Chiều 30/3, chứng khoán châu Á biến động trái chiều
Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 100,85 điểm (0,36%) xuống 27.782,93 điểm, khi các nhà đầu tư bán ra chốt lời sau những đợt tăng gần đây.
Công ty chứng khoán IwaiCosmo Securities lưu ý rằng giá cổ phiếu phải đối mặt với sức ép bán ra vì những lý do kỹ thuật liên quan đến việc thanh toán cổ tức. Theo IwaiCosmo, hoạt động chốt lời chiếm ưu thế sau khi chỉ số Nikkei tăng khoảng 500 điểm trong ba phiên tăng điểm gần nhất. Bất chấp sự sụt giảm của thị trường Tokyo, lòng tin của nhà đầu tư toàn cầu đã cải thiện nhờ sự dịu bớt mối lo về những hậu quả tiêu cực khác sau vụ đóng cửa của ngân hàng Silicon Valley Bank và hai ngân hàng khu vực khác của Mỹ. Tuy nhiên, ông Stephen Innes của tổ chức quản lý tài sản SPI Asset Management lưu ý hoạt động giao dịch có thể khó đoán trước khi các nhà đầu tư tìm kiếm các tín hiệu mới. Tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong tăng 0,6% lên 20.309,13 điểm; còn chỉ số Shanghai Composite tăng 0,7% lên 3.261,25 điểm. Các nhà đầu tư đã tỏ ra an tâm trước những lời trấn an của các nhà chức trách trên khắp thế giới rằng hậu quả từ sự sụp đổ của các ngân hàng khu vực tại Mỹ và vụ giải cứu Credit Suisse đã được ngăn chặn. Dù vậy, nhiều người đồn đoán rằng Fed sẽ phải kết thúc chiến dịch tăng lãi suất chống lạm phát sớm hơn dự kiến để tránh gây bất ổn hơn nữa cho ngành tài chính. Một số nhà quan sát dự báo trước biến động gần đây lãi suất chỉ ở mức trên 4% trong năm 2024, so với dự báo hơn 5% trước đó. Thị trường đang hướng sự tập trung vào cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed, với các nhà quan sát dự đoán rằng cuộc họp tới có thể đánh dấu lần tăng lãi suất cuối cùng, dù lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của Fed. Chuyên gia Chris Senyek của Wolfe Research cho biết: "Fed vẫn ở một vị trí rất khó khăn". Theo các chuyên gia, những khó khăn mới nhất của các ngân hàng, vốn bị đổ lỗi do việc tăng lãi suất mạnh gần đây, sẽ làm giảm nhu cầu tăng lãi suất của Fed. Tại Việt Nam, kết thúc phiên này, chỉ số VN-Index tăng 3,11 điểm, hay 0,29%, lên 1.056,44 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index tăng 0,36 điểm, hay 0,18%, lên 205,95 điểm./.- Từ khóa :
- chứng khoán châu á
- chứng khoán thế giới
Tin liên quan
-
Chứng khoán
7 mã chứng khoán trên HoSE và HNX thuộc diện cảnh báo
08:15' - 30/03/2023
7 mã cổ phiếu niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSe) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) bị đưa vào diện cảnh báo hoặc duy trì diện cảnh báo.
-
Chứng khoán
Chứng khoán thế giới đồng loạt tăng điểm phiên 29/3
08:13' - 30/03/2023
Nhà phân tích Susannah Streeter nhận định hiện tại những lo ngại về ngành ngân hàng được gác lại, theo đó tâm lý muốn mạo hiểm hơn một chút của các nhà đầu tư đang quay trở lại.
-
Chứng khoán
Chứng khoán ngày 29/3: Khối ngoại đảo chiều bán ròng
16:28' - 29/03/2023
Về khối lượng giao dịch toàn thị trường hơn 9 nghìn tỷ đồng, riêng tại HOSE tương ứng hơn 8,3 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng trên sàn HOSE; trong đó, nổi bật bán STB, VPB, SSI, GMD...
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
VN-Index vượt đỉnh lịch sử: Nhóm cổ phiếu nào sẽ dẫn dắt thị trường sắp tới?
14:02'
VN-Index thiết lập đỉnh lịch sử 1.915,37 điểm sau chuỗi 7 tuần tăng điểm liên tiếp. Dòng tiền lan tỏa mạnh dù khối ngoại bán ròng và áp lực chốt lời gia tăng.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: 18 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
13:17'
Trong tuần tới từ ngày 11-15/5, có 18 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 5 doanh nghiệp trên HoSE; 4 doanh nghiệp trên HNX và 9 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoán
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 11-15/5): DHG trả cổ tức cao nhất 50%
13:16'
Trong tuần tới từ ngày 11-15/5, có 47 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó DHG trả cổ tức cao nhất 50%, trong khi TET trả cổ tức thấp nhất 1%.
-
Chứng khoán
Phố Wall lập đỉnh kỷ lục sau khi Nga và Ukraine nhất trí thực hiện lệnh ngừng bắn 3 ngày
11:15' - 09/05/2026
Thị trường chứng khoán Mỹ vừa khép lại một tuần giao dịch thăng hoa, đưa các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite vươn lên các mức cao kỷ lục mới trong phiên cuối tuần 8/5.
-
Chứng khoán
Chứng khoán 8/5: VN-Index tiến lên mốc cao kỷ lục mới trong lịch sử
17:47' - 08/05/2026
VN-Index ngày 8/5 lập kỷ lục lịch sử 1.915,37 điểm nhờ nhóm bất động sản và tài chính nâng đỡ, bất chấp áp lực phân hóa mạnh và khối ngoại bán ròng 888 tỷ đồng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều giữa căng thẳng Trung Đông
16:23' - 08/05/2026
Chiều 8/5, thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều, giữa những diễn biến mới trong cuộc xung đột tại Trung Đông.
-
Chứng khoán
Rổ VN30 sắp "kết nạp" cổ phiếu BSR
15:03' - 08/05/2026
Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vừa có thông báo về việc cổ phiếu BSR của Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam được đưa vào rổ VN30.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 8/5: 8 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:33' - 08/05/2026
Hôm nay 8/5, có 8 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có hai giao dịch thoái vốn toàn bộ gồm: SCO và NAW.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 8/5: Nhận định mới về HT1 và POW
08:29' - 08/05/2026
Nhận định cổ phiếu HT1 và POW ngày 8/5: BVSC khuyến nghị trung lập HT1 với giá mục tiêu 16.900đ. SSI đánh giá khả quan POW nhờ tiềm năng từ nguồn cung khí nội địa.

Bảng chỉ số chứng khoán tại Hong Kong. Ảnh: AFP/TTXVN