Chỉ định các cơ quan đầu mối để triển khai Hiệp định EVFTA
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định về việc chỉ định các cơ quan đầu mối để triển khai thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).
Theo đó, danh sách chỉ định các cơ quan đầu mối để thực hiện các Chương của Hiệp định EVFTA gồm: Bộ Công Thương chủ trì: Chương 1 - Các mục tiêu và định hướng chung; Chương 3- Phòng vệ Thương mại; Chương 7- Các rào cản phi thuế quan đối với Thương mại và Đầu tư trong sản xuất năng lượng tái tạo; Chương 10 - Chính sách cạnh tranh. Với Chương 2 - Đối xử quốc gia và mở cửa thị trường đối với hàng hóa, cơ quan chủ trì gồm: Bộ Công Thương (đối với các quy định chung và quản lý xuất, nhập khẩu); Bộ Tài chính (đối với các nội dung về thuế quan); Bộ Nông nghiệp và Phát triển triển nông thôn (đối với các nội dung liên quan đến nông sản). Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) chủ trì Chương 4 - Hải quan và thuận lợi hóa thương mại; Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì Chương 5- Hàng rào kỹ thuật đối với thương mại; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì Chương 6 - Các biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật. Về danh sách chỉ định các cơ quan đầu mối để tiếp nhận, trao đổi thông tin và đầu mối liên lạc, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) giải đáp thông tin liên quan đến Hải quan và thuận lợi hóa thương mại. Bộ Khoa học và Công nghệ (Văn phòng TBT Việt Nam) làm đầu mối trao đổi thông tin về các vấn đề rào cản kỹ thuật thương mại.Với Chương 12, đầu mối liên lạc về sở hữu trí tuệ, cơ quan chủ trì gồm: Bộ Khoa học và Công nghệ (đối với nội dung liên quan tới sở hữu công nghiệp); Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (đối với các nội dung liên quan đến quyền tác giả và quyền liên quan); Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (đối với nội dung liên quan tới giống cây trồng).../.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hiệp định EVFTA: Đòn bẩy với “thủ phủ” đồ gỗ ở Bình Dương
14:00' - 04/08/2020
EVFTA chính thức có hiệu lực từ 1/8 đang được kỳ vọng là động lực để thủ phủ” đồ gỗ Bình Dương duy trì tăng trưởng dương vào những tháng cuối năm 2020.
-
Ý kiến và Bình luận
EVFTA sẽ giúp thúc đẩy đà phục hồi kinh tế và tạo việc làm cho châu Âu
07:40' - 04/08/2020
Trang moderndiplomacy.eu ngày 3/8 đăng bài viết cho biết xuất khẩu hàng hóa của Liên minh châu Âu (EU) sang Việt Nam sẽ bị đánh thuế thấp hơn kể từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệp định EVFTA: Hiện thực hóa các lợi ích được kỳ vọng
17:50' - 03/08/2020
EVFTA được kỳ vọng sẽ mang lại những cơ hội lớn đối với kinh tế và xã hội của Việt Nam, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang gây ra những tác động nặng nề.
-
Kinh tế Việt Nam
WB: Hiệp định EVFTA – Động lực giúp giảm nghèo bền vững
17:08' - 03/08/2020
Nghiên cứu của Ngân hàng thế giới cho thấy, Hiệp định EVFTA sẽ giúp thêm 0,1-0,8 triệu người thoát nghèo vào năm 2030, tương đương mức giảm 0,7% so với kịch bản không có EVFTA.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Luật Thống kê (sửa đổi): hình thành hệ thống thông tin thống kê thông suốt, đồng bộ
17:18'
Luật Thống kê (sửa đổi) là một trong những dự án Luật được quan tâm tại kỳ họp Quốc hội lần này với những đề xuất sửa đổi, bổ sung nhằm hình thành hệ thống thông tin thống kê nhà nước thông suốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ tại Huế để cuộc sống người dân sớm trở lại bình thường
16:22'
Tổng Bí thư yêu cầu, khẩn trương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ để các học sinh sớm trở lại trường học và cuộc sống người dân sớm trở lại bình thường.
-
Kinh tế Việt Nam
Sửa Luật Quản lý nợ công: Giảm thủ tục, tăng hiệu quả vốn vay cho nền kinh tế
16:02'
Dự kiến sáng 3/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng sẽ thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai thừa gần 13 triệu m3 vật liệu san lấp
14:07'
Ngày 2/11, Sở Nông nghiệp và Môi trường Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn Đồng Nai đang tồn đọng, dư thừa gần 13 triệu m3 vật liệu san lấp tại các mỏ khai thác đá.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo đột phá từ thể chế đến hạ tầng cho nông nghiệp, nông thôn
13:30'
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường, muốn có một nền nông nghiệp hiện đại, sinh thái và bền vững phải có người nông dân hạnh phúc, có tri thức, thu nhập ổn định và vị thế xã hội xứng đáng.
-
Kinh tế Việt Nam
"Chạy đua” tiến độ đường Hồ Chí Minh đoạn qua An Giang
13:16'
Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Rạch Sỏi–Bến Nhất, Gò Quao–Vĩnh Thuận dài hơn 51 km, kết nối An Giang–Kiên Giang–Cà Mau, được kỳ vọng tạo trục động lực thúc đẩy phát triển kinh tế–xã hội cho Tây Nam Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, tặng quà người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ tại Huế
13:16'
Sáng 2/11, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương đã về thăm hỏi, tặng quà người dân thành phố Huế đặc biệt là những người dân bị ảnh hưởng nặng nề của đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội tiếp tục điều chỉnh tổ chức giao thông tại phường Bồ Đề
12:58'
Từ 1/11 đến 31/12/2025, Sở Xây dựng Hà Nội điều chỉnh giao thông khu vực cầu Long Biên và cầu Chương Dương để phục vụ thi công sửa chữa cầu Trần Nhật Duật, đảm bảo an toàn và giảm ùn tắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Đèo Đại Ninh (Lâm Đồng) thông xe trở lại sau nhiều giờ gián đoạn vì sạt lở
11:57'
Khoảng 6h30 sáng 2/11, tại Km48 Quốc lộ 28B, khu vực đèo Đại Ninh lại xảy ra vụ sạt lở khiến lượng lớn đất đá tràn xuống mặt đường, gây ách tắc giao thông.

Chỉ định các cơ quan đầu mối để triển khai Hiệp định EVFTA. Ảnh minh họa. Nguồn: Bộ Công Thương