Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh
Đây là hoạt động nhằm khởi động sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa của Pháp và Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin theo biên bản ghi nhớ đã được hai quốc gia ký kết vào năm 2016.
Đô thị thông minh được xác định là một trong các định hướng chủ chốt, ưu tiên trong chiến lược phát triển của Chính phủ Việt Nam.Bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam đang tập trung phát triển hạ tầng, dịch vụ công nghệ thông tin để thúc đẩy nền kinh tế của Việt Nam phát triển, bắt kịp với khu vực và thế giới.
Bộ Thông tin và Truyền thông đang đẩy mạnh đồng bộ kế hoạch xây dựng Chính phủ điện tử giai đoạn 2016-2020, trong đó tập trung vào việc xây dựng hệ thống số hóa và từng bước hoàn thiện Kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam.Cùng với đó, Bộ cũng đẩy mạnh hợp tác quốc tế, học tập kinh nghiệm phát triển tại các đô thị tiên tiến, xây dựng mô hình đô thị thông minh điển hình phù hợp với Việt Nam.
Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, một số địa phương trên cả nước như Hà Nội, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, thành phố Hồ Chí Minh... đã phê duyệt và triển khai đề án, quy hoạch phát triển đô thị thông minh.Phát triển đô thị thông minh là giải pháp đột phá trong tình hình mới để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội trong trung hạn và dài hạn.
Việc triển khai đô thị thông minh nhằm giải quyết tốt hơn các áp lực lên đô thị xoay quanh 6 lĩnh vực: nền kinh tế thông minh, chính quyền thông minh, di chuyển thông minh, môi trường thông minh, cuộc sống thông minh và cư dân thông minh.
Ông Bertrand Lortholary, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam nhận định: đến năm 2020, sẽ có 2/3 dân số Việt Nam sống tại đô thị thay vì tỷ lệ 1/3 như hiện nay.Vì vậy, Việt Nam cần khẩn trương thay đổi phương thức quản lý đô thị thế nào cho hiệu quả và thích ứng với thời đại.
Những vấn đề Việt Nam đang gặp phải là vướng mắc mà Pháp đã trải qua. Do đó, phía Pháp sẽ chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ Việt Nam trong giai đoạn phát triển này và trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của Việt Nam.
Tại hội thảo, một số doanh nghiệp, tổ chức của Pháp đã giới thiệu các giải pháp công nghệ và kinh nghiệm trong mô phỏng bằng công nghệ 3D được ứng dụng trong các lĩnh vực giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng, quy hoạch đô thị và mạng lưới năng lượng đang được áp dụng hiệu quả tại Pháp.Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Pháp tổ chức các chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp giữa doanh nghiệp Pháp với các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam để tạo mối quan hệ hợp tác chặt chẽ./.
Xem thêm:>>>Xây dựng thành phố thông minh: Bài 1 - Xu thế tất yếu
>>>Công bố Đề án xây dựng Tp Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh, giai đoạn 2017-2020
20:53' - 08/11/2017
Chiều 8/11, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị chuyên đề góp ý Đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào để đảm bảo an toàn thông tin cho đô thị thông minh?
20:15' - 11/08/2017
Tìm ra giải pháp để đảm bảo an toàn thông tin cho đô thị thông minh là một xu thế tất yếu của các đô thị trên toàn thế giới và cũng là mối quan tâm của các thành phố lớn tại Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Sớm xây dựng Đà Lạt trở thành đô thị thông minh
20:31' - 08/08/2017
Ngày 8/8, tỉnh Lâm Đồng làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông để triển khai Đề án Xây dựng Đà Lạt là đô thị thông minh, giai đoạn 2017–2020, tầm nhìn đến năm 2025.
-
Bất động sản
Hợp tác phát triển về đô thị thông minh giữa Việt Nam và Hoa Kỳ
17:11' - 22/06/2017
Trong 2 ngày 21- 22/6, tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo "Hợp tác phát triển về đô thị thông minh giữa Việt Nam - Hoa Kỳ".
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Khánh Hòa và Đắk Lắk chung tay mở tiềm năng du lịch song vùng
20:59'
Chiều 8/10, tại Khánh Hòa, Hội nghị hợp tác phát triển ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk giai đoạn 2026 – 2030 đã diễn ra.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam (IEAE)
14:36'
Triển lãm thu hút hơn 260 đơn vị tham gia với quy mô hơn 350 gian hàng, dự kiến hơn 15.000 lượt khách tham quan từ doanh nghiệp, nhà mua hàng, nhà phân phối đến người tiêu dùng yêu công nghệ.
-
DN cần biết
Phê duyệt Đề án bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
21:30' - 07/10/2025
Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ là một nhiệm vụ pháp lý, mà là một trụ cột quan trọng trong xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa theo hướng minh bạch.
-
DN cần biết
Khẩn trương chuẩn bị tổ chức Hội chợ Mùa Thu 2025
21:29' - 07/10/2025
Bộ trưởng Bộ Công Thương – Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Hội chợ Mùa Thu 2025 vừa ban hành công điện về việc tổ chức Hội chợ Mùa Thu 2025 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
-
DN cần biết
Việt Nam thúc đẩy thương mại nông sản và gia vị bền vững tại Anuga 2025
20:27' - 07/10/2025
Từ ngày 4-8/10, Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam đã phối hợp với Văn phòng Thương vụ Việt Nam tại CHLB Đức tổ chức Diễn đàn Việt Nam-Đức về thúc đẩy thương mại nông sản và gia vị bền vững.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương siết an toàn hồ chứa sau sự cố Bắc Khê 1
20:00' - 07/10/2025
Chiều 7/10, Bộ Công Thương ban hành Công điện hỏa tốc 7725/CĐ-BCT về việc chủ động ứng phó với mưa lũ, lũ lớn do hoàn lưu bão số 11 gây ra.
-
DN cần biết
Tuyến đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng và Kép - Hạ Long đang bị ảnh hưởng nặng
19:47' - 07/10/2025
Từ Km61+400 - Km63+500 (khu gian Phố Tráng - Kép), nước ngập đường sắt, chỗ sâu nhất đo được 1.400 mm. Tại Km65+900 - Km66+100; Km66+300 - Km66+800, cây đổ vào đường sắt.
-
DN cần biết
100% người dân, doanh nghiệp hài lòng trong giải quyết thủ tục hành chính xây dựng
19:47' - 07/10/2025
Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh, tỷ lệ 100% người dân, doanh nghiệp hài lòng trong giải quyết thủ tục hành chính là một trong những mục tiêu cụ thể được ngành đặt ra đến năm 2030.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025
19:34' - 07/10/2025
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vừa ký ban hành Chỉ thị số 16/CT-BCT về thực hiện nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.