Chiến sĩ áo trắng nỗ lực chống dịch COVID-19
Tọa đàm này nhằm tôn vinh đội ngũ thầy thuốc – những chiến sỹ áo trắng trên tuyến đầu của cuộc chiến chống dịch COVID- 19.
Tại sự kiện, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Lê Khánh Hằng, Phó Trưởng Khoa virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chia sẻ thông tin về những diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID – 19, cũng như việc các nhà khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy phân lập thành công virus SARS-CoV-2.Để thực hiện quá trình này, các nhóm nghiên cứu của Viện đã tiến hành trong Phòng An toàn thí nghiệm cấp độ 3 và phải tuân thủ những điều kiện làm việc nghiêm ngặt, những tiêu chuẩn về kỹ thuật, áp suất không khí đặc biệt nhằm kiểm soát, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm dịch.
“Trải qua nhiều dịch cúm như cúm A H5N1…, các nhóm nghiên cứu đã có những kinh nghiệm nhất định. Đối với dịch năm nay, mẫu nghiên cứu lâm sàng đầu tiên của bệnh nhân được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 tại miền Bắc Việt Nam đã được nuôi cấy và phân lập.Ngay từ khi xuất hiện bệnh nhân dương tính đầu tiên, chúng tôi đã cập nhật thông tin của các phòng thí nghiệm trên thế giới để lựa chọn các tế bào cảm thụ thích hợp, từ đó gây nhiễm tế bào và hàng ngày, chúng tôi theo dõi hình thái cũng như sự nhân lên của tế bào.
Đến ngày 7/2, sau một tuần xác định ca dương tính đầu tiên, chúng tôi đã xác định được hình thái của virus. Cảm giác thực sự bất ngờ bởi chúng tôi đã thành công trong lần nuôi cấy và phân lập đầu tiên”, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Lê Khánh Hằng cho biết.
Chia sẻ câu chuyện về chuyến bay đặc biệt sang tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) đưa 30 công dân Việt Nam về nước ngày 10/2, bác sĩ Trần Văn Bắc, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhấn mạnh, hiện nay, những nhân viên y tế, bác sĩ điều trị tiến hành thu dung hay đội ngũ điều dưỡng đều đang nỗ lực vượt qua nguy hiểm và những khó khăn, vất vả để chống dịch.“Trong bối cảnh mọi người đều lo lắng đổ đến bệnh viện khám chữa bệnh, hệ thống dự phòng hoạt động rất vất vả. Tuy nhiên hệ thống vẫn hoạt động, gắn kết, hiệu quả. Đây là kinh nghiệm, là thử thách đối với chúng ta. Dựa trên những thành công ban đầu đã có, chúng ta có thể kiểm soát dịch bệnh. Cộng thêm những kiến thức mà chúng ta đã có và nỗ lực của ngành Y tế, chúng ta sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh”, Bác sĩ Trần Văn Bắc khẳng định.
Tại Tọa đàm, Bác sĩ Nguyễn Tuấn Minh, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc thông tin về cuộc chiến chống dịch tại tỉnh Vĩnh Phúc- địa phương có 11/16 ca nhiễm COVID-19 của cả nước; chia sẻ việc yêu cầu tăng cường thêm bác sĩ thuộc các bệnh viện của bộ, ngành, bệnh viện tỉnh để hỗ trợ chuyên môn tại các trạm y tế ở Bình Xuyên, phối hợp với lực lượng chức năng tại 12 chốt kiểm tra ở xã Sơn Lôi của huyện để thực hiện giám sát, theo dõi sức khỏe người dân, hướng dẫn chính quyền và người dân các biện pháp phòng chống dịch.Bác sĩ Nguyễn Tuấn Minh cho biết, Bình Xuyên là huyện trọng điểm công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc với 13 xã, Trung tâm y tế huyện là trung tâm y tế hạng 3, đa chức năng với 200 giường bệnh. Xã Sơn Lôi có 11.000 nhân khẩu và 33.000 hộ dân.
“Chúng tôi đã nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước. Tỉnh cũng chỉ đạo hỗ trợ nhân lực cán bộ cho 12 chốt. Về chuyên môn, các đơn vị tuyến tỉnh cũng hỗ trợ giúp chúng tôi giảm áp lực rất nhiều. Qua đợt này, chúng tôi cũng học hỏi được công tác phòng chống dịch”, Bác sĩ Nguyễn Tuấn Minh cho biết./. Xem thêm:>>Dịch COVID-19 - Bài 1: Kỳ tích của những “chiến binh áo trắng”
- Từ khóa :
- Chiến sĩ áo trắng nỗ lực chống dịch COVID-19
- tọa đàm về chiến sĩ áo trắng
- báo lao động
- virus corona
- viêm phổi
- viêm đường hô hấp cấp
- vũ hán
- trung quốc
- 2019 ncov
- triệu chứng nhiễm virus corona
- sars-cov2
- ncov
- covid 19 tin tức mới nhất virus corona
- diễn biến mới nhất dịch corona
- tin mới về dịch covid 19
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Những chiến sĩ "áo trắng” trong vùng tâm dịch
15:09' - 24/02/2020
Đến với các bệnh viện, cơ sở y tế ở những địa phương có dịch COVID-19 tại Vĩnh Phúc những ngày này, mới thấu hiểu sự vất vả, nỗ lực quyết tâm của cán bộ, y bác sĩ của Vĩnh Phúc cũng như của Bộ Y tế.
