Giải pháp nào để đảm bảo an toàn thông tin cho đô thị thông minh?
Chiều 11/8, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam – Chi hội phía Nam (Vnisa phía Nam) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “An toàn thông tin cho đô thị thông minh”, nhằm giúp các địa phương nâng cao nhận thức, tầm quan trọng công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin cho các đô thị.
Hiện xây dựng đô thị thông minh là một xu thế tất yếu của các đô thị trên toàn thế giới và cũng là mối quan tâm của các thành phố lớn tại Việt Nam. Vấn đề được các chuyên gia đặt ra là phải có giải pháp để đảm bảo an toàn thông tin trong đô thị thông minh. Ông Ngô Vi Đồng, Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam – Chi hội phía Nam cho biết: Khác với an toàn thông tin thông thường, trong xu thế công nghệ 4.0, công nghệ mang lại phải trên cơ sở đảm bảo an ninh, an toàn bởi đô thị thông minh là tổng hòa tất cả mọi người tham gia, tính kết nối thông tin, phổ cập rộng nên nguy cơ mất an toàn lớn hơn. Tại hội thảo, nhiều vấn đề nóng của an toàn thông tin, những công nghệ mới được các chuyên gia, hãng bảo mật đưa ra cùng với những giải pháp trọng tâm để cân bằng giữa phát triển và an toàn thông tin.Trong đó, hầu hết các chuyên gia nhấn mạnh giải pháp về cơ chế chính sách, luật lệ liên quan đến an toàn thông tin cho tất cả đối tượng như người dân, chính quyền, nhà cung cấp dịch vụ; nhất là xây dựng một khung an toàn thông tin cho đô thị thông minh.
Ông Nguyễn Quyền, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Công nghệ Tin học HPT cho rằng: Mối đe dọa an toàn thông tin ngày càng lớn hơn khi xây dựng đô thị thông minh, tập trung vào hạ tầng trọng yếu của một quốc gia, doanh nghiệp.Do vậy, cần phải định hình rõ một “chuẩn” về đảm bảo an toàn thông tin với các quy định cùng những hướng dẫn cụ thể như không nhấp vào các đường link, website, email lạ; thận trọng khi sử dụng các USB trong các thiết bị của cơ quan, đơn vị… để tránh phát sinh cuộc tấn công mạng quy mô lớn, gây thiệt hại nặng nề.
Về công tác ứng phó, theo ông Nguyễn Quyền, hiện các đơn vị thường xuyên diễn tập xử lý sự cố tấn công mạng là một việc cần thiết nhưng quan trọng cần có cơ chế phối hợp để xử lý sự cố, trong đó xây dựng hệ thống cảnh báo, chia sẻ thông tin về nguy cơ cao từ các lỗ hổng bảo mật của hệ thống để chủ động phòng ngừa./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Vietnam Airlines và Cục An ninh mạng ký Quy chế đảm bảo an ninh, an toàn thông tin
12:11' - 14/06/2017
Vietnam Airlines và Cục An ninh mạng sẽ phối hợp trong việc rà soát thực trạng an ninh, an toàn thông tin; xây dựng giải pháp chủ động phát hiện, ngăn chặn hoạt động tấn công, xâm nhập mạng…
-
Kinh tế tổng hợp
11 lĩnh vực quan trọng cần ưu tiên bảo đảm an toàn thông tin mạng
20:47' - 11/05/2017
Theo Quyết định số 632/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, có 11 lĩnh vực quan trọng cần ưu tiên bảo đảm an toàn thông tin mạng.
-
Kinh tế Việt Nam
20 quốc gia, vùng lãnh thổ diễn tập an toàn thông tin mạng tại Việt Nam
12:13' - 22/03/2017
An toàn thông tin mạng đang là vấn đề "nóng" và thu hút sự quan tâm của xã hội trong thời gian qua. Các hình thức tấn công có chủ đích, mã độc... đang diễn ra ngày càng tinh vi và diễn biến phức tạp.
-
Kinh tế Việt Nam
Lỗ hổng an toàn thông tin: Nên “phòng” trước khi “chống”
16:50' - 15/03/2017
Từ ngày 8-10/3 vừa qua, hai học sinh lớp 9 (sinh năm 2002) đã khai thác lỗ hổng và tấn công vào website của 5 cảng hàng không Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế phục hồi, thu nhập lao động tăng hơn 10%
10:46'
Các chính sách an sinh và quản lý hỗ trợ người lao động đang dần phát huy hiệu lực, hiệu quả. Số người lao động được bảo đảm tốt hơn về thu nhập, phúc lợi, bảo hiểm đang tăng lên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng nêu 5 đề xuất quan trọng vì môi trường, y tế toàn cầu tại Hội nghị BRICS
08:13'
Tại Phiên họp cấp cao về chủ đề “Môi trường, COP30 và Y tế toàn cầu” ngày 7/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu 5 đề xuất quan trọng vì môi trường, y tế toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đề nghị thúc đẩy ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Brazil và Mercosur
08:12'
Chiều 7/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế và tổ chức nghiệp đoàn doanh nghiệp Brazil để thúc đẩy ký FTA Việt Nam - Brazil và Mercosur.
-
Kinh tế Việt Nam
Dừng sử dụng vốn ODA của Ngân hàng Tái thiết Đức cho dự án metro Bến Thành - Tham Lương
21:24' - 07/07/2025
Sau khi dừng sử dụng vốn ODA, dự án dự kiến chuyển sang đầu tư công từ ngân sách thành phố và bổ sung quy mô (bao gồm công trình kết nối đồng bộ tuyến metro số 1, số 2 tại ga Trung tâm Bến Thành).
-
Kinh tế Việt Nam
Mở rộng đoạn cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành theo công trình khẩn cấp
19:40' - 07/07/2025
Dự án mở rộng đường cao tốc đoạn Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành có phạm vi đầu tư mở rộng tuyến có tổng chiều dài gần 22km.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm tại Công ty ZHolding vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi
18:47' - 07/07/2025
Chiều 7/7, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương tổ chức họp báo thông báo kết quả Phiên họp thứ 28 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy
16:52' - 07/07/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu kịp thời xử lý dứt điểm các vụ án tham nhũng, lãng phí, tiêu cực còn tồn đọng trước thềm Đại hội XIV, tập trung hoàn thiện thể chế, thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Huế tăng trưởng cao nhất khu vực Bắc Trung Bộ
16:27' - 07/07/2025
Theo Chi cục Thống kê thành phố Huế, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2025 trên địa bàn tăng 9,39% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Khu vực dịch vụ dẫn đầu tăng trưởng tại Tuyên Quang
16:16' - 07/07/2025
Ngày 7/7, Chi cục Thống kê tỉnh Tuyên Quang thông tin, tốc độ tăng trưởng GRDP (giá so sánh năm 2010) trên địa bàn tỉnh tăng 7,79% so với cùng kỳ năm 2024.