Châu Phi - Thị trường chiến lược của Trung Quốc
Tổng thống Senegal Macky Sall đã đón ông Tập Cận Bình tới Dakar và tổ chức hội đàm trong chiều cùng ngày trước khi Chủ tịch Trung Quốc tiếp tục chuyến công du châu Phi kéo dài 7 ngày, đến Rwanda vào ngày 22/7, Nam Phi ngày 24/7 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 10 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) bắt đầu vào ngày 25/7.
Chuyến thăm châu Phi lần này là thực sự quan trọng đối với Trung Quốc, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa nước này và Mỹ đang ngày càng diễn biến phức tạp. Châu Phi được xác định là một thị trường chiến lược của Trung Quốc.
Mặc dù chi tiết của các thỏa thuận trên chưa được công bố, song Tổng thống Sall cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về "hợp tác song phương, quan hệ Trung Quốc-châu Phi và các vấn đề quốc tế hiện nay". Ông đánh giá Trung Quốc là "một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới của kỷ nguyên hiện đại". Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ: "Mỗi khi tới châu Phi, tôi có thể nhận thấy sự năng động to lớn của châu lục này". Ông nhấn mạnh có niềm tin mạnh mẽ vào tương lai hợp tác giữa Bắc Kinh với các đối tác châu Phi, bởi Trung Quốc đang trở thành nhà đầu tư hàng đầu vào châu lục này. Một báo cáo năm ngoái của tổ chức Ernst và Young cho hay Trung Quốc là nước góp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất vào “lục địa đen” với tổng số vốn lên đến 66,4 tỷ USD cho 293 dự án đầu tư kể từ năm 2005 đến nay. Theo số liệu chính thức, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Senegal sau Pháp, với kim ngạch thương mại song phương vượt 2 tỷ USD trong năm 2016. Xuất khẩu chính của Senegal sang Trung Quốc là các kim loại, titan và sản phẩm nông nghiệp. Các công ty Trung Quốc đã xây dựng một phần lớn cơ sở hạ tầng Senegal gần đây, bao gồm sân vận động thể thao ở Dakar, đường sá, nhà hát, nhà thi đấu quốc gia và bảo tàng. Trung Quốc đang tài trợ cho cho dự án đường lớn nhất của Senegal - tuyến đường cao tốc nối liền Dakar và Touba với tổng số vốn lên đến 700 triệu USD. Kể từ khi quan hệ ngoại giao được khôi phục vào năm 2005, đầu tư của Trung Quốc vào Senegal đã vượt 2,1 tỷ USD.>>>Trung Quốc "tăng tốc" trong chiến lược Trung Đông-châu Phi
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ethiopia - Biểu tượng đầu tư của Trung Quốc ở châu Phi
06:30' - 05/07/2018
Nhật báo Le Monde vừa đăng bài phóng sự về sự hiện diện khắp nơi của Trung Quốc tại châu Phi, trong đó Ethiopia là biểu tượng đặc trưng của làn sóng đầu tư ồ ạt, đặc biệt trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tìm cơ hội xuất khẩu tại hội chợ thương mại lớn nhất châu Phi
10:11' - 25/06/2018
Ngày 24/6, Hội chợ Thương mại Quốc tế châu Phi SAITEX 2018 lần thứ 25 đã khai mạc tại thành phố Johannesburg của Nam Phi.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng cường hiện diện về kinh tế, đầu tư tại châu Phi
05:30' - 08/06/2018
Theo một số nghiên cứu được đưa ra gần đây, châu Phi có thể nổi lên như một thế lực mới của kinh tế thế giới nhờ các khoản đầu tư từ Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 vì chính phủ đóng cửa từng phần
07:35'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đạt thỏa thuận thương mại với Ấn Độ, giảm thuế “đối ứng” xuống mức 18%
07:35'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/2 thông báo nước này và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận thương mại và sẽ ngay lập tức hạ thuế quan đối với hàng hóa của nhau.
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố lộ trình cấm khí đốt của Nga
07:34'
Ngày 2/2, Liên minh châu Âu (EU) thông báo khối này sẽ cấm toàn bộ các hợp đồng ngắn hạn về khí đốt đối với Nga kể từ tháng 4 và tháng 6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/2/2026
21:12' - 02/02/2026
Bản tin ngày 30/1/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Hàn Quốc trước rủi ro thuế quan gia tăng từ Mỹ; Ấn Độ chi tiêu kỷ lục trong ngân sách 2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dành 45 triệu USD hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng AI cho các doanh nghiệp vừa
10:54' - 02/02/2026
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết mức ngân sách này tăng 20% so với khoản 54,8 tỷ won được phân bổ cho các dự án tương tự vào năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ
08:37' - 02/02/2026
Hạ viện Mỹ đang đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ liên bang khi đảng Dân chủ thúc đẩy việc giữ lại ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa (DHS).
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng về phát ngôn liên quan đến tỷ giá đồng yen
21:22' - 01/02/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi, ngày 1/2, đã đưa ra lời giải thích chính thức, với mục đích làm rõ những phát biểu trước đó của bà về tỷ giá đồng yen.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận với Cuba
17:09' - 01/02/2026
Ngày 31/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này bắt đầu đàm phán với các nhà lãnh đạo Cuba và ông tin tưởng rằng hai bên có thể đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc lần đầu vượt mốc 60 tỷ USD
16:32' - 01/02/2026
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 1/2026 lần đầu vượt mốc 60 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ, nhờ đà phục hồi của nhiều ngành chủ lực.

Ngày 21/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới Senegal, hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Macky Sall. Ảnh: TTXVN phát