Châu Phi có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo và sản xuất hydro xanh
Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 20/11 đã đánh giá như vậy và kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Liên minh châu Âu (EU) và các nước châu Phi trong các lĩnh vực này.
Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh đầu tư Đức - châu Phi đang diễn ra ở thủ đô Berlin, ông Scholz cho biết các nước châu Âu nên hỗ trợ các nước đang phát triển của châu Phi tìm kiếm các giải pháp năng lượng thân thiện với môi trường.
Ông Scholz nói: “Nếu họ chọn con đường phát triển giống như chúng ta đã đi ở châu Âu hoặc Bắc Mỹ khoảng 150 năm trước với dầu, than và khí đốt, thì hành tinh của chúng ta sẽ không thể chịu nổi”. Theo nhà lãnh đạo Đức, sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa EU và các nước “lục địa đen” có thể vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vừa bảo vệ khí hậu và môi trường.
Cũng tại hội nghị cấp cao Đức – châu Phi, ông Scholz cũng thông báo rằng Đức sẽ cung cấp thêm khoản viện trợ bổ sung trị giá 4 tỷ euro (4,4 tỷ USD) cho đến năm 2030 để hỗ trợ các khoản đầu tư theo Sáng kiến Năng lượng xanh châu Phi-EU. Các đại diện cấp cao từ 13 quốc gia châu Phi cũng đã gặp Thủ tướng Olaf Scholz và các quan chức châu Âu vào cuối ngày 20/11 tại hội nghị “G-20 Compact with Africa”, nhằm mục đích thúc đẩy đầu tư tư nhân ở nước ngoài vào các quốc gia châu Phi. Hội nghị thượng đỉnh Đức – châu Phi diễn ra tại Berlinur. Ngoài Thủ tướng nước chủ nhà Olaf Scholz, còn có sự tham dự của Tổng thống Senegal, Tổng thống Nigeria; Thủ tướng Morocco và Tổng thống Cộng hòa Cote d'Ivoire.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam kêu gọi APEC và các đối tác đẩy mạnh hợp tác về năng lượng tái tạo
12:41' - 17/11/2023
Tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á -Thái Bình Dương (APEC), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị APEC và các đối tác đẩy mạnh hợp tác về năng lượng tái tạo và xanh hoá các ngành công nghiệp.
-
DN cần biết
Indonesia khuyến khích đầu tư vào hạ tầng công nghiệp và năng lượng tái tạo
13:02' - 28/10/2023
Phần lớn các dự án này tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng công nghiệp và nguồn năng lượng tái tạo mới (EBT) trải rộng trên 20 huyện, thành phố ở 13 tỉnh.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Nhu cầu về năng lượng tái tạo sẽ đạt đỉnh vào năm 2030
08:51' - 25/10/2023
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 24/10 dự báo nhu cầu toàn cầu về than, dầu và khí đốt tự nhiên sẽ lần đầu tiên trong lịch sử đạt đỉnh trong thập kỷ này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thụy Sĩ thông báo hoãn đàm phán Mỹ - Iran
15:52'
Ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Bürgenstock bên hồ Lucerne của Thụy Sĩ trong đã được hoãn lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố dỡ bỏ phong tỏa eo biển Hormuz
10:01'
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ ngày 18/6 thông báo đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với các tàu đến và đi từ các cảng và khu vực ven biển của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Giếng dầu mới tiếp sức tham vọng khôi phục vị thế cường quốc năng lượng của Libya
07:17'
Giếng dầu mới tại mỏ Al-Khair đạt 3.209 thùng/ngày, góp phần đưa sản lượng Libya lên 1,43 triệu thùng/ngày năm 2026 - cao nhất hơn một thập kỷ - khi NOC đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và Nga nhất trí tăng cường kết nối giữa ASEAN với EAEU
07:00'
ASEAN, năm 2025, tổng GDP của Hiệp hội đạt 4.000 tỷ USD, hiện là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới với dự báo sẽ vươn lên thứ 4 thế giới vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/6/2026
22:02' - 18/06/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận Mỹ - Iran có hiệu lực: Tàu chở LNG đầu tiên hướng tới eo biển Hormuz
15:53' - 18/06/2026
Ngay sau khi thỏa thuận hòa bình tạm thời giữa Mỹ và Iran chính thức có hiệu lực, một tàu chở khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) xuất phát từ Qatar đang tiến về khu vực eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột Trung Đông
07:46' - 18/06/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian ngày 17/6 đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) về chấm dứt xung đột Trung Đông và mở cửa lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tạo dựng "hệ miễn dịch" cho thương hiệu
06:05' - 18/06/2026
Không còn dừng lại ở những chiến dịch quảng bá bề nổi, các tập đoàn quốc tế đang phải đối mặt với một môi trường truyền thông doanh nghiệp thách thức hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp đầu tiên dưới thời tân Chủ tịch Kevin Warsh
02:59' - 18/06/2026
Cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên của Cục Dự trữ liên bang Mỹ dưới quyền tân Chủ tịch Kevin Warsh đã kết thúc vào ngày 17/6 (giờ địa phương) với quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5%-3,75%.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: AFP/TTXVN