Chỉ có 8% chủ doanh nghiệp Canada sẵn sàng hoạt động trở lại

21:36' - 25/05/2020
BNEWS Nhiều doanh nghiệp lo ngại về sự an toàn của nhân viên cũng như của khách hàng và nguy cơ xảy ra một làn sóng dịch COVID-19 thứ hai.

Theo kết quả khảo sát mới công bố của Conference Board of Canada (tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu-phân tích các xu hướng kinh tế), phần lớn các chủ doanh nghiệp ở Canada chưa hoàn toàn sẵn sàng đưa nhân công trở lại làm việc.

Nhiều doanh nghiệp lo ngại về sự an toàn của nhân viên cũng như của khách hàng và nguy cơ xảy ra một làn sóng dịch COVID-19 thứ hai.
Cụ thể, theo khảo sát, chỉ có 8% chủ doanh nghiệp đã sẵn sàng khởi động lại hoạt động kinh doanh, 40% vẫn đang đóng cửa để chuẩn bị, trong khi 52% mới trong tâm thế "sẵn sàng ở một mức độ nhất định".
Chính quyền tỉnh British Columbia từ ngày 19/5 đã dỡ bỏ những hạn chế được áp đặt trước đó đối với các nhà hàng, quán ăn, cùng một số dịch vụ y tế và cá nhân, như dịch vụ cắt tóc, nha khoa,... Mặc dù đã đóng cửa từ tháng 3/2020 hoặc chỉ hạn chế ở hình thức bán đồ ăn/thức uống cho khách mang đi, nhiều doanh nghiệp đã dành cả tuần qua để lên kế hoạch khôi phục lại hoạt động nhằm bảo vệ khách hàng và nhân viên trước khi mở cửa trở lại.
Kreg Graham, bếp trưởng tại khách sạn Oak Bay Beach, cho biết để chuẩn bị khôi phục lại hoạt động, hiện nay phần lớn thời gian của ông ở trong bếp không phải là để lên thực đơn mà là để nghiên cứu các giải pháp an toàn khi khách sạn mở cửa trở lại, làm thế nào để làm bếp an toàn trong một không gian chật hẹp.

Đảm bảo để khu vực rửa bát đĩa an toàn hiện là mối lo ngại lớn nhất đối với bếp trưởng Graham. Trong trường hợp bếp chạy hết công suất, khách sạn Oak Bay Beach phải sử dụng 25 nhân công. Tuy nhiên, ông Graham dự báo từ nay tới mùa Thu, khách sạn sẽ không huy động đến một số lượng nhân viên như vậy.
Bridgitte Anderson, Chủ tịch Ủy ban Thương mại khu vực Đại đô thị Vancouver, cho biết các doanh nghiệp lo ngại về nguy cơ không thể tồn tại được nếu khách hàng không quay trở lại.  

Kết quả khảo sát hơn 1.300 doanh nghiệp do Ủy ban trên cùng Phòng Thương mại British Columbia và Hội đồng doanh nghiệp British Columbia phối hợp thực hiện cho thấy, chỉ 26% số doanh nghiệp tin rằng có thể mở cửa trở lại và hoạt động sinh lời khi biện pháp hạn chế dần được nới lỏng./.

>>>Đại dịch COVID-19 phơi bày bất bình đẳng tại Canada

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục