EU vạch kế hoạch giảm phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt Nga
Để đạt mục tiêu này, cơ sở hạ tầng truyền dẫn khí đốt hiện có của EU sẽ được bổ sung thêm một số tuyến đường ống dẫn khí đốt mới.
Cụ thể, Brussels có kế hoạch khởi động sáu dự án ở các nước Baltic và khu vực Đông Nam Âu, vốn phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung khí đốt của Nga.
Hungary có kế hoạch xây dựng một tuyến đường ống dẫn từ Croatia, đồng thời Bulgaria và Romania sẽ nhận khí đốt từ Hy Lạp. Hai dự án nữa nhằm cải thiện nguồn cung khí đốt giữa Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Pháp.
EC đã xác định tất cả các phương án trong khuôn khổ chiến lược về tiếp nhận, vận chuyển và lưu trữ khí đốt tự nhiên hóa lỏng, là một phần của khái niệm an ninh năng lượng châu Âu.
Để làm điều này, Brussels đề xuất chín nước đóng vai trò như "các khu vực năng lượng", trong trường hợp khủng hoảng, có thể cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho các nước láng giềng EU.
Hiện 1/3 nhu cầu khí đốt của EU được đảm bảo bằng nguồn cung khí đốt từ Nga. Về phần mình, Nga vẫn có ý định thực hiện dự án Dòng chảy phương Bắc-2, vốn bị đa phần các nước thành viên EU phản đối./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WB: Chiến tranh, giá dầu thấp gây tổn hại tăng trưởng kinh tế Trung Đông
11:02' - 16/02/2016
WB vừa công bố báo cáo cho hay tăng trưởng kinh tế năm 2015 tại khu vực Trung Đông và Nam Phi ở mức 2,6%, giảm nhẹ so với mức dự báo 2,8% trước đó, do chiến tranh, khủng bố và giá dầu thấp gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama mở rộng có thể mở cửa vào tháng 5 tới
10:15' - 16/02/2016
Kênh đào Panama giữ vai trò huyết mạch nối giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương đang trong quá trình mở rộng và nâng cấp này dự kiến sẽ hoạt động trở lại trước ngày 31/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và Pháp nhất trí về dự thảo đề xuất cải cách EU
09:47' - 16/02/2016
Ngày 15/2, Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Francois Hollande đều bày tỏ sự nhất trí về dự thảo nhằm cải cách tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) của Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành giày da Italy kêu cứu
08:41' - 16/02/2016
Ngày 15/2 các nhà sản xuất giày da của Italy đã kêu gọi chính phủ có chính sách hỗ trợ nhằm ngăn đà sút giảm xuất khẩu do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thử nghiệm radar cảnh báo sớm tầm xa
16:00'
Mỹ đang hoàn tất các cuộc thử nghiệm Radar cảnh báo sớm tầm xa (LRDR) mới của nước này như một phần trong quá trình nâng cấp đáng kể hệ thống phòng thủ tên lửa.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ: Thêm hai tàu chở ngũ cốc khởi hành từ Ukraine
11:59'
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/8 cho biết có thêm 2 tàu chở ngũ cốc rời khỏi cảng Biển Đen của Ukraine, nâng tổng số tàu rời nước này theo thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian lên 16 chiếc.
-
Kinh tế Thế giới
Nga bắt đầu cung cấp khí đốt bổ sung cho Hungary
09:08'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 13/8, Hungary thông báo Nga đã bắt đầu cung cấp khí đốt bổ sung cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ẩn ý đằng sau việc nhân dân tệ trở thành đồng tiền giao dịch phổ biến ở Nga
05:30'
Tháng 7/2022, đồng nhân dân tệ (NDT) đã trở thành đồng ngoại tệ có nhu cầu cao thứ ba ở Nga sau đồng USD và đồng euro.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản muốn tiếp tục tham gia vào cả 2 dự án Sakhalin
19:03' - 13/08/2022
Cả 2 dự án Sakhalin cung cấp gần 9% tổng lượng khí đốt tự nhiên hoá lỏng (LNG) nhập khẩu vào Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Nga giảm 4% trong quý II/2022
13:33' - 13/08/2022
Cơ quan Thống kê LB Nga (Rosstat) ngày 12/8 công bố dữ liệu sơ bộ cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý II vừa qua giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đang lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ
13:01' - 13/08/2022
Báo The Wall Street Journal (Mỹ) ngày 12/8 đưa tin các quan chức Trung Quốc đang lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình với Tổng thống Mỹ Joe Biden.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ cháy kho dầu lớn nhất Cuba: Đã dập tắt được đám cháy
11:58' - 13/08/2022
Chính phủ Cuba ngày 12/8 tuyên bố đã dập tắt vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, thảm họa công nghiệp kinh hoàng nhất trong lịch sử đảo quốc Caribe này.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung-Nga có thể đạt kỷ lục trong năm 2022
09:03' - 13/08/2022
Đại sứ Trung Quốc tại LB Nga Zhang Hanhui ngày 11/8 cho biết hợp tác kinh tế giữa nước này với LB Nga đang trên đà phát triển và kim ngạch thương mại có thể đạt mức kỷ lục trong năm 2022.