Chỉ số tia cực tím tại TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Cà Mau ở mức rất nguy hiểm

10:38' - 30/03/2021
BNEWS Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 30/3, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại ở các tỉnh, thành phố phía Nam tiếp tục duy trì ở mức nguy cơ gây hại rất cao.

Đặc biệt, Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ, thành phố Cà Mau (Cà Mau) đều có chỉ số tia UV ở mức 10.7 (mức cảnh báo rất nguy hiểm). Đồng thời, các tỉnh, thành phố thuộc Bắc Bộ và Trung Bộ có chỉ số tia UV phổ biến ở mức nguy cơ gây hại rất cao,
Dự báo, 12 giờ ngày 30/3, khi tia cực tím đạt mức cực đại, chỉ số tia UV tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 9.3, thành phố Hải Phòng ở mức 9.4, Thủ đô Hà Nội ở mức 9.0, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) ở mức 10.1, thành phố Đà Nẵng ở mức 10.3, thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 9.8, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) ở mức 10.3. Tia UV có mức chỉ số trên 10.5 gây nguy cơ làm tổn thương da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp trong 15 phút mà không được bảo vệ.
Từ ngày 31/3-2/4, chỉ số tia UV cực đại ở khu vực Bắc Bộ có dao động nhẹ. Từ ngày 31/3-1/4, chỉ số này phổ biến ở mức nguy cơ gây hại rất cao. Ngày 2/4, chỉ số này có xu hướng giảm nhẹ, ở mức nguy cơ gây hại trung bình. Chỉ số tia UV tại các tỉnh, thành phố thuộc Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục duy trì ở mức nguy cơ gây hại rất cao.
Để phòng, tránh tác hại của tia UV, người dân nên mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm có tròng kính chống nắng để bảo vệ mắt, bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.
Trong ngày 30/3, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn, nắng nóng mở rộng ra toàn khu vực phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Nhiệt độ tại nhiều khu vực trên cả nước được dự báo là nóng bức: Tây Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất 36 độ C, Bắc Trung Bộ cao nhất 38 độ C, Nam Trung Bộ cao nhất 36 độ C, Tây Nguyên có nơi trên 35 độ C, Nam Bộ có nơi trên 36 độ C.
Nắng nóng kết hợp với chỉ số tia UV gây hại cao, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dân, nhất những người phải làm việc ngoài trời, tại nơi có nhiệt độ nóng bức. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng chống các tác hại của nắng nóng, người dân không nên làm việc quá lâu, đi lại hoặc chơi thể thao trong môi trường nóng bức cũng như tránh các hoạt động thể lực quá sức.

Sau mỗi một giờ làm việc ngoài trời nắng nóng, người lao động nên nghỉ giải lao khoảng 15 phút; luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi lao động, đi lại, làm việc ngoài trời nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính… (nên dùng áo cotton dài tay giúp hấp thụ mồ hôi của cơ thể trong khi vẫn giữ cơ thể được mát mẻ và nên mặc quần áo sáng màu để cơ thể hấp thụ nhiệt ít nhất).
Người dân cần mang theo đủ nước uống trước khi ra ngoài trời trong thời tiết nắng nóng để bù nước kịp thời. Trong những ngày nắng nóng, người cao tuổi và trẻ em cần hạn chế đến mức tối đa ra nắng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục