Nguồn thu từ thuế nhập khẩu của Mỹ cao kỷ lục
Dữ liệu mới từ Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 12/8 cho thấy tháng 7 vừa qua là một tháng kỷ lục nữa về mặt mức thu từ thuế nhập khẩu, với khoảng 27,7 tỷ USD tiền thuế hải quan đã chảy vào kho bạc Mỹ. Đây là một bước tăng so với tổng số 26,6 tỷ USD của tháng 6 và 22,2 tỷ USD của tháng 5. Con số này thể hiện một bước nhảy vọt so với mức khoảng 8 tỷ USD tiền thuế hải quan cùng kỳ năm ngoái, qua đó đưa tổng nguồn thu từ thuế nhập khẩu của năm tài chính hiện tại lên khoảng 135,7 tỷ USD. Năm tài chính của Mỹ sẽ kết thúc vào ngày 30/9.
Tuy nhiên, dữ liệu mới được công bố này cho thấy thuế quan vẫn không chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu của Chính phủ Mỹ, ngay cả trong những tháng như tháng Bảy. Đây là thời điểm mà Bộ Tài chính cho biết thường có doanh thu thấp hơn do không có các kỳ hạn nộp thuế doanh nghiệp hay cá nhân lớn. Báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính cho thấy tổng thu của chính phủ trong tháng Bảy đạt hơn 338 tỷ USD, có nghĩa là doanh thu từ thuế quan chỉ chiếm chưa đến 10% tổng số.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc, Mỹ đạt được đồng thuận về việc tiếp tục hoãn áp dụng mức thuế quan 24%
11:13' - 12/08/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 12/8, Trung Quốc và Mỹ đã ra “Tuyên bố chung về các cuộc đàm phán kinh tế và thương mại Trung-Mỹ tại Stockholm”.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ: Cơ hội vàng cho thịt bò Australia
17:11' - 11/08/2025
Các nhà chăn nuôi gia súc Australia cho biết việc Mỹ áp mức thuế cao hơn đối với các đối thủ như Brazil sẽ tiếp tục thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của “xứ Chuột túi”.
-
Phân tích - Dự báo
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Thuế quan sẽ giảm dần nếu thương mại cân bằng trở lại
15:00' - 11/08/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent mới đây đã ví các biện pháp thuế quan đáp trả của Mỹ như một "khối băng tan" - chúng có thể giảm dần nếu sự mất cân bằng thương mại được cải thiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Pháp: Ngân sách chịu nhiều sức ép do tăng trưởng suy yếu
09:05' - 19/04/2026
Chính phủ Pháp đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng năm 2026 từ 1% xuống còn 0,9%, chủ yếu do giá năng lượng tăng cao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông.
-
Tài chính
Minh bạch dòng tiền: Hộ kinh doanh mở cơ hội tiếp cận vốn và đối tác
20:15' - 17/04/2026
Ứng dụng eTax Mobile đã có khoảng 2,3 triệu hộ kinh doanh đăng ký, nhưng không ít hộ vẫn loay hoay với công nghệ, chi phí tuân thủ và cách hiểu chính sách khi chuyển sang kê khai thuế.
-
Tài chính
Agribank đồng hành cùng hộ kinh doanh kê khai thuế
16:44' - 17/04/2026
Nhờ cách tiếp cận đồng bộ giữa tài chính – công nghệ – chính sách, Agribank đang thực hiện từng bước thúc đẩy hộ kinh doanh tuân thủ nghĩa vụ thuế, nâng cao năng lực quản trị.
-
Tài chính
Hộ kinh doanh dưới 500 triệu đồng/năm vẫn được sử dụng hóa đơn điện tử
16:09' - 17/04/2026
Cục Thuế không hạn chế nhu cầu hợp pháp này của hộ kinh doanh, đồng thời đang tổng hợp vướng mắc từ thực tiễn để báo cáo cấp có thẩm quyền hoàn thiện quy định, bảo đảm thuận lợi cho hộ kinh doanh.
-
Tài chính
Bộ Tài chính đề xuất kéo dài chính sách 0% lệ phí trước bạ cho ô tô điện
16:54' - 16/04/2026
Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi nghị định trước đó về lệ phí trước bạ, theo hướng kéo dài chính sách ưu đãi đối với ô tô điện chạy pin đến hết năm 2030.
-
Tài chính
Đề xuất thay đổi ngưỡng doanh thu chịu thuế của cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh
16:49' - 16/04/2026
Bộ Tài chính vừa gửi Bộ Tư pháp hồ sơ dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế Giá trị gia tăng để thẩm định.
-
Tài chính
Dòng vốn ngoại đổ vào trái phiếu Mỹ đạt mức kỷ lục 9.490 tỷ USD
11:23' - 16/04/2026
Con số này phản ánh nhu cầu mạnh mẽ đối với trái phiếu Mỹ trong bối cảnh thị trường đang đánh giá lại triển vọng chính sách lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
-
Tài chính
Các quỹ tín dụng tư nhân thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản
07:41' - 16/04/2026
Tổng tài sản trong các quỹ tín dụng tư nhân tại Nhật Bản đạt 750 tỷ yen (4,7 tỷ USD) vào cuối tháng Hai, tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Tài chính
Việt Nam - Trung Quốc hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan
19:24' - 15/04/2026
Lễ ký được tổ chức với sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nguồn thu từ thuế nhập khẩu của Mỹ cao kỷ lục. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN