Đại dịch COVID-19 phơi bày bất bình đẳng tại Canada

12:21' - 24/05/2020
BNEWS Những thống kê ban đầu cho thấy đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nhiều nhất tới các cộng đồng “bên lề xã hội” tại Canada.

Các chuyên gia nghiên cứu về bất bình đẳng trong lĩnh vực y tế nhận định tình hình này sẽ còn tồi tệ hơn khi các tỉnh mở cửa trở lại hoạt động kinh tế.
Theo Andrew Boozary, Giám đốc điều hành phụ trách chính sách y tế-xã hội tại University Health Network (mạng lưới bệnh viện tại Toronto), những thông điệp về y tế cộng đồng kêu gọi mọi người ở trong nhà nhằm kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2, phần lớn đều không đề cập đến thực tế mà người lao động thu nhập thấp, người vô gia cư,... phải đối mặt.
Rajinder Aujla, Chủ tịch Hiệp hội taxi sân bay cho biết, trong tháng Tư vừa qua, khoảng 20 tài xế đã nhiễm virus SARS-CoV-2. Phần lớn trong số 1.500 tài xế kiếm sống bằng việc chở khách đến/đi từ sân bay là dân nhập cư đến từ Ấn Độ, Pakistan và Ai Cập.

Ông Aujla cho biết, những tài xế này đều là lao động “tự làm chủ”. Họ không được tiếp cận với phúc lợi y tế.
Một phân tích mới công bố của Cơ quan Y tế Công cộng Toronto dựa trên số liệu các ca nhiễm COVID-19 được theo dõi tới ngày 10/5 cho thấy: Nhóm dân thu nhập thấp nhất có 205 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, với 34 ca nhập viện/100.000 dân, trong khi tại nhóm thu nhập cao nhất chỉ có 94 ca nhiễm, với 15 trường hợp nhập viện.

Ở khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất có 198 ca nhiễm SARS-CoV-2, với 30 trường hợp nhập viện/100.000 dân, trong khi ở khu vực có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất, chỉ có 98 ca nhiễm với 15 ca nhập viện.
Giáo sư Arjumand Siddiqi cho biết, nhiều lao động làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu để giúp xã hội duy trì "sự sống" trong đại dịch, như những nhân viên làm việc tại nhà dưỡng lão, người bán hàng tại các siêu thị,... rơi vào nhóm có nguy cơ gặp rủi ro. Đây là nhóm thường có mức lương thấp hơn và là người da màu.
Theo Kwame McKenzie, Giám đốc điều hành Viện Wellesley, tại những thành phố lớn nhất của Canada, những người có thu nhập thấp thường sống trong cảnh chật chội và khó có điều kiện thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.
Nghiên cứu trên cũng cho thấy người nhập cư và thu nhập thấp thường bị bệnh tiểu đường, huyết áp cao và các bệnh mãn tính khác.

Và trong điều kiện có bệnh nền, khi nhiễm COVID-19, tỷ lệ nhập viện của nhóm này khá cao và việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn.
Tại Canada, trong 31 ngày qua, số ca nhiễm COVID-19 đã tăng hơn gấp đôi lên 83.621 ca, trong đó có 6.355 trường hợp tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục