Châu Âu đã tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng di cư?

13:21' - 19/03/2016
BNEWS Kể từ ngày 20/3, những người tị nạn đến Hy Lạp một cách bất hợp pháp sẽ được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.
Châu Âu đã tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng di cư? Ảnh minh họa: Reuters

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu trong một phát biểu hôm 18/3 nhận định đây là một ngày "lịch sử" khi đạt được thỏa thuận quan trọng với Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề người nhập cư. 
Phát biểu với báo giới ở thủ đô Brussels, Bỉ sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh EU - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 18/3, Thủ tướng Davutoglu nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ và EU có cùng tầm nhìn, cùng vận mệnh và cùng tương lai và đánh giá thỏa thuận mang tầm nhìn "nhân đạo" khi góp phần "hạn chế nhiều cái chết của người tị nạn". 
Theo nội dung thỏa thuận, kể từ ngày 20/3, những người tị nạn đến Hy Lạp một cách bất hợp pháp sẽ được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Phía châu Âu cam kết đối với mỗi người Syria đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ châu Âu sẽ tái bố trí một người Syria đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Các quốc gia châu Âu sẽ dành 18.000 chỗ cho người tị nạn trong khuôn khổ những cam kết được đưa ra hồi tháng Bảy năm ngoái. Số lượng người nhập cư được tái bố trí có thể lên đến 72.000 người.

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, cơ chế bố trí và số lượng người được tiếp nhận có thể sẽ được xem xét lại trong trường hợp cần thiết. Thủ tướng Davutoglu hoan nghênh việc mở chương 33 liên quan đến vấn đề ngân sách và tài chính về đàm phán gia nhập EU, đồng thời kêu gọi EU mở các chương khác trong những tháng sắp tới. 
Ngoài ra, EU cũng hứa đẩy nhanh việc giải ngân 3 tỷ euro (3,38 tỷ USD) cho Thổ Nhĩ Kỳ để đối phó với cuộc khủng hoảng nhập cư và đảm bảo tài chính cho các dự án về y tế, giáo dục, nghiên cứu dành cho người tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ. EU cam kết huy động các nguồn tài chính để cung cấp thêm cho Thổ Nhĩ Kỳ 3 tỷ euro cho tới cuối năm 2018.

Brussels và Ankara một lần nữa khẳng định cam kết đẩy nhanh tiến trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu của Hà Lan, sẽ kết thúc vào ngày 30/6 tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục