Châu Phi có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo và sản xuất hydro xanh
Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 20/11 đã đánh giá như vậy và kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Liên minh châu Âu (EU) và các nước châu Phi trong các lĩnh vực này.
Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh đầu tư Đức - châu Phi đang diễn ra ở thủ đô Berlin, ông Scholz cho biết các nước châu Âu nên hỗ trợ các nước đang phát triển của châu Phi tìm kiếm các giải pháp năng lượng thân thiện với môi trường.
Ông Scholz nói: “Nếu họ chọn con đường phát triển giống như chúng ta đã đi ở châu Âu hoặc Bắc Mỹ khoảng 150 năm trước với dầu, than và khí đốt, thì hành tinh của chúng ta sẽ không thể chịu nổi”. Theo nhà lãnh đạo Đức, sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa EU và các nước “lục địa đen” có thể vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vừa bảo vệ khí hậu và môi trường.
Cũng tại hội nghị cấp cao Đức – châu Phi, ông Scholz cũng thông báo rằng Đức sẽ cung cấp thêm khoản viện trợ bổ sung trị giá 4 tỷ euro (4,4 tỷ USD) cho đến năm 2030 để hỗ trợ các khoản đầu tư theo Sáng kiến Năng lượng xanh châu Phi-EU. Các đại diện cấp cao từ 13 quốc gia châu Phi cũng đã gặp Thủ tướng Olaf Scholz và các quan chức châu Âu vào cuối ngày 20/11 tại hội nghị “G-20 Compact with Africa”, nhằm mục đích thúc đẩy đầu tư tư nhân ở nước ngoài vào các quốc gia châu Phi. Hội nghị thượng đỉnh Đức – châu Phi diễn ra tại Berlinur. Ngoài Thủ tướng nước chủ nhà Olaf Scholz, còn có sự tham dự của Tổng thống Senegal, Tổng thống Nigeria; Thủ tướng Morocco và Tổng thống Cộng hòa Cote d'Ivoire.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam kêu gọi APEC và các đối tác đẩy mạnh hợp tác về năng lượng tái tạo
12:41' - 17/11/2023
Tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á -Thái Bình Dương (APEC), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị APEC và các đối tác đẩy mạnh hợp tác về năng lượng tái tạo và xanh hoá các ngành công nghiệp.
-
DN cần biết
Indonesia khuyến khích đầu tư vào hạ tầng công nghiệp và năng lượng tái tạo
13:02' - 28/10/2023
Phần lớn các dự án này tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng công nghiệp và nguồn năng lượng tái tạo mới (EBT) trải rộng trên 20 huyện, thành phố ở 13 tỉnh.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Nhu cầu về năng lượng tái tạo sẽ đạt đỉnh vào năm 2030
08:51' - 25/10/2023
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 24/10 dự báo nhu cầu toàn cầu về than, dầu và khí đốt tự nhiên sẽ lần đầu tiên trong lịch sử đạt đỉnh trong thập kỷ này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ gián đoạn giao thông nghiêm trọng do đình công
10:57'
Các cuộc đình công trong lĩnh vực giao thông công cộng gần đây tại Đức diễn ra trong bối cảnh nhiều ngành nghề đang bước vào các vòng đàm phán thỏa ước lao động mới.
-
Kinh tế Thế giới
Israel: Tổng chí phí cho xung đột Trung Đông có thể lên tới hơn 16 tỷ USD
10:53'
Dù chi phí trực tiếp của cuộc xung đột đang dần được xác định rõ hơn, các chuyên gia cho rằng những tác động dài hạn đối với tăng trưởng, lạm phát và thị trường năng lượng vẫn còn khó dự đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 2: Vai trò của kinh tế nhà nước trên thế giới
09:05'
Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc sử dụng doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt các ngành chiến lược và ổn định nền kinh tế trong những giai đoạn quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề nghị Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh
08:35'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 cho biết ông đã đề nghị phía Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình khoảng 1 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu từ kho dự trữ
06:30'
Theo IEA, tổng sản lượng dầu của các quốc gia vùng Vịnh đã giảm ít nhất 10 triệu thùng/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tàu dầu Iran có thể lưu thông qua eo biển Hormuz để duy trì nguồn cung toàn cầu
06:09'
Eo biển Hormuz – tuyến đường thủy quan trọng bậc nhất thế giới, nơi chiếm tới 20% nguồn cung dầu toàn cầu – đang bị kiểm soát gắt gao sau các vụ tấn công tàu thương mại đi qua đây.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35' - 16/03/2026
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34' - 16/03/2026
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giá nhiên liệu bán lẻ tại Hàn Quốc giảm mạnh sau khi áp dụng hệ thống giá trần
14:34' - 16/03/2026
Giá xăng và dầu diesel tại Hàn Quốc giảm đáng kể sau khi chính phủ áp dụng hệ thống giá trần tạm thời nhằm giảm gánh nặng chi phí nhiên liệu trong bối cảnh lo ngại nguồn cung từ Trung Đông.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: AFP/TTXVN