Châu Âu thành lập lực lượng đặc biệt để giám sát ChatGPT

16:06' - 15/04/2023
BNEWS Cơ quan quản lý dữ liệu trung tâm của Liên minh châu Âu (EU) mới đây cho biết đang thành lập một lực lượng đặc biệt để giúp các quốc gia đối phó với chatbot AI ChatGPT.

Cơ quan quản lý dữ liệu trung tâm của Liên minh châu Âu (EU) mới đây cho biết đang thành lập một lực lượng đặc biệt để giúp các quốc gia đối phó với chatbot AI ChatGPT đang rất phổ biến hiện nay, qua đó gây áp lực lên nhà sản xuất OpenAI của Mỹ.

 

Italy đã tạm thời cấm chatbot này trong tháng 3/2023 liên quan đến cáo buộc về việc ứng dụng này vi phạm luật riêng tư khi thu thập dữ liệu và cơ quan quản lý của Pháp cho biết đã mở một hồ sơ chính thức sau khi nhận được năm khiếu nại.

Cơ quan bảo vệ dữ liệu AEPD của Tây Ban Nha cũng thông báo mở một cuộc điều tra về phần mềm này và chủ sở hữu của nó, nói rằng mặc dù họ ủng hộ sự phát triển của AI, nhưng "nó phải tương thích với các quyền và tự do cá nhân".

ChatGPT có thể tạo các bài luận, bài thơ và cuộc trò chuyện từ những gợi ý ngắn gọn nhất và đã chứng minh khả năng có thể vượt qua một số kỳ thi khó khăn. Tuy nhiên, có nhiều quan ngại về khả năng ứng dụng này hỗ trợ người dùng, dẫn đến tình trạng gian lận tràn lan trong trường học, làm gia tăng thông tin sai lệch trên web và thay thế người lao động.

Chatbot này chỉ có thể hoạt động nếu nó được đào tạo trên các bộ dữ liệu khổng lồ, làm dấy lên mối lo ngại về việc OpenAI lấy dữ liệu ở đâu và cách xử lý thông tin đó như thế nào.

Cơ quan quản lý CNIL của Pháp, được coi là quyền lực nhất châu Âu, đã mở một vụ kiện sau khi nhận được năm khiếu nại, một trong số đó là từ nghị sĩ Eric Bothorel. Ông này cáo buộc chatbot này đã bịa ra các chi tiết về cuộc đời ông, bao gồm cả ngày sinh và lịch sử công việc.

Theo quy định bảo vệ dữ liệu của châu Âu (GDPR), các hệ thống kiểu như vậy có nghĩa vụ cung cấp dữ liệu cá nhân chính xác nhất có thể.

Italy, nước đầu tiên cấm ChatGPT, trong tuần này đã ban hành một loạt hành động mà OpenAI sẽ cần thực hiện để có thể hoạt động trở lại tại quốc gia này, nhất là cung cấp cơ sở pháp lý cho việc thu thập dữ liệu.

Cơ quan quản lý EDPB của châu Âu cho biết các thành viên đã hành động sau khi theo dõi cách tiếp cận của Italy. Theo đó, cơ quan này cho biết EDPB đã quyết định thành lập một lực lượng đặc nhiệm chuyên trách để thúc đẩy hợp tác và trao đổi thông tin về các hành động thực thi có thể được thực hiện bởi các cơ quan bảo vệ dữ liệu.

Sau khi Italy ban hành lệnh cấm ChatGPT, OpenAI đã nói với AFP rằng họ "cam kết bảo vệ quyền riêng tư của mọi người" và tin rằng công cụ của họ tuân thủ luật pháp. OpenAI cho biết thêm công ty đã ngừng các dịch vụ tại Italy./.

Tin liên quan

  • Phản ứng của Italy về dịch vụ ChatGPT Công nghệ

    Phản ứng của Italy về dịch vụ ChatGPT

    08:57' - 13/04/2023

    Cơ quan bảo vệ dữ liệu Garante của Italy ngày 12/4 đã đặt ra thời hạn để OpenAI đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư, qua đó nối lại dịch vụ chatbot ChatGPT ở nước này.


Tin cùng chuyên mục