Chi phí “ly hôn” tiếp tục là khúc mắc lớn giữa Anh và EU

06:30' - 11/07/2021
BNEWS Báo cáo do Liên minh châu Âu (EU) công bố vào tháng trước đưa ra con số mà Brussels cho rằng Chính phủ Anh cần phải trả cho khối này trong vài năm tới là 47,5 tỷ euro (56,5 tỷ USD).
Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo Vương quốc Anh rằng khoản chi phí của thỏa thuận dàn xếp tài chính hậu Brexit đã được tính toán xong và là kết quả cuối cùng, sau khi London và Brussels đưa ra các ước tính khác nhau về khoản phí này.
Báo cáo do Liên minh châu Âu (EU) công bố vào tháng trước đưa ra con số mà Brussels cho rằng Chính phủ Anh cần phải trả cho khối này trong vài năm tới là 47,5 tỷ euro (56,5 tỷ USD).
Người phát ngôn EC Balazs Ujvari cho biết khoản đầu tiên của hóa đơn trị giá 6,8 tỷ euro của nước Anh cho năm 2021 đã được thanh toán đúng hạn và đầy đủ. Ông Ujvari nhấn mạnh rằng các tính toán của khối này thực hiện phù hợp với thỏa thuận rút lui của nước Anh.
Tuy nhiên, người phát ngôn của Chính phủ Anh lại nói rằng ước tính của nước này vẫn ở mức từ 35 - 39 tỷ bảng (48,4 - 54 tỷ USD). Chính phủ Anh không công nhận con số của Brussels. Thậm chí, London gọi đây là "ước tính phục vụ các mục đích kế toán nội bộ của riêng EU”.
Người phát ngôn cho hay con số do EU đưa ra không phản ánh số tiền khối này nợ Vương quốc Anh, trong khi đây là điều giúp giảm khoản nợ của nước này.
Sự khác biệt trên có thể trở thành khúc mắc mới nhất của hai bên, vốn vẫn đang tranh cãi về một số phần trong thỏa thuận Anh rút khỏi EU.
Thỏa thuận thương mại và hợp tác giữa Anh và EU đã được ký kết vào tháng 12/2020, sau hơn 4 năm đàm phán khi Anh kết thúc 47 năm tư cách thành viên EU.
Trước đó, ngày 6/7, EU đã thúc giục London xem xét một thỏa thuận với Brussels về thực phẩm nông nghiệp để chấm dứt “cuộc chiến xúc xích” hậu Brexit, liên quan tới việc cấp phép một số hàng hóa vận chuyển giữa Anh và Bắc Ireland.
Các quy tắc thương mại đối với Bắc Ireland đã làm dấy lên các cuộc tranh luận giữa Anh và EU trong thời gian gần đây, qua đó “phủ bóng đen” lên Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Cornwall, phía Tây Nam nước Anh, vừa diễn ra trong Sáu./.
>>Anh hướng tới trở thành “trung tâm công nghệ toàn cầu” hậu Brexit

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục