Pháp sẵn sàng chi 8 tỷ euro giải cứu ngành công nghiệp ô tô
Trong thông báo ngày 26/5, Tổng thống Macron cho biết trong khoản tiền trên, 1 tỷ euro sẽ dùng để khuyến khích người tiêu dùng mua ô tô điện và xe hybrid (chạy cả xăng và điện) nhằm đạt mục tiêu sản xuất 1 triệu xe ô tô "xanh" mỗi năm vào năm 2025.
Động thái can thiệp mang tính lịch sử này sẽ giúp ngành công nghiệp ô tô điện của Pháp vươn lên lớn nhất châu Âu. Phát biểu khi đến thăm một nhà máy chế tạo ô tô ở Etaples, miền Bắc Pháp, Tổng thống Macron nhấn mạnh chính phủ sẽ tạo động lực mua sắm cho khách hàng với khoản trợ cấp 7.000 euro cho mỗi cá nhân mua 1 xe điện, 5.000 euro cho mỗi công ty mua xe mới và 2.000 cho mỗi xe lai.
Ngoài ra, từ ngày 1/6 tới, người tiêu dùng cũng được hỗ trợ 3.000 euro khi đổi xe từ xe chạy xăng sang xe ít xả khí thải hơn và 5.000 euro để nâng cấp lên 1 xe chạy điện. Ông cho rằng khoảng 75% người dân Pháp có thể được nhận những ưu đãi này.
Tổng thống Macron nhấn mạnh kế hoạch trên là nhằm bảo vệ việc làm trong ngành công nghiệp xe hơi của Pháp vốn đang phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất lịch sử và cũng là để bảo vệ "chủ quyền công nghiệp ô tô" của Pháp. Ông khẳng định đây cũng là kế hoạch cho tương lai của ngành chế tạo ô tô trong thế kỷ 21.
Kế hoạch trên của chính phủ đã nhận được sự chào đón của giới chức ngành này. Phát biểu trên đài phát thanh Info của Pháp, Chủ tịch Hiệp hội ô tô Pháp Luc Chatel đánh giá kế hoạch đã đặt ra một mục tiêu đầy tham vọng mới cho ngành công nghiệp xe hơi Pháp và cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình hiện nay.
Ông nhận định không tính thời kỳ chiến tranh, ngành công nghiệp ô tô thế giới đang trải qua một cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử.
Pháp là "quê hương" của các thương hiệu xe hơi nổi tiếng Renault, Citroen và Peugeot nhưng doanh số và doanh thu của ngành công nghiệp này đã giảm khoảng 80% do ảnh hưởng từ lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài hai tháng nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.
Tính đến cuối tháng Sáu tới, khoảng nửa triệu xe sẽ vẫn nằm trong kho, tương đương với 16% tổng doanh thu của cả ngành. Đây là tình huống chưa từng xảy ra trong ngành chế tạo xe hơi Pháp, vốn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế nước này khi bao gồm khoảng 4.000 doanh nghiệp, 400.000 lao động trực tiếp và tổng số 900.000 nhân viên nói chung.
Chính phủ Pháp đang nỗ lực tận dụng cuộc khủng hoảng dịch bệnh nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp phục hồi theo hướng "xanh" hơn. Trước đó, chính phủ đã công bố gói viện trợ 7 tỷ euro cho hãng hàng không Air France thực hiện chiến lược thân thiện hơn với môi trường./.
- Từ khóa :
- Pháp
- ngành công nghiệp ô tô Pháp
- ô tô Pháp
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Pháp ra điều kiện cứu trợ hãng chế tạo ô tô Renault
20:46' - 25/05/2020
Hầu hết các dòng xe của Renault được sản xuất bên ngoài nước Pháp. Hãng này cuối tuần trước đã công bố các chi tiết trong cam kết cắt giảm chi phí thêm 2 tỷ euro.