-
Đời sống
Dịch do COVID-19: Những chia sẻ nơi tâm dịch của các "chiến sĩ áo trắng"
15:21' - 20/02/2020
Bác sỹ Ding Renyu bận rộn chăm sóc các bệnh nhân tại một bệnh viện ở tâm dịch Vũ Hán, đến nỗi không có thời gian để ý những vết hằn trên khuôn mặt do đeo khẩu trang quá lâu đã sưng tấy và rỉ máu.
-
Kinh tế Việt Nam
Ghi nhận những hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ áo trắng
20:16' - 11/02/2020
Trong chuyến bay chở 30 công dân từ Vũ Hán trở về Việt Nam sáng 10/2/2020, ít ai biết rằng có 3 "chiến sĩ áo trắng" tháp tùng đoàn để chăm lo sức khỏe cho những người có mặt trong chuyến bay đó.
-
Kinh tế & Xã hội
Những "chiến sĩ" áo trắng giữa tâm dịch virus Corona
11:29' - 04/02/2020
Các bác sĩ và y tá của Hồ Bắc vẫn túc trực 24/24 trong vùng tâm dịch để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Corona mới mà không nề hà đến sự an toàn của bản thân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: Điền kinh Việt Nam phá sâu kỷ lục Đại hội
21:12' - 13/12/2025
Điền kinh tiếp tục là điểm tựa vững chắc của đoàn Thể thao Việt Nam khi đội tiếp sức 4x400m hỗn hợp xuất sắc mang về HCV thứ 30 tại SEA Games 33, đồng thời thiết lập cột mốc kỷ lục mới của đại hội.
-
Kinh tế & Xã hội
Thần tốc xây nhà, ấm lòng dân đón Tết
20:45' - 13/12/2025
Những ngày cuối năm, khi không khí lạnh vẫn mang theo những cơn mưa dai dẳng phủ xuống thành phố Huế, công trường dựng nhà ở Lộc An, Khe Tre vẫn diễn ra rộn ràng và khẩn trương.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long xuất khẩu vượt kế hoạch, đạt hơn 3,66 tỷ USD
20:44' - 13/12/2025
Theo Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long, năm 2025, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của tỉnh đạt hơn 3,66 tỷ USD, đạt gần 104 % so kế hoạch năm và tăng 16,41% so với năm 2024 (tương đương 3,144 tỷ USD).
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh siết chặt quản lý tàu cá không đủ điều kiện ra khơi
20:44' - 13/12/2025
Theo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, dù các cảng cá đã thực hiện nghiêm kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng và có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, số tàu cá vi phạm chống khai thác IUU vẫn còn.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Phòng ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
20:43' - 13/12/2025
Việc ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp như tưới tự động, cảm biến, nhật ký số, mã QA, kiểm soát chất lượng đất, nhiệt độ,.. giúp hình thành nền nông nghiệp hiện đại.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày của Phở 2025: Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu
20:27' - 13/12/2025
Ngày của Phở được khởi xướng từ năm 2017 từ một sáng kiến, sau đó năm 2018 ngày 12/12 đã chính thức được xác lập là “Ngày của Phở”.
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: HCV thứ 29 của Thể thao Việt Nam gọi tên Nguyễn Thị Oanh
20:22' - 13/12/2025
Ở nội dung đòi hỏi sức bền và bản lĩnh chiến thuật này, Nguyễn Thị Oanh xuất sắc bảo vệ thành công ngôi vô địch với thành tích 16 phút 27 giây 13.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Hòa bình không còn xa đối với xung đột Nga- Ukraine
20:20' - 13/12/2025
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết hy vọng sẽ thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga-Ukraine, đồng thời cho rằng “hòa bình không còn xa nữa”.
-
Kinh tế & Xã hội
Công đoàn Ngân hàng VDB phát huy vai trò, đồng hành cùng người lao động
20:20' - 13/12/2025
Chiều 13/12, tại Đà Nẵng, Công đoàn Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) tổ chức Đại hội Công đoàn VDB lần thứ V, nhiệm kỳ 2025–2030 với chủ đề “Đoàn kết – Dân chủ – Kỷ cương – Đổi mới – Phát triển”.

Cán bộ y tế Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm nhiễm và nghi nhiễm CoVid – 19 tại labo (ảnh chụp chiều 24/2/2020). Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN
Trong những ngày qua, các y bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đang gồng mình chống dịch bệnh nCoV (ảnh chụp chiều 7/2). Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN