Giải pháp nào để đảm bảo an toàn thông tin cho đô thị thông minh?
Chiều 11/8, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam – Chi hội phía Nam (Vnisa phía Nam) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “An toàn thông tin cho đô thị thông minh”, nhằm giúp các địa phương nâng cao nhận thức, tầm quan trọng công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin cho các đô thị.
Hiện xây dựng đô thị thông minh là một xu thế tất yếu của các đô thị trên toàn thế giới và cũng là mối quan tâm của các thành phố lớn tại Việt Nam. Vấn đề được các chuyên gia đặt ra là phải có giải pháp để đảm bảo an toàn thông tin trong đô thị thông minh. Ông Ngô Vi Đồng, Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam – Chi hội phía Nam cho biết: Khác với an toàn thông tin thông thường, trong xu thế công nghệ 4.0, công nghệ mang lại phải trên cơ sở đảm bảo an ninh, an toàn bởi đô thị thông minh là tổng hòa tất cả mọi người tham gia, tính kết nối thông tin, phổ cập rộng nên nguy cơ mất an toàn lớn hơn. Tại hội thảo, nhiều vấn đề nóng của an toàn thông tin, những công nghệ mới được các chuyên gia, hãng bảo mật đưa ra cùng với những giải pháp trọng tâm để cân bằng giữa phát triển và an toàn thông tin.Trong đó, hầu hết các chuyên gia nhấn mạnh giải pháp về cơ chế chính sách, luật lệ liên quan đến an toàn thông tin cho tất cả đối tượng như người dân, chính quyền, nhà cung cấp dịch vụ; nhất là xây dựng một khung an toàn thông tin cho đô thị thông minh.
Ông Nguyễn Quyền, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Công nghệ Tin học HPT cho rằng: Mối đe dọa an toàn thông tin ngày càng lớn hơn khi xây dựng đô thị thông minh, tập trung vào hạ tầng trọng yếu của một quốc gia, doanh nghiệp.Do vậy, cần phải định hình rõ một “chuẩn” về đảm bảo an toàn thông tin với các quy định cùng những hướng dẫn cụ thể như không nhấp vào các đường link, website, email lạ; thận trọng khi sử dụng các USB trong các thiết bị của cơ quan, đơn vị… để tránh phát sinh cuộc tấn công mạng quy mô lớn, gây thiệt hại nặng nề.
Về công tác ứng phó, theo ông Nguyễn Quyền, hiện các đơn vị thường xuyên diễn tập xử lý sự cố tấn công mạng là một việc cần thiết nhưng quan trọng cần có cơ chế phối hợp để xử lý sự cố, trong đó xây dựng hệ thống cảnh báo, chia sẻ thông tin về nguy cơ cao từ các lỗ hổng bảo mật của hệ thống để chủ động phòng ngừa./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Vietnam Airlines và Cục An ninh mạng ký Quy chế đảm bảo an ninh, an toàn thông tin
12:11' - 14/06/2017
Vietnam Airlines và Cục An ninh mạng sẽ phối hợp trong việc rà soát thực trạng an ninh, an toàn thông tin; xây dựng giải pháp chủ động phát hiện, ngăn chặn hoạt động tấn công, xâm nhập mạng…
-
Kinh tế & Xã hội
11 lĩnh vực quan trọng cần ưu tiên bảo đảm an toàn thông tin mạng
20:47' - 11/05/2017
Theo Quyết định số 632/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, có 11 lĩnh vực quan trọng cần ưu tiên bảo đảm an toàn thông tin mạng.
-
Kinh tế Việt Nam
20 quốc gia, vùng lãnh thổ diễn tập an toàn thông tin mạng tại Việt Nam
12:13' - 22/03/2017
An toàn thông tin mạng đang là vấn đề "nóng" và thu hút sự quan tâm của xã hội trong thời gian qua. Các hình thức tấn công có chủ đích, mã độc... đang diễn ra ngày càng tinh vi và diễn biến phức tạp.
-
Kinh tế Việt Nam
Lỗ hổng an toàn thông tin: Nên “phòng” trước khi “chống”
16:50' - 15/03/2017
Từ ngày 8-10/3 vừa qua, hai học sinh lớp 9 (sinh năm 2002) đã khai thác lỗ hổng và tấn công vào website của 5 cảng hàng không Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Các gian hàng Hội chợ mùa Thu 2025 cần chú trọng tương tác với người tiêu dùng
21:57' - 08/10/2025
Chiều 8/10, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Hội chợ mùa Thu 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Ban Chỉ đạo Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng và các sự kiện liên quan tại Việt Nam
21:46' - 08/10/2025
Thủ đô Hà Nội được Liên hợp quốc lựa chọn làm địa điểm tổ chức Lễ mở ký Công ước vào ngày 25 và 26/10/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chống tràn khẩn cấp tuyến đê Hà Châu, ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu (Thái Nguyên)
20:58' - 08/10/2025
Ngày 8/10, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên về việc chống tràn khẩn cấp tuyến đê Hà Châu, ứng phó với lũ đặc biệt lớn trên sông Cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đối thoại chính sách tài sản mã hóa
20:36' - 08/10/2025
Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thành phố cam kết đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong việc hình thành thị trường tài sản số hiệu quả, an toàn và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Thực hiện 5 đẩy mạnh để phát triển logistics toàn cầu theo hướng xanh, số và bền vững
20:19' - 08/10/2025
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, logistics ngày càng khẳng định vai trò là “mạch máu” của nền kinh tế, là cầu nối giữa sản xuất, lưu thông, phân phối và tiêu dùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Siết gian lận, hoàn thiện khung pháp lý cho thương mại điện tử
20:08' - 08/10/2025
Chiều 8/10, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ quý III/2025, thông tin về tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại trong 9 tháng qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương thông tin về tiến trình đàm phán thuế đối ứng với Hoa Kỳ
20:05' - 08/10/2025
Hai bên sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư ổn định, hài hòa lợi ích, tương xứng với mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 81,9% dự toán
19:56' - 08/10/2025
Tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong 9 tháng năm 2025 đạt 680,66 tỷ USD tăng 17,3%, tương ứng tăng 100,51 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương thông tin về Nghị quyết 70, dự án điện khí LNG và điện mặt trời mái nhà
19:45' - 08/10/2025
Bộ Công Thương cho biết, đang xem xét cơ chế cam kết sản lượng phát điện khoảng 70-75% trong 10 năm để đảm bảo đầu ra ổn định, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai đúng tiến độ.