Chỉ số tia cực tím ở Bắc Bộ có nguy cơ gây hại cao
Khu vực Trung Bộ, Nam Bộ có ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao phổ biến ở mức từ 7.5 - 9.8.
Cụ thể, chỉ số tia cực tím cao nhất lúc 12 giờ trưa tại thành phố Hội An (Quảng Nam) là 9.6; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 9.8; thành phố Đà Nẵng là 9.7 và Thành phố Hồ Chí Minh là 9.8; thành phố Cần Thơ là 7.5.
Dự báo, từ ngày 14-16/4, các thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), thành phố Hải Phòng và Hà Nội chỉ số UV trong ngày đạt ngưỡng nguy cơ gây hại cao 6-7, các thành phố còn lại từ Huế vào đến Cà Mau chỉ số UV trong ngày đạt ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao 8-10. Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, trên 10.5 là đặc biệt cao, rất nguy hiểm.Tia cực tím có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, nếu da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong 25 phút khi chỉ số tia cực tím ở ngưỡng rất cao sẽ gây bỏng.
Ở ngưỡng cực kỳ cao, tia cực tím có nguy cơ làm tổn thương da, gây bỏng mắt nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá tia UV hoạt động không phụ thuộc vào nhiệt độ ban ngày cao hay thấp, mùa trong năm và thời gian trong ngày. Chúng xuất hiện mọi thời điểm ban ngày và hoạt động độc lập dù trời mưa hay nắng, hay râm mát.Thời điểm cường độ tia UV mạnh nhất từ 10 giờ đến 14 giờ hàng ngày, trong thời gian này nên hạn chế tối đa việc di chuyển ngoài trời và khi cần thiết phải có các biện pháp phòng tia UV.
Để phòng tránh tác hại tia UV, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên đeo kính râm bảo vệ mắt, lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia UV từ 99-100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh. Cùng với đó, mọi người nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây./.- Từ khóa :
- chỉ số tia cực tím
- chỉ số uv
- tia cực tím
- tia uv
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chỉ số tia cực tím tại TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Cà Mau ở mức rất nguy hiểm
10:38' - 30/03/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 30/3, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại ở các tỉnh, thành phố phía Nam tiếp tục duy trì ở mức nguy cơ gây hại rất cao.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bức xạ tia cực tím gây hại rất cao ở Thành phố Hồ Chí Minh
10:55' - 22/03/2021
Dự báo, chỉ số tia cực tím cao nhất lúc 12 giờ trưa tại thành phố Hội An (Quảng Nam) là 9.5; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 8.7; thành phố Cà Mau (Cà Mau) và Thành phố Hồ Chí Minh là 10.0.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bức xạ tia cực tím tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam tăng mạnh
10:45' - 14/03/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, giá trị tia cực tím cực đại ngày 14/3 tăng nhẹ ở các tỉnh, thành phố phía Bắc lên mức 6-7, tương ứng với nguy cơ gây hại cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 18/3: Đông Nam Bộ nắng nóng, có nơi trên 35 độ C
07:34'
Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong những ngày nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong khung giờ từ 11-14 giờ hàng ngày.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xâm nhập mặn An Giang có xu hướng tăng
12:35' - 17/03/2026
Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh An Giang, từ ngày 16/3 đến ngày 22/3, xâm nhập mặn trên các sông Cái Lớn, Cái Bé trên địa bàn tỉnh An Giang có xu hướng tăng do ảnh hưởng của đợt triều cường.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 17/3: Nhiều khu vực mưa dông, Đông Nam Bộ nắng nóng trên 35°C
07:46' - 17/03/2026
Dự báo thời tiết ngày 17/3, nhiều khu vực trên cả nước xuất hiện mưa dông vào chiều tối và đêm, tiềm ẩn nguy cơ lốc, sét, gió giật mạnh; riêng miền Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng trên 35°C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Phát động hưởng ứng Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới năm 2026
21:06' - 16/03/2026
Với chủ đề “Quan trắc hôm nay, Bảo vệ ngày mai”, Ngày Khí tượng thế giới 23/3/2026 khẳng định vai trò then chốt của dữ liệu quan trắc khí tượng, thủy văn và môi trường.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ tháng 4, nắng nóng gia tăng về cường độ ở nhiều khu vực
09:36' - 16/03/2026
Khu vực Bắc Bộ tháng 4 phổ biến từ 70-100mm, riêng khu vực Tây Bắc Bộ phổ biến 100-150mm, có nơi cao hơn; tháng 5 phổ biến từ 170-250mm, khu vực vùng núi có nơi cao hơn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 16/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có sương mù, trời rét về đêm và sáng
07:36' - 16/03/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 16/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có sương mù, trời rét về đêm và sáng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày bầu cử 15/3 tại các khu vực trên cả nước khá thuận lợi
07:38' - 15/03/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 15/3 – ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp khá thuận lợi tại tất cả các khu vực trên cả nước.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở Lâm Đồng
20:53' - 14/03/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng 19 giờ đến 24 giờ ngày 14/3, khu vực tỉnh Lâm Đồng tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày bầu cử 15/3: Khu vực Hà Nội sáng và đêm có mưa phùn, trời lạnh
17:11' - 14/03/2026
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, khu vực Hà Nội từ ngày 15 - 16/3, đêm và sáng có khả năng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, sáng và đêm trời lạnh.

Chỉ số tia cực tím ở Bắc Bộ có nguy cơ gây hại cao. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN