Chiến lược “Trump trade” không đem lại hiệu quả như kỳ vọng
Theo Financial Times, chiến lược “Trump trade” không đem lại hiệu quả như kì vọng. Chiến lược "Trump trade" (đầu tư vào các tài sản được kỳ vọng hưởng lợi từ chính sách của Tổng thống Donald Trump, gồm USD và trái phiếu chính phủ Mỹ) không còn hiệu quả khi các nhà đầu tư đánh giá lại tác động kinh tế từ chính sách thương mại của Tổng thống Trump.
Trái với kỳ vọng, đồng USD suy yếu và lợi suất trái phiếu kho bạc giảm, phản ánh sự bất ổn trước hậu quả của thuế quan và căng thẳng thương mại. Ban đầu, các chính sách gây lạm phát của ông Trump được cho là sẽ ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất, giúp đồng USD mạnh lên và đẩy lợi suất trái phiếu tăng cao. Tuy nhiên, những kỳ vọng này đã đảo chiều, với đồng USD giảm 0,4% và lợi suất giảm còn 4,54%, khi lo ngại về suy giảm tăng trưởng kinh tế do chiến tranh thương mại gia tăng.Gần đây, Tổng thống Trump quyết định tạm hoãn áp thuế đối với Mexico và Canada trong 30 ngày, nhưng vẫn tiếp tục áp thuế 10% lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và gợi ý về các mức thuế mới đối với Nhật Bản. Ông cũng tuyên bố áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu, làm tăng thêm sự bất ổn trên thị trường.
Bất ngờ là các thị trường mới nổi lại vượt qua dự đoán tiêu cực, bất chấp lo ngại trước đó về sức mạnh của đồng USD. Đồng peso của Chile tăng hơn 3%, trong khi đồng peso của Colombia và real Brazil tăng hơn 6%.Các nhà phân tích cho rằng thị trường đã định giá quá mức rủi ro đối với các nền kinh tế mới nổi, và với đồng nội tệ đã bị định giá thấp, các nhà đầu tư đang chuyển dòng vốn sang tài sản có lợi suất cao hơn tại các nền kinh tế đang phát triển.
Khi các ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi cắt giảm lãi suất, giới đầu tư nhận thấy cơ hội mới bất chấp căng thẳng thương mại và lo ngại lạm phát, trong khi thị trường trái phiếu Mỹ vẫn bị mắc kẹt giữa rủi ro lạm phát và suy giảm tăng trưởng.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Mỹ D.Trump tước quyền tiếp cận thông tin mật của ông J.Biden
12:47' - 08/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/2 tuyên bố tước quyền tiếp cận thông tin mật cũng như ngừng cung cấp thông tin tình báo hàng ngày cho người tiền nhiệm Joe Biden.
-
Ý kiến và Bình luận
BIS: Những ẩn số từ ông Trump gây nhiều rủi ro cho nền kinh tế
07:58' - 08/02/2025
Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã đưa ra cảnh báo công khai đầu tiên về những rủi ro từ cuộc chiến thương mại và kế hoạch bãi bỏ quy định của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Một số thay đổi chính sách của Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump nắm quyền
18:43' - 07/02/2025
Kể từ khi nhậm chức ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một loạt sắc lệnh hành pháp và thực hiện nhiều biện pháp nhằm tái cơ cấu và thu hẹp quy mô lao động liên bang gồm 2,2 triệu nhân viên.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm chính thức Bulgaria của Tổng Bí thư sẽ mở ra những triển vọng hợp tác mới
08:07'
Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Bulgaria, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời phỏng vấn báo chí.
-
Ý kiến và Bình luận
Nâng tầm Việt Nam trong vai trò nhà điều phối trung lập và cầu nối quản trị toàn cầu
13:58' - 21/10/2025
Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thúc đẩy các giải pháp toàn cầu để thiết lập các cơ chế pháp lý hay các thể chế quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
EU vẫn để ngỏ khả năng trừng phạt Israel
08:49' - 21/10/2025
Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Kaja Kallas cho biết EU vẫn để ngỏ khả năng áp đặt trừng phạt đối với Israel nhằm duy trì sức ép, bảo đảm thỏa thuận ngừng bắn tại dải Gaza.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tiếp tục gây sức ép với Ấn Độ về dầu mỏ của Nga
16:08' - 20/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tái khẳng định rằng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cam kết với ông về việc ngừng mua dầu của Nga.
-
Ý kiến và Bình luận
Thiệt hại do lừa đảo tài chính lên tới hàng trăm triệu USD
08:51' - 20/10/2025
Báo cáo của Trung tâm Chống lừa đảo quốc gia Indonesia cho biết tổng thiệt hại của người dân do các vụ lừa đảo trong lĩnh vực tài chính đã lên tới 7.000 tỷ rupiah (tương đương khoảng 438 triệu USD).
-
Ý kiến và Bình luận
Đông Nam Á trở thành "điểm sáng" kinh tế
09:57' - 18/10/2025
Từ góc nhìn của châu Âu, Đông Nam Á đang nổi lên như một trong số ít "điểm sáng" kinh tế hiếm hoi trong một thế giới đầy biến động do các rào cản thuế quan và những rạn nứt địa chính trị.
-
Ý kiến và Bình luận
WTO: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể làm giảm 7% sản lượng kinh tế toàn cầu
07:47' - 18/10/2025
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala thúc giục Mỹ và Trung Quốc hạ nhiệt căng thẳng thương mại, cảnh báo việc tách rời giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể làm giảm 7% sản lượng toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan điểm trái chiều giữa OPEC và IEA về cung - cầu dầu mỏ toàn cầu
06:30' - 18/10/2025
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đang có quan điểm trái chiều về triển vọng cung - cầu dầu mỏ toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB: Châu Âu đủ sức ứng phó với các cú sốc kinh tế sắp tới
11:44' - 17/10/2025
Chủ tịch ECB khẳng định châu Âu đang ở vị thế tốt để ứng phó với các cú sốc kinh tế, dù chịu sức ép từ thuế quan Mỹ và xung đột Ukraine; lạm phát eurozone duy trì quanh mục tiêu 2%.