Châu Âu mở cửa thị trường đối với thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản
Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU)-Nhật Bản ngày 13/7 ở Brussels.
Việc dỡ bỏ các biện pháp bắt nguồn từ kết quả tích cực của các cuộc kiểm tra do phía Nhật Bản và các quốc gia thành viên EU thực hiện đối với các sản phẩm nhập khẩu từ quốc gia này.
Kể từ khi áp dụng các hạn chế này vào năm 2011 nhằm bảo vệ sức khỏe con người trước nguy cơ ô nhiễm phóng xạ từ thực phẩm và thức ăn chăn nuôi nhập khẩu, EC tiến hành xem xét hai năm một lần và dần nới lỏng các biện pháp này khi rủi ro giảm đi.
Lần đánh giá cuối cùng diễn ra vào tháng 9/2021 và EC đã giới hạn các hoạt động kiểm tra trước khi xuất khẩu đối với nấm hoang dã, một số loài cá và thực vật hoang dã ăn được.
Sau khi các hạn chế đã được dỡ bỏ hoàn toàn, chính phủ Nhật Bản vẫn phải tiếp tục giám sát hoạt động sản xuất trong nước đối với phóng xạ, trong đó có cá, các sản phẩm thủy sản và rong biển gần nơi xả nước làm mát bị ô nhiễm.
Phát biểu với báo giới, Ủy viên châu Âu phụ trách sức khỏe và an toàn thực phẩm, Stella Kyriakides nhận định kết quả kiểm soát thuận lợi trong những năm gần đây chứng tỏ cam kết và hợp tác mạnh mẽ của các đối tác Nhật Bản.
Các quốc gia thành viên EU đã nhất trí thông qua quyết định dỡ bỏ các hạn chế này./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Tiêu hủy gần 3 tấn thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ
10:33' - 12/07/2023
Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa thực hiện việc buộc tiêu hủy gần 3 tấn sản phẩm thực phẩm nhập lậu và không rõ nguồn gốc xuất xứ trị giá 167,4 triệu đồng.
-
Hàng hoá
Australia: Giá thực phẩm tăng nhanh hơn lạm phát
09:00' - 12/07/2023
Người dân Australia đang phải vật lộn để trang trải chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao, trong bối cảnh giá hàng tạp hóa tăng gần 10%.
-
Hàng hoá
Trung Quốc cấm nhập khẩu thực phẩm từ một số tỉnh của Nhật Bản
07:21' - 08/07/2023
Hải quan Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ cấm nhập khẩu thực phẩm từ một số tỉnh của Nhật Bản vì lý do an toàn.
-
Hàng hoá
Lạng Sơn thu giữ trên 5.500 sản phẩm thực phẩm nhập lậu
15:11' - 07/07/2023
Đội Quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa để xử lý theo quy định của pháp luật.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines chung tay tạo văn hoá tiêu thụ thực phẩm bền vững
11:11' - 04/07/2023
Vietnam Airlines hướng tới chuyển đổi hoạt động hàng không gắn với mục tiêu hạn chế rác thải, cải thiện tình trạng lãng phí thực phẩm và tạo ra văn hoá tiêu thụ lương thực bền vững tại Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá nhiều sản phẩm chăn nuôi tăng mạnh, người nuôi phấn khởi
08:44'
Từ sau Tết Nguyên đán đến nay giá gia súc, gia cầm, thủy sản ở Kiên Giang tăng mạnh giúp tăng lợi nhuận cho người nuôi.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trước những lo ngại nguồn cung
07:25'
Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên 27/2, trước những lo ngại về nguồn cung sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thu hồi giấy phép hoạt động tại Venezuela của tập đoàn dầu khí lớn Chevron.
-
Hàng hoá
Giá dầu nhích nhẹ sau động thái của Tổng thống Donald Trump
16:23' - 27/02/2025
Giá dầu tăng nhẹ vào phiên giao dịch 27/2, dứt đà giảm của hai phiên trước đó, do lo ngại về nguồn cung quay trở lại.
-
Hàng hoá
Giá tôm tăng, người nuôi lãi cao
15:27' - 27/02/2025
Sau thời gian dài rớt giá, giá tôm nguyên liệu ở Bạc Liêu đã có dấu hiệu phục hồi trở lại, tạo thêm động lực cho người nuôi chuẩn bị cho vụ mùa mới, kỳ vọng về vụ tôm 2025 năng suất lẫn giá bán cao.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt giảm nhẹ từ 15h chiều nay 27/2
15:24' - 27/02/2025
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa quyết định giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều nay 27/2. Theo đó, cả giá xăng và giá dầu đều giảm.
-
Hàng hoá
Giá lợn hơi tăng đột biến
12:46' - 27/02/2025
Theo các chủ trang trại, hộ chăn nuôi lợn ở Bến Tre chia sẻ, giá lợn tăng nhanh chủ yếu do nguồn cung sụt giảm.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới xuống mức thấp nhất trong hai tháng
08:06' - 27/02/2025
Trong phiên giao dịch 26/2, giá dầu thế giới xuống mức thấp nhất trong hai tháng, khi dự trữ nhiên liệu của Mỹ bất ngờ tăng, báo hiệu nhu cầu yếu.
-
Hàng hoá
Hướng phát triển mới của ngành Halal Australia
20:19' - 26/02/2025
Một nghiên cứu quốc tế về du lịch thân thiện với người Hồi giáo và ngành Halal đã chỉ ra rằng thịt bò và thịt cừu Australia đang ngày càng thu hút người tiêu dùng Hồi giáo tại Nhật Bản.
-
Hàng hoá
Giá dầu nhích nhẹ sau khi chạm đáy hai tháng
15:47' - 26/02/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên 26/2, phục hồi từ mức thấp nhất của hai tháng sau khi một nhóm ngành báo cáo rằng tồn kho dầu thô Mỹ đã giảm trong tuần trước.