Cháy rừng - "khắc tinh" của các công ty bảo hiểm tại Mỹ
Số tiền mà các công ty bảo hiểm có thể sẽ phải chi trả để bồi thường thiệt hại tài sản sau các vụ cháy rừng nghiêm trọng xảy ra từ tháng trước ở bang California dự kiến cao hơn gấp 3 lần so với ước tính.
Trong báo cáo công bố ngày 31/10, Hiệp hội Các nhà bảo hiểm thiệt hại tài sản của Mỹ cho biết đây là số tiền yêu cầu bồi thường thiệt hại tài sản của các hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ mua bảo hiểm của 15 công ty bảo hiểm Mỹ. Con số này sẽ còn gia tăng do hiện vẫn có nhiều công ty và cá nhân gửi đơn yêu cầu bồi thường.
Cụ thể, có hơn 10.000 đơn yêu cầu bồi thường do thiệt hại về nhà ở, 3.200 đơn đề nghị bồi thường thiệt hại về phương tiện đi lại cá nhân, khoảng 700 yêu cầu bồi thường thiệt hại tài sản của doanh nghiệp.
Số còn lại là bồi thường về trang thiết bị nông nghiệp, tàu thuyền, phương tiện chở hàng...Dự tính, thảm họa cháy rừng mới nhất này sẽ "soán ngôi" của vụ cháy rừng ở Đồi Oakland năm 1991, được coi là gây thiệt hại lớn nhất tại California từ thời điểm đó tới nay với mức thiệt hại 2,7 tỷ USD.
Ngoài thiệt hại về tài sản, đợt cháy rừng mới đây ở California cũng đã cướp đi sinh mạng của 43 người, thiêu trụi hàng nghìn tòa nhà và buộc hơn 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán. Đây là thảm họa cháy rừng khiến nhiều người thiệt mạng nhất trong lịch sử các vụ cháy rừng ở bang California.
Trước đó, Thống đốc bang California, ông Jerry Brown cho biết chính quyền liên bang đã quyết định hỗ trợ trực tiếp gia đình các nạn nhân và bổ sung nguồn quỹ cứu trợ khẩn cấp tại các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt cháy rừng này như Sonoma và Napa.
Lịch sử cháy rừng tại California từng ghi nhận 2 thảm họa cháy rừng gây hậu quả nghiêm trọng nhất là thảm họa cháy rừng ở công viên Griffith năm 1933 khiến ít nhất 29 người thiệt mạng, và thảm họa cháy rừng ở khu vực Đồi Oakland năm 1991, cướp đi sinh mạng của 25 người.
>>>"Bão lửa" tại California: Số người thiệt mạng tiếp tục tăng
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy rừng tại Mỹ: Thiệt hại nặng về người và vật chất
10:07' - 11/10/2017
Cháy rừng tại phía Bắc bang California của Mỹ đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng, tiếp tục gây thiệt hại lớn về người và vật chất.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy rừng nghiêm trọng tại bang California
08:24' - 10/10/2017
Đã có ít nhất 10 người thiệt mạng và 20.000 người đã phải sơ tán sau khi hơn 14 đám cháy đã bùng lên 8 hạt tại phía Bắc bang California, phá hủy khoảng 1.500 công trình.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí chữa cháy rừng ở Mỹ phá vỡ mọi kỷ lục trước đây
16:53' - 15/09/2017
Chi phí để dập tắt các đám cháy rừng ở Mỹ trong năm nay đã lên tới mức cao nhất 2,3 tỷ USD, phá vỡ mọi kỷ lục trước đây.
-
Kinh tế Thế giới
Cháy rừng lớn chưa từng thấy tại Canada
08:50' - 23/08/2017
Theo hãng tin AFP của Pháp, 19 đám cháy rừng đã kết hợp tạo thành một trận cháy rừng lớn chưa từng thấy tại tỉnh British Columbia của Canada.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng ở Glen Ellen, California ngày 9/10. Ảnh: AFP/TTXVN