Chi tiêu tiêu dùng tại Pháp giảm mạnh

19:00' - 29/05/2020
BNEWS Trong tháng Tư vừa qua, chi tiêu tiêu dùng tại Pháp đã sụt giảm tới 33,7% so với tháng Hai, thời điểm trước khi nước này áp đặt lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Cơ quan thống kê Insee ngày 29/5 công bố số liệu cho thấy so với tháng Ba, chi tiêu tiêu dùng trong tháng Tư đã giảm 20,2%. Chỉ số này của tháng Tư cũng giảm 34,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo Insee, trong 3 tháng đầu năm, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Pháp đã giảm 5,3%, thấp hơn so với dự đoán ban đầu là giảm 5,8%. Trước đó, Insee cảnh báo GDP có thể suy giảm 20% trong quý II do ảnh hưởng của lệnh phong tỏa, vốn được chính phủ bắt đầu nới lỏng từ tháng này.

Tình trạng suy thoái cũng kéo tỷ lệ lạm phát xuống mức chỉ 0,2% trong tháng Năm từ mức 0,4% trong tháng trước đó. Đây là mức thấp nhất của tỷ lệ lạm phát tại Pháp trong 4 năm qua, phản ánh sự đi xuống của giá năng lượng cũng như các mặt hàng thực phẩm và hàng hóa công nghiệp như thép, máy móc và vải dệt.

Ước tính hơn một nửa lao động trong khu vực tư nhân tại Pháp tự nhận không có việc làm sau khi lệnh phong tỏa có hiệu lực, dù chính phủ vẫn tiếp tục trả lương cho họ để tránh làn sóng sa thải hàng loạt.

Chính phủ Pháp cũng đã tung gói hỗ trợ tài chính trị giá 110 tỷ euro (120 tỷ USD) cùng các biện pháp hỗ trợ khác để giúp các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire đã cảnh báo về nguy cơ hàng loạt công ty phá sản. Trước đó, Chính phủ Pháp dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ suy giảm tới 8% trong năm nay và thâm hụt ngân sách cũng có nguy cơ ở mức 9% GDP./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục