Thị trường lao động Canada đứng trước nhiều khó khăn do dịch COVID-19
Hàng nghìn sinh viên vừa tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng tại Canada đang đối mặt với thị trường lao động bị đánh giá là ở thời điểm khó khăn nhất trong nhiều thế hệ, khi chỉ một số ít doanh nghiệp bắt đầu khôi phục hoạt động sau thời gian đóng cửa vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Giáo sư Kinh tế tại Đại học Toronto, ông Philip Oreopoulos , cảnh báo tác động của đại dịch COVID-19 đối với thị trường lao động Canada có thể sẽ lớn hơn các cuộc suy thoái kinh tế trước đây.
Giới trẻ Canada cũng đang phải đối mặt với nguy cơ cao bị sa thải. Trong thời gian từ tháng 2-4 vừa qua, số người trong độ tuổi 15-24 có việc làm ở Canada đã giảm 873.000 người, tương đương mức giảm 34,2%.
Người dân Canada khó khăn hơn để tìm được việc làm toàn thời gian vì có nhiều ứng cử viên cho một vị trí. Trong các cuộc suy thoái kinh tế, những người mới tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng thường phải chấp nhận mức lương thấp hơn, với cơ hội phát triển nghề nghiệp cũng ít hơn. Tình trạng này được dự báo có thể kéo dài trong nhiều năm.
Theo số liệu ban đầu của Cơ quan Thống kê Canada, trong tháng 3 vừa qua, nền kinh tế Canada đã để mất hơn 1 triệu việc làm, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã giảm 9% trong tháng.
Trong thời gian tới, nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng ở Canada sẽ phải dựa vào các khoản trợ cấp để giúp trang trải một phần chi phí.
Chính phủ liên bang Canada đã khởi động hệ thống đăng ký tham gia chương trình Trợ cấp khẩn cấp cho sinh viên Canada (CESB), theo đó các sinh viên đủ tiêu chuẩn và những người mới tốt nghiệp sẽ được nhận 1.250 CAD/tháng (1.025 USD) trong thời gian từ tháng 5-8 tới. Mức trợ cấp sẽ tăng lên 2.000 CAD/tháng (1.440 USD) đối với những sinh viên có người phụ thuộc hoặc bị tàn tật./.
- Từ khóa :
- canada
- thất nghiệp
- mất việc làm
- covid19
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát của Canada lần đầu tiên rơi xuống mức âm sau hơn 10 năm
08:06' - 21/05/2020
Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn số liệu của Cơ quan Thống kê nước này cho biết chỉ số lạm phát tại Canada trong tháng 4 vừa qua lần đầu tiên rơi xuống mức âm kể từ năm 2009, do dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Canada và Mỹ tiếp tục đóng cửa đường biên giới do dịch COVID-19
08:57' - 20/05/2020
Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 19/5 cho biết, Canada và Mỹ đã nhất trí tiếp tục đóng cửa đường biên giới giữa hai nước thêm 30 ngày tới ngày 21/6 đối với các hoạt động đi lại không thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Canada để ngỏ khả năng tiếp tục đóng cửa biên giới với Mỹ sau ngày 21/6
08:29' - 20/05/2020
Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 19/5 cho biết, Canada và Mỹ đã nhất trí tiếp tục đóng cửa đường biên giới chung giữa 2 nước thêm 30 ngày, tới ngày 21/6, đối với hoạt động đi lại không thiết yếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập thẩm vấn lần cuối liên quan đến lệnh thiết quân luật
18:13' - 01/07/2025
Theo hãng tin Yonhap, Công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk ngày 1/7 đã ra lệnh triệu tập cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol để thẩm vấn liên quan đến việc ban bố thiết quân luật vào tháng 12 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế cao hơn nếu Nhật Bản không nhập khẩu gạo
16:54' - 01/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gửi thư cho Tokyo thông báo mức thuế mới, chỉ vài ngày trước thời hạn các mức thuế cao hơn được tái áp đặt với hàng chục đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
15:06' - 01/07/2025
Hàn Quốc đang giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc đại lục, tăng dần tỷ trọng xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam...
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty nước ngoài lạc quan về thị trường Trung Quốc
14:34' - 01/07/2025
Trung Quốc đã nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài, được hỗ trợ bởi những lợi thế chiến lược rộng rãi trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu thay đổi sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo áp lại mức thuế cao nếu không đạt được thỏa thuận thương mại
13:12' - 01/07/2025
Washington có thể áp lại mức thuế quan cao với các nước đối tác như đã công bố hồi đầu tháng Tư vừa qua, nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 8/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Khu hành chính đặc biệt Hong Kong kỷ niệm 28 năm trở về Trung Quốc
11:24' - 01/07/2025
Sáng 1/7, tại Quảng trường Kim Tử Kinh, quận Wanchai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã diễn ra lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 28 năm ngày Hong Kong trở về Trung Quốc (1/7/1997-1/7/2025).
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D.Trump kết luận Đại học Harvard vi phạm luật liên bang
08:16' - 01/07/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với Đại học Harvard kết quả điều tra cho thấy trường đã vi phạm luật liên bang về quyền công dân.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo có thể tăng thuế cao hơn
08:15' - 01/07/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn đáng kể sau ngày 9/7.
-
Kinh tế Thế giới
5 dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế thế giới
08:15' - 01/07/2025
Ngoài những biến động thị trường trong ngắn hạn, có ít nhất 5 thay đổi cấu trúc có thể định hình lại cục diện kinh tế toàn cầu.