Chi viện chuyên gia điều trị, xét nghiệm cho Huế và Quảng Nam

16:39' - 03/08/2020
BNEWS Bộ Y tế vừa có công văn khẩn yêu cầu 5 bệnh viện tuyến trên cử chuyên gia hỗ trợ cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế để điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng.
Trong công văn gửi Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh về việc hỗ trợ đào tạo và trực tiếp tham gia điều trị người bệnh COVID-19 tại Quảng Nam, Bộ Y tế cho biết: Trước diễn biến tình hình dịch COVID-19 tại Đà Nẵng và một số tỉnh miền Trung, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 cùng Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam là cơ sở tiếp nhận, điều trị cho người mắc COVID-19 ở tỉnh Quảng Nam và một số tỉnh lân cận.
Để tăng cường năng lực cho bệnh viện này, bảo đảm thu dung, quản lý, điều trị COVID-19 theo chỉ đạo trên của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu giám đốc 3 bệnh viện trên cử các chuyên gia để hỗ trợ đào tạo và trực tiếp tham gia điều trị người bệnh tại tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.
Hiện tại, tỉnh Quảng Nam có 3 bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19, đó là: Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh Quảng Nam (điều trị 10 ca), Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (điều trị 16 ca), Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc tỉnh Quảng Nam ( điều trị 1 ca).
* Ngày 3/8, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã ký ban hành hai công văn điều động khẩn các bệnh viện tuyến trên chi viện cho Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.
Theo đó, Tiểu ban Điều trị thuộc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẩn trương cử một đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch COVID-19 đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế cơ sở 2 để hỗ trợ việc điều trị các ca mắc COVID-19 diễn biến nặng.
Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng yêu cầu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cử các chuyên gia về hồi sức tích cực đến hỗ trợ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.
* Trước đó, ngày 2/8, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung phòng, chống dịch, Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, đã lựa chọn một ekip về xét nghiệm, gồm đầy đủ các chuyên gia, từ lấy mẫu, mã hóa đến xử lý mẫu, làm và chạy kết quả tới Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam để hỗ trợ bệnh viện này phòng, chống dịch…
Tổ công tác gồm 8 thành viên do Phó Hiệu trưởng Trường Đại hoc Y Hà Nội Phạm Xuân Thắng làm Tổ trưởng.
Theo Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Thành Văn, các thành viên tham gia Tổ công tác là những cán bộ chủ chốt, có sức khỏe, có kinh nghiệm, đã thực hiện thành công gần 10.000 mẫu COVID-19 tại phòng thí nghiệm của trường trong giai đoạn trước.
Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cũng cho biết, Nhà trường sẽ hỗ trợ tối đa để Tổ công tác giúp địa phương xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19. Không chỉ trực tiếp làm việc, các chuyên gia còn quan tâm đến công tác đào tạo cho các cán bộ địa phương theo phương pháp “cầm tay chỉ việc”, để khi Tổ công tác rút thì địa phương hoàn toàn làm chủ được các kỹ thuật với chất lượng cao. Vì thế, các chuyên gia mang theo các tài liệu giảng dạy để đào tạo, cũng như tìm hiểu nhu cầu được hỗ trợ từ phía địa phương.
Tổ công tác sẽ hỗ trợ không chỉ cho riêng Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam mà còn cho cả thành phố Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung mà không ấn định thời gian trở về. Nhà trường sẽ trích Quỹ phòng, chống COVID-19 của trường để chuẩn bị cho cán bộ đi công tác với điều kiện tốt nhất, từ trang bị bảo hộ, lương thực, thực phẩm.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục