Châu Phi cần 5 tỷ USD/năm để phát triển cơ sở hạ tầng ICT
Ngày 9/9, Ủy ban Kinh tế châu Phi của Liên hợp quốc (ECA) cho biết châu Phi hàng năm cần gần 5 tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng cho công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), trong bối cảnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của châu lục với 1,3 tỷ dân đang tụt hậu so với phần còn lại của thế giới.
Giám đốc Trung tâm Thống kê châu Phi của ECA Oliver Chinganya còn nhấn mạnh thêm về sự cần thiết nâng cấp cơ sở hạ tầng ICT trên khắp châu Phi, nhằm tăng tốc, khối lượng và độ tin cậy cho sự phát triển của cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin tại châu lục này. Theo hãng tin THX, khi thảo luận về những thành phố thông minh và cư dân kỹ thuật số, ông Chinganya cho rằng điều quan trọng không kém cần phải nhớ rằng mới chỉ có 1/3 người dân châu Phi sử dụng mạng Internet và một nửa dân số châu lục này sở hữu điện thoại di động. Trong một động thái khác mới đây Diễn đàn Kinh tế thế giới về châu Phi (WEF Africa 2019) ở thành phố Cape Town của Nam Phi, đã tập trung thảo luận vào những lĩnh vực bao gồm đổi mới, phát triển bền vững, số hóa và quản lý nhà nước.Tại WEF Africa 2019, các nhà lãnh đạo châu Phi đã có những chương trình nghị sự về thương mại điện tử cho châu Phi (Africa E-Commerce), bao gồm 8 kế hoạch hành động nhằm tận dụng tối đa những lợi ích mà thương mại điện tử mang đến cho tiến trình phát triển kinh tế tại châu lục./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Trung Quốc cam kết đầu tư 1,4 tỷ USD vào các dự án năng lượng ở châu Phi
09:06' - 08/09/2019
Các doanh nghiệp Trung Quốc cam kết sẽ đầu tư 1,4 tỷ USD vào các dự án năng lượng ở châu Phi trong thời gian tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Thương mại điện tử giúp tạo thêm 3 triệu việc làm tại châu Phi
17:37' - 04/09/2019
Theo nghiên cứu mới nhất từ tập đoàn tư vấn quốc tế Boston Consulting Group có trụ sở tại Mỹ, thương mại điện tử sẽ giúp tạo thêm 3 triệu việc làm tại châu Phi vào năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng bền vững tại châu Phi
15:03' - 30/08/2019
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề xuất cung cấp chương trình đào tạo về quản lý rủi ro và nợ cho các quan chức ở 30 quốc gia châu Phi trong ba năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản "rót" 35,6 tỷ USD vào châu Phi trong giai đoạn 2016-2018
07:51' - 26/08/2019
Nhật Bản đã đầu tư tổng cộng 35,6 tỷ USD vào châu Phi trong giai đoạn 2016-2018, vượt qua mức chỉ tiêu 30 tỷ USD mà chính phủ nước này đặt ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30' - 18/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán thương mại
13:06' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ chiến tranh thuế quan leo thang sau khi Bắc Kinh siết xuất khẩu đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh
12:59' - 18/10/2025
Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã xây dựng 60 cảng container tự động, tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt kẻ tuyển dụng lừa đảo “việc nhẹ lương cao”
11:56' - 18/10/2025
Cảnh sát tỉnh Gyeongsang Bắc ngày 18/10 bắt giữ một nghi phạm cầm đầu đường dây lừa người sang Campuchia làm việc, liên quan vụ sinh viên Hàn Quốc bị tra tấn đến chết hồi tháng 8.
-
Kinh tế Thế giới
Chìa khóa giúp ASEAN đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0
10:00' - 18/10/2025
Các chuyên gia nhấn mạnh vai trò của giáo dục và đào tạo trong xây dựng lực lượng lao động xanh, góp phần giúp khu vực đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ phát tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Trung Quốc
10:00' - 18/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/10 đã có những phát biểu mang tính hạ nhiệt khi xác nhận sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Ukraine chấp nhận mọi hình thức đàm phán với Tổng thống Nga
09:57' - 18/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin dưới bất kỳ hình thức nào – song phương hoặc ba bên.