Cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Tăng gấp đôi trợ cấp cho nạn nhân
Cục Nội vụ và Thanh niên của Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 4/12 thông báo tăng gấp đôi mức hỗ trợ cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng trong vụ cháy nghiêm trọng tại tổ hợp chung cư Wang Fuk Court ở quận Tai Po.
Bên cạnh đó, chính quyền Hong Kong yêu cầu tháo dỡ lưới bao che giàn giáo không đạt chuẩn tại hơn 200 công trình nhằm bảo đảm an toàn sau thảm họa khiến ít nhất 159 người thiệt mạng.
Theo thông báo mới nói trên, mức hỗ trợ sẽ được nâng từ 50.000 đô la Hong Kong (HKD), tức khoảng 6.423 USD, lên 100.000 HKD cho mỗi hộ. Tính đến nay, 1.929 hộ gia đình đã nhận khoản hỗ trợ khẩn cấp 10.000 HKD. Các nhân viên công tác xã hội đã tiếp cận hơn 1.700 hộ để hỗ trợ tâm lý, cung ứng nhu yếu phẩm và trợ giúp sinh hoạt hằng ngày.
Trong khi đó, Quỹ Hỗ trợ khu dân cư Wang Fuk Court ở Tai Po hiện huy động được khoảng 2,8 tỷ HKD, nhằm hỗ trợ khôi phục nơi ở cho cư dân.
Tại quận Tai Po, trường Đại học Giáo dục Hong Kong (EdUHK) cũng kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp, mở các cơ sở thể thao trong nhà và tiện ích trên khuôn viên trường, đồng thời huy động giáo viên nghỉ hưu, nhà tâm lý và chuyên gia để hỗ trợ học sinh và cư dân bị ảnh hưởng.
Trong diễn biến liên quan, chính quyền Hong Kong đã yêu cầu, chậm nhất là vào ngày 6/12, các đơn vị liên quan phải tháo dỡ lưới che giàn giáo tại hơn 200 công trình đang trong quá trình thi công, sửa chữa hoặc cải tạo, sau khi phát hiện nghi vấn giấy chứng nhận an toàn giả tại hai dự án xây dựng. Đây là một trong những biện pháp nhằm ngăn chặn thảm kịch tương tự vụ cháy tại tổ hợp chung cư Wang Fuk Court ở quận Tai Po. Vụ việc này được xem là nghiêm trọng nhất tại Hong Kong trong nhiều thập kỷ.
Theo giới chức, đám cháy bùng phát hôm 27/11 quanh khu vực giàn giáo của dự án sửa chữa, sau đó lan sang 7/8 tòa tháp trong khu phức hợp, nơi có hơn 4.600 cư dân sinh sống. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy nhiều mẫu lưới che giàn giáo không đạt chuẩn an toàn, một số nhà thầu bị cáo buộc trộn lẫn vật liệu kém chất lượng nhằm đối phó với yêu cầu kiểm tra của cơ quan chức năng.
Tính đến nay, cảnh sát đã bắt giữ 21 nghi phạm về tội ngộ sát trong cuộc điều tra nguyên nhân vụ cháy, trong đó có 6 nhà thầu phụ trách hệ thống báo cháy vì khai báo sai sự thật. Cơ quan chống tham nhũng của Hong Kong cũng đang điều tra khả năng tham nhũng trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa tòa nhà.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Kết thúc công tác tìm kiếm trong các tòa nhà
21:34' - 03/12/2025
Lực lượng Cảnh sát Hong Kong (DVIU) đã hoàn tất việc tìm kiếm nạn nhân của 7 tòa nhà trong vụ cháy và sẽ tiếp tục tìm kiếm trong các giàn giáo tre do vẫn còn 31 người mất liên lạc.
-
Doanh nghiệp
Vụ cháy Tai Po làm lợi nhuận bảo hiểm Hong Kong sụt giảm
06:00' - 03/12/2025
Vụ hỏa hoạn ở Tai Po khiến ít nhất 156 người thiệt mạng, đẩy chi phí bồi thường bảo hiểm lên 334 triệu USD, buộc các công ty Hong Kong (Trung Quốc) xem lại chiến lược định giá.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ cháy ở Hong Kong (Trung Quốc): Thành lập ủy ban điều tra độc lập
13:44' - 02/12/2025
Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) sẽ thành lập ủy ban độc lập điều tra vụ cháy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ rút thời hạn giấy phép lao động người tị nạn xuống 18 tháng
11:15'
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút ngắn thời hạn hiệu lực của giấy phép lao động từ 5 năm xuống còn 18 tháng đối với người tị nạn, người xin tị nạn và các nhóm người di cư khác.
-
Kinh tế & Xã hội
Biến dầu thải thành nhiên liệu hàng không bền vững
11:07'
Ai Cập ký thỏa thuận triển khai nhà máy SAF đầu tiên tại Alexandria, sản xuất 120.000 tấn mỗi năm từ dầu ăn thải, góp phần giảm gần 400.000 tấn CO₂ và thúc đẩy chuyển dịch năng lượng xanh.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy quán ăn ở TP. Hồ Chí Minh lúc rạng sáng khiến 4 người tử vong
10:46'
Một quán ăn trên phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh bốc cháy rạng sáng 5/12, khiến 4 người tử vong, 2 người bị thương; lực lượng chức năng phải huy động nhiều xe chuyên dụng để cứu nạn, dập lửa.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng chí Trần Huy Phương được bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh
10:21'
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh sáng 5/12 bầu đồng chí Trần Huy Phương giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025-2030 với 67/67 phiếu tín nhiệm, đạt tỷ lệ 100%.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng ra chỉ thị khẩn ứng phó mưa lũ, yêu cầu siết vận hành hồ thủy điện
09:59'
Ngày 5/12, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã có chỉ thị khẩn, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh khẩn trương ứng phó tình huống thiên tai, siết vận hành hồ thủy điện.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng cứu khẩn cấp 3 tàu trôi ra cửa biển Phú Hài
09:49'
Sáng 5/12, Trung tá Võ Duy Thạnh, Đồn trưởng Đồn biên phòng Thanh Hải xác nhận, đã hỗ trợ cấp cứu khẩn cấp 1 tàu dầu và 2 tàu hậu cần bị đứt neo, trôi ra cửa biển Phú Hài (phường Phú Thuỷ).
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị mở rộng E-Visa, tăng sức hút với khách du lịch cao cấp
08:44'
Việc bổ sung 3 cửa khẩu cảng vào danh mục E-Visa nâng tổng số điểm nhập cảnh điện tử của Quảng Trị lên 7, mở ra cơ hội lớn để tỉnh thu hút khách quốc tế, nhất là phân khúc cao cấp và du lịch tàu biển.
-
Kinh tế & Xã hội
Sa thải nhân sự tại Mỹ tăng cao nhất trong 5 năm
08:06'
Các kế hoạch sa thải từ các doanh nghiệp Mỹ trong tháng 11 bao gồm 71.321 người, cao hơn 54% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất kể từ năm 2020.
-
Kinh tế & Xã hội
Bờ biển Quảng Trị bị sạt lở nghiêm trọng, người dân sống trong âu lo
21:19' - 04/12/2025
Trước đây, từ mép rừng phi lao đến bờ biển rộng hơn 100 m; nay toàn bộ khu vực đã biến dạng thành một hõm lớn hình vòng cung, tựa như “vịnh nhỏ” áp sát khu dân cư thôn Nam Đức.

Người dân đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân trong vụ cháy chung cư tại Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: Yonhap/TTXVN