Châu Âu dư thừa khí đốt từ nguồn cung Nga và Na Uy
Hãng tin này cho rằng Moskva và Oslo đang sử dụng chiến thuật tương tự như Saudi Arabia.
Bloomberg dẫn số liệu của Societe Generale cho biết hai nước xuất khẩu khí đốt lớn vào châu Âu là Nga và Na Uy đã cung cấp lượng khí đốt kỷ lục trong quý I/2016.Theo Bloomberg, dựa trên số liệu của tập đoàn khí đốt Gazprom (Nga) và nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt Gassco (Na Uy), lượng khí đốt hai nước này cung cấp vào châu Âu đã tăng 18%/năm. Cuối năm nay, Nga dự kiến sẽ đạt kỷ lục xuất khẩu khí đốt sang châu Âu, còn Na Uy dự kiến sẽ duy trì mức kỷ lục năm ngoái.
Thị trường bão hòa đã ngăn cản sự tiếp cận của các nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ và kiềm chế nguồn cung gia tăng từ Qatar. Ông Zack Allen, Chủ tịch Pan Eurasian Enterprise tại Raleigh, Bắc Carolina ,cho rằng cả Nga và Na Uy đều bảo vệ thị phần của mình khỏi bất cứ ai tìm cách thôn tính thị trường châu Âu.Bên cạnh đó, Gazprom có động cơ duy trì thị phần và tăng doanh thu bằng USD sau khi đồng ruble mất giá. Đại diện chính thức của Gazprom, Sergei Kupriyanov, cho biết năm 2015, doanh thu của tập đoàn này tại thị trường châu Âu là gần 39 tỷ USD.
Theo người đứng đầu chương trình phân tích thị trường khí đốt tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, Jonathan Stern, Nga và Na Uy nhận thức rằng nếu họ không bảo vệ vị thế của mình trên thị trường, không chỉ Mỹ mà các nhà cung cấp LNG sẽ nhấn chìm họ. Ông lưu ý khi mùa Hè đến gần, giá khí đốt thậm chí còn giảm hơn nữa. Phó chủ tịch cấp cao phụ trách tiếp thị và bán hàng của công ty Na Uy Statoil, Tour Martin Anfinnsen cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng, nếu giá khí đốt giảm hơn nữa, việc mua LNG sẽ không có lợi, vì khí đốt của Na Uy và Nga, giao qua đường ống, sẽ rẻ hơn. Bloomberg lưu ý rằng mùa Đông vừa qua châu Âu tương đối ấm áp, ở Anh ghi nhận nhiệt độ trung bình cao nhất kể từ năm 1772. Kết quả là, dự trữ khí đốt đã vượt quá mức trung bình 5 năm và nhu cầu trước mùa Đông tới sẽ ở mức thấp. Tại thị trường khí đốt lớn nhất châu Âu là Anh, giá khí đốt năm 2015 đã giảm 37%. Theo dự báo của BMI Research, thành viên Tập đoàn Fitch, giá khí đốt mùa Hè này có thể giảm 2,86 USD/BTU. Chuyên gia phân tích của Sberbank CIB tại Moskva, Valery Nesterov, người làm việc trong lĩnh vực năng lượng hơn 40 năm, phân tích có nguy cơ về cuộc chiến giá cả và ai tham gia thị trường cũng chuẩn bị cho điều này. Theo ông, người bán khí đốt sẽ phải nỗ lực hết sức để duy trì thị phần, chưa kể đến việc họ muốn gia tăng thêm và sử dụng các thủ thuật rút ra từ ngành công nghiệp dầu mỏ.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Ukraine lại tăng giá khí đốt
18:38' - 28/04/2016
Ngày 27/4, Chính phủ Ukraine đã thông qua quyết định tăng gần gấp đôi mức giá khí đốt cho người dân nước này trong nỗ lực đáp ứng yêu cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
-
Thị trường
Nguy cơ xảy ra một cuộc chiến về giá khí đốt
09:45' - 25/04/2016
Theo các nhà quan sát, Algeria đang dần đánh mất thị phần khí đốt tại châu Âu vào tay Mỹ, quốc gia đang có ý đồ chinh phục thị trường này với việc xuất khẩu đợt khí hóa lỏng đầu tiên tới châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Iraq lần đầu tiên xuất khẩu khí đốt
11:39' - 21/03/2016
Bộ Dầu mỏ Iraq thông báo đã xuất khẩu lô khí đốt tự nhiên đầu tiên trong lịch sử nước này.
-
Kinh tế Thế giới
EU vạch kế hoạch giảm phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt Nga
11:20' - 16/02/2016
Báo Đức Deutsche Welle mới đây cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến sẽ thực thi 14 dự án năng lượng nhằm giảm sự phụ thuộc của Liên minh châu Âu (EU) vào nguồn cung khí đốt Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Sẽ cuộc chiến về giá trên thị trường khí đốt toàn cầu
07:30' - 13/02/2016
Giới chuyên gia tại Anh dự báo khả năng xảy ra một cuộc chiến giá cả trên thị trường khí đốt toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00' - 22/12/2025
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Bloomberg: Nga và Na Uy nỗ lực bảo vệ thị phần khí đốt. Ảnh: Reuters