BNEWS Các tỉnh, thành phố Nam Trung Bộ và Nam Bộ có chỉ số UV cực đại duy trì ở mức nguy cơ gây hại rất cao.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số cực tím (UV) từ ngày 6-8/2 tại các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ ở mức nguy cơ gây hại trung bình đến cao. Các tỉnh, thành phố Nam Trung Bộ và Nam Bộ có chỉ số UV cực đại duy trì ở mức nguy cơ gây hại rất cao.
Chỉ số tia UV dao động từ 0-2 được xem là thấp, từ 3-5 là nguy cơ gây hại trung bình, từ 6-8 nguy cơ gây hại cao, trên 8 là nguy cơ gây hại rất cao. Từ ngày 6-8/2, chỉ số tia UV tại thành phố Hà Nội lần lượt là 5-6-4; thành phố Hải Phòng là 7-7-6; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 7-7-6; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 8-8-6; thành phố Đà Nẵng là 8-8-5; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 8-8-8; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 9-9-9, Thành phố Hồ Chí Minh 9-9-9; thành phố Cần Thơ 9-9-9; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 10-9-10. Ngày 5/2, các thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ có chỉ số UV cao: thành phố Hải Phòng là 6,6 ; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 7,0. Các tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ và Nam Bộ đều ở mức cao đến rất cao: Thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 7,5; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 9,0; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 6,9; Thành phố Hồ Chí Minh là 9,1; thành phố Cần Thơ là 9,2; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 8,3.Chỉ số tia cực tím (UV) là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời. Chỉ số tia cực tím từ 7,5-10,4 có nguy cơ gây hại rất cao, có khả năng gây bỏng cho da nếu tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời liên tục trong 25 phút.
Người dân cần có biện pháp che chắn khi ra ngoài trời, bôi kem chống nắng, đeo kính râm. Khi chỉ số tia cực tím ở mức từ 9-10, người dân cần hạn chế ra ngoài trời vào thời điểm ban trưa, nên ở dưới bóng mát, lúc này việc đeo kính râm, đội mũ là bắt buộc.Chỉ số tia cực tím từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, có nguy cơ làm tổn thương da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp trong 15 phút mà không được bảo vệ. Chỉ số tia cực tím ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ.
Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Người tiếp xúc với bức xạ cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch.Các nhà khoa học cho rằng, việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu suốt đến 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người./.
>>Làm sao để giữ hoa đào tươi lâu trong dịp Tết nguyên đán?
Tin liên quan
Cảnh báo chỉ số tia cực tím ở mức rất cao tại nhiều địa phương
Dự báo chỉ số tia cực tím trong ngày 26/1 ở các thành phố thuộc khu vực miền Bắc và miền Trung dao động từ trung bình đến cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCà Mau: Dông lốc làm 4 người bị thương và thiệt hại 75 căn nhà
Ngày 13/7, thông tin từ Văn phòng Phòng, chống thiên tai tỉnh Cà Mau cho biết, dông lốc làm thiệt hại nhiều căn nhà tại các xã Khánh Bình, Trần Văn Thời, Trí Phải và xã Lương Thế Trân.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu16 giờ ngày 13/7, đóng 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang
Chiều 13/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Công điện số 7584/CĐ-BNNMT gửi Giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang về việc đóng cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuTriều cường tại nhiều khu vực ven biển có xu hướng tăng
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, triều cường tại nhiều khu vực ven biển có xu hướng tăng trog vài ngày tới, sau đó giàm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu"Vòm nhiệt" thiêu đốt miền Tây nước Mỹ
Nhiều khu vực trên thế giới đang tiếp tục đối mặt với các đợt nắng nóng khắc nghiệt khi những "vòm nhiệt" cường độ mạnh gây nhiệt độ tăng cao tại Mỹ và châu Âu.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuThời tiết ngày 13/7: Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi mưa rất to, biển động nhiều khu vực
Ngày 13/7, mưa rào và dông tiếp diễn tại nhiều khu vực trên cả nước, trong đó Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi mưa rất to trên 100 mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuDự báo thời tiết ngày 12/7: Mưa dông diện rộng, cảnh báo gió giật mạnh trên biển
Thời tiết ngày và đêm 12/7, các khu vực thành phố Hà Nội, Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Huế, Nam Trung Bộ, Cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục có mưa rào và dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuCảnh báo mưa dông ở Hà Nội, lũ quét và sạt lở đất ở 4 tỉnh phía Bắc
Dự báo từ 14 giờ 30 đến 15 giờ 30, vùng mây này tiếp tục gây mưa cho các phường/xã nêu trên và lan sang các phường, xã khác thuộc khu vực Hà Nội.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuBão BAVI áp sát, Trung Quốc phát cảnh báo mưa bão ở mức cao nhất
Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc ngày 11/7 đã phát cảnh báo đỏ về mưa bão - mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậuTừ ngày 19/7 - 23/7, khả năng hình thành xoáy thuận nhiệt đới gây mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ khoảng ngày 19/7 - 23/7, khu vực Bắc Bộ khả năng chịu ảnh hưởng của một dải hội tụ nhiệt đới.











