Chi phí thanh toán nợ của Nhật Bản tăng cao nếu lãi suất đi lên
Một dự thảo của Bộ Tài chính Nhật Bản (MOF) mới đây ước tính khoản tiền dành cho việc thanh toán nợ của nước này sẽ lần đầu tiên vượt quá mức 30.000 tỷ yen (261,55 tỷ USD) vào năm tài chính 2025 (kết thúc vào tháng 3/2026) nếu lãi suất tăng hơn 1% so với dự kiến.
Trong bản ước tính cho khoảng thời gian 5 năm tới, MOF dự kiến chi phí thanh toán nợ của Nhật Bản sẽ đạt 28.800 tỷ yên vào năm tài chính 2025 với giả định lãi suất ở mức 1,3%. Nhưng con số này sẽ tăng lên 32.500 tỷ yen vào cùng thời điểm trên nếu lãi suất tăng lên 2,3%.Trong trường hợp lãi suất tăng lên mức 3,3%, số tiền sẽ là 36.300 tỷ yen – có thể ảnh hưởng lớn tới các khoản chi tiêu cần thiết cho những lĩnh vực quan trọng như giáo dục, quốc phòng và công trình công cộng.
Dự thảo của MOF sẽ được trình bày trước Ủy ban ngân sách Hạ viện Nhật Bản vào cuối tháng này. Các ước tính mới nhất sẽ cho thấy lợi ích từ việc nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ), vốn đã tỏ ra hiệu quả trong việc giúp nước này chi trả cho khoản nợ công lớn gần gấp đôi quy mô 5.000 tỷ USD của nền kinh tế. Bất chấp nợ nần chồng chất, Chính phủ Nhật Bản có thể triển khai những gói kích thích lớn vì chính sách lãi suất âm của BoJ giúp chi phí đi vay của nước này ở mức rất thấp. Tại Nhật Bản, chính sách kích thích tài khóa lớn kéo dài nhiều năm liền đã dẫn đến nhiều cơ sở hạ tầng hiếm khi được sử dụng ở các vùng nông thôn, nợ nần chồng chất và chi phí thanh toán nợ tăng cao - chiếm 1/4 ngân sách quốc gia năm nay vốn đã ở mức kỷ lục là 107.600 tỷ yen. Với tốc độ tăng trưởng danh nghĩa dự kiến là 3%, ngân sách tài khóa 2025 có thể đạt mức “đỉnh” mới là 111.600 tỷ yen. Nguồn thu từ thuế ước đạt kỷ lục 72.100 tỷ yen, thu nhập ngoài thuế là 5.600 tỷ yen còn khoản nợ chính phủ mới sẽ giảm xuống 33.900 tỷ yen./. >>>BoJ có thể nâng lãi suất trong năm 2023Tin liên quan
-
Thị trường
Xuất nhập khẩu của Nhật Bản tăng cao kỷ lục
10:25' - 20/01/2022
Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 12/2021 đạt 7.881,4 tỷ yen (khoảng 69 tỷ USD), tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2020, trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 8.463,8 tỷ yen tăng 41,1%.
-
DN cần biết
Thiếu hụt lao động- mối lo “kép” của các doanh nghiệp Nhật Bản
08:18' - 17/01/2022
Từ các nhà máy ô tô, viện dưỡng lão đến các nhà ga xe lửa, các cơ sở làm việc ở Nhật Bản phải đối mặt với nguy cơ biến thể Omicron lây lan nhanh khiến họ không có đủ nhân viên để duy trì hoạt động.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Kết nối hệ sinh thái tài chính đảm bảo mục tiêu tăng trưởng hai con số
16:39'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số trong giai đoạn tới, bài toán khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp và nền kinh tế đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Tài chính
ABBank vào Top 5 ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại tệ lớn nhất thị trường
11:09'
Trong bối cảnh thị trường ngoại hối năm 2025 biến động mạnh, kết quả của ABBank được xem là một điểm nhấn đáng chú ý.
-
Tài chính
AI và nguy cơ đối với hệ thống tài chính toàn cầu
09:09' - 12/04/2026
Ngành tài chính toàn cầu từng hứng chịu các cú sốc do chiến tranh, lạm phát hay khủng hoảng thanh khoản gây ra.
-
Tài chính
Gần 30 triệu người Mỹ hưởng lợi từ chính sách không đánh thuế tiền boa và làm thêm giờ
16:19' - 11/04/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 10/4 cho biết gần 30 triệu người dân Mỹ đã hưởng lợi từ các chính sách giảm thuế trọng yếu của Tổng thống Donald Trump.
-
Tài chính
Vĩnh Long: Thu ngân sách quý I cán mốc 8.100 tỷ, có khoản thu tăng gần 300%
13:26' - 11/04/2026
Năm 2026, tỉnh Vĩnh Long đặt mục tiêu thu ngân sách nhà nước 22.579 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 21.203 tỷ đồng và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 1.376 tỷ đồng.
-
Tài chính
Mỹ: Nhà đầu tư tìm đến trái phiếu bảo vệ khỏi lạm phát
12:31' - 11/04/2026
Trong bối cảnh giá năng lượng leo thang do xung đột tại Trung Đông, lạm phát tại Mỹ đang trở thành mối đe dọa lớn đối với tài sản của các nhà đầu tư.
-
Tài chính
Cục Thuế cảnh báo thủ đoạn lập 2 hệ thống kế toán để gian lận thuế
15:43' - 09/04/2026
Cục Thuế cảnh báo đây không chỉ là vấn đề thất thu ngân sách nhà nước mà còn gây ảnh hưởng lâu dài cho nền kinh tế và môi trường kinh doanh.
-
Tài chính
Rà soát việc khai thuế, nộp thuế của doanh nghiệp thua lỗ nhiều năm, lãi mỏng
09:12' - 09/04/2026
Cục Thuế vừa có Công văn gửi Thuế tỉnh, thành phố, chi cục Thuế doanh nghiệp lớn; Chi cục Thuế thương mại điện tử tăng cường quản lý thuế đối với các doanh nghiệp thua lỗ nhiều năm, lãi mỏng
-
Tài chính
Tầng lớp trung lưu Mỹ đang giàu hơn
08:09' - 09/04/2026
Một nghiên cứu từ Viện Doanh nghiệp Mỹ công bố cho thấy tầng lớp trung lưu tại Mỹ không hề suy giảm theo hướng tiêu cực mà đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ lên nhóm thu nhập cao hơn.

Người dân tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 8/1/2022. Ảnh: Kyodo/TTXVN