Chỉ xét nghiệm hành khách đi đường bộ, đường biển và đường sông trong một số trường hợp

09:41' - 17/10/2021
BNEWS Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Quyết định số 10906/QĐ-BGTVT hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải 5 lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không.

Quyết định do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ ký nêu rõ, hướng dẫn này nhằm triển khai Nghị Quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ; đồng thời được xây dựng căn cứ trên Quyết định số 4800/QĐ-BYT về ban hành Hướng dẫn tạm thời chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP.
Nhiều điểm mới
Theo Bộ Giao thông Vận tải, hướng dẫn tạm thời này áp dụng với hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không) trên phạm vi toàn quốc, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.
Hướng dẫn vận tải mới lần này của Bộ Giao thông Vận tải cũng gắn liền với phạm vi đánh giá cấp độ dịch.
Về cấp độ: Hướng dẫn theo các cấp độ: Cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh. Cấp 2: Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng. Cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với màu cam. Cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.
Phạm vi đánh giá cấp độ dịch được đánh giá từ quy mô cấp xã. Khuyến khích đánh giá từ phạm vi, quy mô nhỏ nhất có thể (dưới cấp xã) nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả.
Đối với hành khách tham gia giao thông (trừ vận tải hàng không, đường sắt) phải đáp ứng các yêu cầu như tuân thủ "Thông điệp 5K"; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.

Về xét nghiệm y tế: Bộ Giao thông Vận tải chỉ yêu cầu xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở.
Đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp: Có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn.
Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).
Theo Bộ Giao thông Vận tải, việc xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ.
Trường hợp Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế ban hành quy định mới về phòng, chống dịch COVID-19 đối các với đối tượng áp dụng tại hướng dẫn tạm thời này thì thực hiện theo quy định mới.
Chưa áp dụng đối với hàng không và đường sắt
Theo Bộ Giao thông Vận tải hướng dẫn nhằm khôi phục lại hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không) phù hợp với công tác phòng, chống dịch COVID-19 để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; tạo điều kiện khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, đưa đời sống sinh hoạt của người dân dần trở lại tình trạng bình thường mới.
Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, hướng dẫn tạm thời mới này chỉ điều chỉnh các quy định tổ chức vận tải đối với 3 lĩnh vực đường bộ, hàng hải và đường thủy nội địa. Riêng hàng không và đường sắt tiếp tục thực hiện theo các hướng dẫn hiện hành cho đến ngày 20/102021.

Đối với hàng không là các hướng dẫn số 1776/QĐ-BGTVT (ngày 8/10/2021 của Bộ Giao thông Vận tải ban hành quy định tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở khách) và 1786/QĐ-BGTVT (ngày 12/10/2021 của Bộ Giao thông Vận tải ban hành phụ lục ư thay thế của quyết định 1776/QĐ-BGTVT về quy định tạm thời mở đường bay).

Với đường sắt là quyết định số 1782/QĐ-BGTVT (ngày 11/10/2021 của Bộ Giao thông Vận tải quy định tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách  bằng đường sắt).
Bộ Giao thông Vận tải đã giao nhiệm vụ cho Cục Hàng không Việt Nam và Cục Đường sắt Việt Nam có báo cáo sơ kết, đánh giá thời gian thực hiện thí điểm tổ chức vận tải hành khách, đồng thời đề xuất phương án, kế hoạch tổ chức thực hiện giai đoạn tiếp theo; khẩn trương báo cáo Bộ Giao thông Vận tải để xem xét, đánh giá và báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch xem xét, quyết định.
Đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cũng cho hay, hướng dẫn này nhằm đảm bảo thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 128/NQ-CP  ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời  "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 4800 của Bộ Y tế.
Cũng theo Bộ Giao thông Vận tải, hướng dẫn này nhằm chủ động, thống nhất, đồng bộ giữa Bộ GTVT, Bộ Y tế, các Bộ, ngành liên quan và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong quá trình triển khai thực hiện các giải pháp về tổ chức hoạt động của 5 lĩnh vực; phát huy tính chủ động, sáng tạo của địa phương trong kiểm soát tình hình dịch COVID-19, không để tình trạng cục bộ, cát cứ trong ban hành và thực hiện các giải pháp trên mức cần thiết gây ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất kinh doanh, đời sống xã hội…/.

>>>Chốt kiểm soát dịch ở Bà Rịa-Vũng Tàu quá tải trong ngày đầu nới lỏng giãn cách


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục