06/2025
Nhiều con tàu vận tải đi qua Biển Đen, Biển Đỏ, Biển Baltic và đặc biệt là Vịnh Ba Tư cùng eo biển Hormuz có nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn định vị GPS.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Giá hơn 2.000 mặt hàng thực phẩm sẽ tăng gấp 5 lần so với năm ngoái
16:54' - 30/06/2025
Kết quả khảo sát của công ty tư nhân Teikoku Databank công bố ngày 30/6 cho thấy, dự kiến giá thực phẩm sẽ tăng đối với 2.105 mặt hàng trong tháng Bảy, gấp khoảng 5 lần cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Iran hạ thấp tuyên bố của Mỹ về cuộc không kích các cơ sở hạt nhân
16:23' - 30/06/2025
Nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "phóng đại" kết quả chiến dịch không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận giảm thuế giữa Mỹ và Anh chính thức có hiệu lực
15:01' - 30/06/2025
Thỏa thuận thương mại được ký kết giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Keir Starmer, trong đó giảm một số loại thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh, đã chính thức có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh hoãn thuế sau ngày 9/7
10:15' - 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày đối với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump không định gia hạn lệnh tạm hoãn thuế quan sau ngày 9/7
07:56' - 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Mỹ - Nhật Bản vào chặng nước rút
14:20' - 29/06/2025
Các nhà đàm phán Nhật Bản và Mỹ ngày 27/6 đã nhất trí tiếp tục đối thoại nhằm hướng tới một thỏa thuận thuế quan mang lại lợi ích cho cả hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Warren Buffett đã từ thiện hơn 60 tỷ USD
14:00' - 29/06/2025
Tỷ phú Warren Buffett đã trao tổng cộng khoảng 12,36 triệu cổ phiếu loại B của Berkshire Hathaway, nâng tổng số tiền từ thiện mà ông đã quyên góp cho các tổ chức từ thiện nói trên lên hơn 60 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
G7 nhất trí tránh mức thuế cao hơn cho các công ty Mỹ
12:45' - 29/06/2025
G7 nêu rõ thỏa thuận này công nhận luật thuế tối thiểu hiện hành của Mỹ và nhằm mục đích mang lại sự ổn định hơn cho hệ thống thuế quốc tế.