Chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng chiến lược cách mạng công nghệ 4.0
Sáng 16/8, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về xây dựng chiến lược kế hoạch hành động cách mạng công nghệ 4.0.
Hội thảo được thực hiện nhằm đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong việc chuẩn bị chiến lược cho cách mạng công nghệ 4.0 và xác định các yếu tố chính của chiến lược cách mạng công nghệ 4.0 ở Việt Nam. TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM cho biết, nhận thức của lãnh đạo, doanh nghiệp và công chúng nói chung về tầm quan trọng của công nghiệp 4.0 đã gia tăng nhanh chóng kể từ năm 2016. Cam kết của lãnh đạo Đảng và Chính phủ Việt Nam cũng rất mạnh mẽ về tăng cường sự sẵn sàng của quốc gia đối với công nghệ 4.0.Đồng thời, nâng cao khả năng giải quyết các thách thức và nắm bắt các cơ hội mà cách mạng công nghệ 4.0 đưa ra để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.
TS. Đặng Quang Vinh thuộc CIEM cho biết, cách mạng công nghiệp đưa các nước công nghiệp hóa thành công lên đỉnh cao phát triển. Đối với Việt Nam và các cuộc cách mạng công nghệ trước đây, do hoàn cảnh lịch sử, Việt Nam không thể bắt kịp cuộc cách mạng công nghệ lần 1 và lần 2 .Nguyên nhân là do trình độ công nghệ còn thấp và do đó, năng suất thấp, thu nhập còn thấp. Việt Nam chưa tận dụng được cơ hội phát triển, thu hẹp khoảng cách với các quốc gia như mục tiêu, kỳ vọng…
“Hiện, Việt Nam đang nỗ lực áp dụng các công nghệ của cuộc cách mạng công nghệ. Chúng ta cần nghiên cứu, đề xuất chính sách để bắt kịp cách mạng công nghiệp 4.0. Qua đó, tạo bước nhảy vọt về công nghệ, năng suất và tăng trưởng kinh tế”, TS. Đặng Quang Vinh nhấn mạnh Để tận dụng cơ hội từ cuộc cách mạng công nghệ 4.0, theo TS Đặng Quang Vinh, chúng ta cần đặt mục tiêu theo lộ trình nào, 5 năm hay 10 năm với mục tiêu cụ thể, số lượng doanh nghiệp công nghệ tham gia, số doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, kim ngạch xuất khẩu công nghệ, lao động trong lĩnh vực công nghệ... Cách thức thực hiện là Nhà nước trực tiếp đầu tư hay khuyến khích tư nhân phát triển công nghệ.... Chia sẻ kinh nghiệm, ông Singmeng, Trường Đại học tổng hợp quốc gia Singapore đã trình bày về nghiên cứu và công nghệ (IA) của Singapore với sự tập trung vào làm những gì và làm thế nào ở Singapore, thông qua chiến lược, kế hoạch hành động và các chương trình để tối đa hóa các cơ hội do cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại. Đặc biệt, theo ông Singmeng, tất cả xã hội cần có cách làm việc thông minh, sáng tạo để bù lại nguồn nhân lực thiếu hụt. Bên cạnh đó, cần thành lập cơ quan cấp quốc gia về IA và cơ quan này sẽ chia sẻ hành động của mình để vận hành một nền kinh tế thông minh. Thực tế cho thấy, việc khai thác đúng đắn và kịp thời những thách thức và cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là những là cách thức chung của các quốc gia. Đối với một nước đang phát triển như Việt Nam, thách thức đó ngày càng lớn.Cách mạng công nghiệp 4.0 mở cho chúng ta nhiều cơ hội trong việc nâng cao trình độ, năng lực sản xuất và cạnh tranh trong chuỗi giá trị toàn cầu. Cùng đó, tạo ra sự thay đổi lớn về mô hình kinh doanh bền vững và là cơ hội cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Cuộc cách mạng này còn mang lại niềm vui cho các nước đang phát triển, có thể rút ngắn quá trình công nghiệp hoá bằng cách đi tắt đón đầu, phát triển nhảy vọt lên công nghệ cao hơn.
“Cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin, kinh tế số tạo ra nhiều cơ hội và thách thức. Chỉ có tận dụng cơ hội mới vượt qua thách thức. Chỉ có chủ động áp dụng nó, xây dựng môi trường kinh doanh đón đầu thì mới vượt qua thách thức.”, TS. Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh.- Từ khóa :
- ciem
- công nghệ 4.0
- UNDP
- xu thế phát triển
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Xây dựng đô thị thông minh - xu thế trong Cách mạng công nghệ 4.0
12:56' - 15/07/2018
Xây dựng đô thị thông minh chính là xu thế tất yếu trong cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 thông qua việc ứng dụng các công nghệ hiện đại tiên tiến.
-
Doanh nghiệp
VNPT trình diễn nhiều sản phẩm công nghệ 4.0 tại Industry Summit 2018
15:44' - 13/07/2018
Tại Industry Summit 2018 VNPT đã trưng bày nhiều giải pháp công nghệ liên quan đến Công nghiệp 4.0 mà Tập đoàn đã triển khai thành công ở nhiều tỉnh, thành phố.
-
Chuyển động DN
Hàn Quốc hỗ trợ doanh nghiệp dệt may Việt Nam tiếp cận công nghệ 4.0
17:04' - 27/06/2018
Hiện Hàn Quốc là một trong những nước đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất vào Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực dệt may.
-
Doanh nghiệp
Jetstar Pacific nộp kế hoạch bay từ xa trên nền tảng công nghệ 4.0
16:00' - 07/06/2018
Jetstar Pacific vừa trở thành hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam được Cục hàng không Việt Nam chấp thuận sử dụng phương thức thực hiện kế hoạch bay từ xa dựa trên nền tảng công nghệ 4.0.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên tái định cư để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng sân bay Gia Bình
21:35'
Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Bắc Ninh, đối với dự án Cảng Hàng không Quốc tế Gia Bình, đã ứng chi trả tiền bồi thường, GPMB đất nông nghiệp được khoảng 2.704,6 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật ngày 22/12/2025
20:40'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật trong ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang thông xe: Hành trình 40km chỉ còn 30 phút
18:41'
Đúng 9 giờ ngày 22/12, các nút giao IC2 tại phường Hưng Phú và IC5 tại xã Vị Thủy (thành phố Cần Thơ) đã chính thức được mở để cho phép xe ô tô lưu thông vào đoạn cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn thể chế, tạo không gian đổi mới phát triển đất nước
18:20'
Chiều 22/12, tại Hà Nội, Báo Dân trí tổ chức diễn đàn ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) năm 2025 với chủ đề "Khoa học công nghệ và động lực cho sự phát triển bền vững".
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng giá trị thặng dư cho nông sản xuất khẩu Việt Nam
17:27'
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, 11 tháng năm 2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 64 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ; trong đó xuất siêu đạt 19,55 tỷ USD, tăng 19%.
-
Kinh tế Việt Nam
“Quả ngọt” từ chiến dịch 90 ngày đêm tổng lực làm sạch dữ liệu đất đai
15:10'
Sau ba tháng triển khai quyết liệt, Chiến dịch "90 ngày làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai" đã đưa việc quản lý tài nguyên của Thủ đô Hà Nội bước sang một trang mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
14:01'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố và trao Quyết định điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Lê Mạnh Hùng giữ chức Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
12:23'
Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 2768/QĐ-TTg ngày 20/12/2025 điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Bám núi, tăng tốc thi công đường dây 220kV Than Uyên - Lào Cai
12:15'
Giữa địa hình núi cao, đá lớn và đường tiếp cận khó khăn, các tổ đội thi công dự án đường dây 220kV Than Uyên – Lào Cai đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về xây dựng chiến lược kế hoạch hành động cách mạng công nghệ 4.0. Ảnh: Thúy Hiền/BNEWS/TTXVN.