-
Doanh nghiệp
Ngành công nghiệp ô tô châu Âu rơi vào tình trạng báo động
07:27' - 23/05/2020
Tình trạng việc làm “bốc hơi” đang đặt ra thách thức cho ngành công nghiệp ô tô châu Âu khi một quan chức của Pháp cảnh báo hãng Renault có thể biến mất khỏi thị trường nếu không sớm nhận được hỗ trợ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Ngành ô tô Mỹ 2026 đối mặt bất định và áp lực giá
08:30' - 16/02/2026
Giá xe tăng cao, nhu cầu suy yếu và biến động chính sách khiến ngành ô tô Mỹ bước vào năm 2026 với nhiều thách thức, buộc các hãng điều chỉnh chiến lược để thích ứng môi trường khó lường.
-
Ô tô xe máy
Ford đề xuất khuôn khổ cho xe Trung Quốc sản xuất tại Mỹ
09:16' - 15/02/2026
Các nguồn thạo tin cho biết, lãnh đạo Ford đã trao đổi với quan chức chính quyền Trump về mô hình liên doanh, trong đó phía Mỹ nắm quyền kiểm soát để bảo hộ doanh nghiệp nội địa.
-
Ô tô xe máy
Zonda Tec Ghana ra mắt loạt SUV Chery tại Ghana
08:16' - 14/02/2026
Công ty Zonda Tec Ghana Limited vừa giới thiệu các mẫu SUV Chery tại thị trường Ghana, đồng thời định hướng mở rộng từ lắp ráp SKD sang sản xuất linh kiện trong nước.
-
Ô tô xe máy
Thị trường xe điện toàn cầu sụt giảm trong tháng đầu năm 2026
15:33' - 13/02/2026
Trong tháng 1/2026, số lượng xe điện bán ra trên toàn cầu đã sụt giảm 3%, do Trung Quốc bắt đầu đánh thuế, cắt giảm các khoản tiền hỗ trợ mua xe và những thay đổi về quy định tại Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Nissan lỗ sâu hơn do chi phí tái cấu trúc
09:12' - 13/02/2026
Hãng sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan ngày 12/2 báo cáo khoản lỗ lớn hơn trong quý vừa qua (kết thúc vào tháng 12/2025) so với cùng kỳ tài khóa trước, do chi phí tái cấu trúc làm giảm lợi nhuận.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán ô tô VinFast tháng đầu năm tăng 55%
17:19' - 12/02/2026
Ngày 12/2, VinFast công bố kết quả kinh doanh tháng 1/2026 với 16.172 xe ô tô điện được bàn giao tới khách hàng trên toàn quốc, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Ô tô xe máy
VinFast ZGoo: Món quà vừa tinh tế, vừa thực dụng cho phái đẹp trong ngày Valentine
16:25' - 12/02/2026
Với thiết kế đa dụng, nhiều tiện ích, cốp rộng, VinFast ZGoo là món quà không thể tuyệt vời hơn dành cho phái đẹp trong mùa Valentine.
-
Ô tô xe máy
Trung Quốc nỗ lực chấm dứt cuộc chiến giá trên thị trường ô tô
15:37' - 12/02/2026
Trung Quốc vừa chính thức ban hành lệnh cấm các nhà sản xuất ô tô định giá xe thấp hơn giá thành sản xuất, bao gồm cả chi phí sản xuất và chi phí quản lý doanh nghiệp.
-
Ô tô xe máy
Ba hãng ô tô đưa về xưởng sửa chữa gần 180.000 xe do lỗi phần mềm
09:08' - 12/02/2026
Ba hãng sản xuất ô tô Hyundai Motor Co., Kia Corp. và BMW Korea sẽ tự nguyện đưa về xưởng sửa chữa tổng cộng 179.880 phương tiện thuộc 51 mẫu xe do các lỗi sản xuất liên quan đến phần mềm.

Biểu tượng của Renault ở Paris (Pháp). Ảnh: reuters