Chỉ số tia cực tím ở mức rất cao tại Tp. Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Cà Mau

11:26' - 24/10/2020
BNEWS Theo dự báo thời tiết từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 24/10, ở Tp. Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Cà Mau có chỉ số tia cực tím (hay còn gọi là tia UV) ở mức rất cao.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo, trong khoảng từ 11 giờ đến 13 giờ ngày 24/10, các tỉnh, thành phố bao gồm: Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Cà Mau có chỉ số tia cực tím (hay còn gọi là tia UV) ở mức rất cao.

Ngoài ra, các tỉnh, thành phố từ Hạ Long đến Nha Trang đều có chỉ số tia UV ở mức cao và phổ biến trong khoảng từ 11 giờ đến 13 giờ, riêng thành phố Đà Nẵng trong khoảng 12 giờ.
Dự báo chỉ số UV cực đại tiềm năng từ ngày 25 - 27/10, với các tỉnh, thành phố miền Bắc có chỉ số tia UV trong 2 ngày 25 và 26/10 đều ở mức có nguy cơ gây hại trung bình, nhưng sang ngày 27/10 đều đạt mức nguy cơ gây hại cao.
Với các tỉnh, thành phố miền Trung (Huế đến Nha Trang), chỉ số UV cực đại tiềm năng đạt mức nguy cơ gây hại cao ở cả 3 ngày; tại các thành phố Huế, Đà Nẵng (ngày 25/10), Hội An, Nha Trang (ngày 27/10) có mức nguy cơ gây hại trung bình.
Đối với các tỉnh, thành phố miền Nam, riêng Thành phố Hồ Chí Minh (ngày 25/10) và Cà Mau (ngày 27/10) có chỉ số UV cực đại tiềm năng ở mức nguy cơ gây hại rất cao, các ngày và địa điểm còn lại đều có nguy cơ gây hại cao.
Chỉ số tia cực tím (UV) là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), chỉ số UV dao động từ 0 - 2 được xem là thấp, chỉ số UV từ 8 - 10 có thời gian gây bỏng là 25 phút, đối với chỉ số UV từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ; chỉ số tia cực tím ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ.
Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Tia UV gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào, đây là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố, ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã...

Tiếp xúc với bức xạ cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học tin rằng việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu suốt đến 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục