Chi phí thanh toán nợ của Nhật Bản tăng cao nếu lãi suất đi lên
Một dự thảo của Bộ Tài chính Nhật Bản (MOF) mới đây ước tính khoản tiền dành cho việc thanh toán nợ của nước này sẽ lần đầu tiên vượt quá mức 30.000 tỷ yen (261,55 tỷ USD) vào năm tài chính 2025 (kết thúc vào tháng 3/2026) nếu lãi suất tăng hơn 1% so với dự kiến.
Trong bản ước tính cho khoảng thời gian 5 năm tới, MOF dự kiến chi phí thanh toán nợ của Nhật Bản sẽ đạt 28.800 tỷ yên vào năm tài chính 2025 với giả định lãi suất ở mức 1,3%. Nhưng con số này sẽ tăng lên 32.500 tỷ yen vào cùng thời điểm trên nếu lãi suất tăng lên 2,3%.Trong trường hợp lãi suất tăng lên mức 3,3%, số tiền sẽ là 36.300 tỷ yen – có thể ảnh hưởng lớn tới các khoản chi tiêu cần thiết cho những lĩnh vực quan trọng như giáo dục, quốc phòng và công trình công cộng.
Dự thảo của MOF sẽ được trình bày trước Ủy ban ngân sách Hạ viện Nhật Bản vào cuối tháng này. Các ước tính mới nhất sẽ cho thấy lợi ích từ việc nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ), vốn đã tỏ ra hiệu quả trong việc giúp nước này chi trả cho khoản nợ công lớn gần gấp đôi quy mô 5.000 tỷ USD của nền kinh tế. Bất chấp nợ nần chồng chất, Chính phủ Nhật Bản có thể triển khai những gói kích thích lớn vì chính sách lãi suất âm của BoJ giúp chi phí đi vay của nước này ở mức rất thấp. Tại Nhật Bản, chính sách kích thích tài khóa lớn kéo dài nhiều năm liền đã dẫn đến nhiều cơ sở hạ tầng hiếm khi được sử dụng ở các vùng nông thôn, nợ nần chồng chất và chi phí thanh toán nợ tăng cao - chiếm 1/4 ngân sách quốc gia năm nay vốn đã ở mức kỷ lục là 107.600 tỷ yen. Với tốc độ tăng trưởng danh nghĩa dự kiến là 3%, ngân sách tài khóa 2025 có thể đạt mức “đỉnh” mới là 111.600 tỷ yen. Nguồn thu từ thuế ước đạt kỷ lục 72.100 tỷ yen, thu nhập ngoài thuế là 5.600 tỷ yen còn khoản nợ chính phủ mới sẽ giảm xuống 33.900 tỷ yen./. >>>BoJ có thể nâng lãi suất trong năm 2023Tin liên quan
-
Thị trường
Xuất nhập khẩu của Nhật Bản tăng cao kỷ lục
10:25' - 20/01/2022
Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 12/2021 đạt 7.881,4 tỷ yen (khoảng 69 tỷ USD), tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2020, trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 8.463,8 tỷ yen tăng 41,1%.
-
DN cần biết
Thiếu hụt lao động- mối lo “kép” của các doanh nghiệp Nhật Bản
08:18' - 17/01/2022
Từ các nhà máy ô tô, viện dưỡng lão đến các nhà ga xe lửa, các cơ sở làm việc ở Nhật Bản phải đối mặt với nguy cơ biến thể Omicron lây lan nhanh khiến họ không có đủ nhân viên để duy trì hoạt động.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Tăng năng lực thực thi cho hải quan về quy tắc xuất xứ
17:26'
Ngày 20/5, tại Hà Nội, Cục Hải quan phối hợp với Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) tổ chức Hội thảo quốc gia về Quy tắc xuất xứ.
-
Tài chính
Chống lãng phí, ngăn thất thoát tài sản công khi hợp nhất
17:05'
Bộ Tài chính có công văn gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, các tỉnh, thành phố về việc hướng dẫn bổ sung việc sắp xếp, bố trí, xử lý tài sản công khi thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính
-
Tài chính
Khẩn trương xử lý dứt điểm nhà, đất dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính
14:35'
Bộ Tài chính đã yêu cầu các địa phương lập kế hoạch xử lý tài sản dôi dư, xác định cụ thể tiến độ, trách nhiệm, cập nhật danh mục tài sản không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả hoặc sai mục đích.
-
Tài chính
Đức siết ngân sách dù có quỹ đặc biệt 500 tỷ euro
09:05'
Dự kiến, ngày 25/6, Bộ trưởng Tài chính Klingbeil sẽ trình Nội các thông qua Dự thảo ngân sách năm 2025.
-
Tài chính
Tỷ phú Bian Ximing đặt cược gần 1 tỷ USD vào thị trường đồng
18:15' - 19/05/2025
Sau thành công vang dội với các giao dịch vàng, tỷ phú Trung Quốc kín tiếng Bian Ximing lại gây chú ý khi đặt cược gần 1 tỷ USD vào thị trường đồng.
-
Tài chính
Thủ tục chuyển nơi đóng BHXH khi cơ quan chuyển trụ sở
08:30' - 19/05/2025
Cơ quan của ông Trần Luân Ngọc ở quận Hà Đông, TP. Hà Nội và đóng BHXH cho người lao động tại BHXH quận Hà Đông. Nay, cơ quan chuyển trụ sở về quận Cầu Giấy.
-
Tài chính
Euro tăng giá - cơ hội cho châu Âu tỏa sáng
14:02' - 18/05/2025
Việc đồng euro tăng giá gần đây so với đồng USD là hệ quả từ các chính sách thất thường của Tổng thống Mỹ ông Donald Trump.
-
Tài chính
Từ bỏ "ví điện tử", Thái Lan tung "phao cứu sinh" 150 tỷ baht cho kinh tế
08:58' - 18/05/2025
Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu leo thang do chiến tranh thương mại và việc áp dụng các biện pháp thuế quan gần đây của Mỹ, ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.
-
Tài chính
Đồng USD tăng giá trong 4 tuần liên tiếp
11:38' - 17/05/2025
Đồng USD tiếp tục mạnh lên trong phiên giao dịch ngày 16/5 và đạt dấu mốc tuần tăng thứ tư liên tiếp.