Chile áp mức phạt kỷ lục với công ty sản xuất cá hồi Na Uy

06:45' - 23/08/2020
BNEWS Một nhà sản xuất cá hồi của Na Uy đã phải nhận mức phạt lỷ lục 6,6 triệu USD do liên quan đến vụ gần 700.000 con cá hồi được cho dùng thuốc kháng sinh xổng lồng hồi năm 2018.

Cơ quan Dịch vụ bảo vệ môi trường Chile thông báo phạt 6,6 triệu USD đối với một nhà sản xuất cá hồi của Na Uy liên quan vụ gần 700.000 con cá hồi được cho dùng thuốc kháng sinh xổng lồng hồi năm 2018.

Đây là mức phạt kỷ lục mà quốc gia Nam Mỹ này áp đặt đối với một vụ việc gây tổn hại môi trường.

Cơ quan trên nêu rõ mức phạt 5,3 tỉ peso (6,6 triệu USD) áp đặt đối với công ty Mowi, trước đây có tên Marina Harvest, vì "những thiệt hại về môi trường không thể bù đắp được" do một lượng lớn cá hồi thoát khỏi lồng nuôi tại trang trại Punta Redonda của công ty này ở vùng Los Lagos của Chile, cách thủ đô Santiago khoảng 1.000km về phía Nam.

Ngoài ra, công ty Mowi bị phạt thêm 2,7 triệu peso vì "không đảm bảo trang thiết bị và cơ sở phù hợp để xử lý cá chết".

Số cá hồi trên được cho dùng kháng sinh và vì thế không thể dùng làm thực phẩm cho con người. Những con cá này đã thoát khỏi lồng nuôi do bão phá hỏng lồng.

Theo cơ quan trên, việc một lượng lớn cá hồi thoát ra như vậy gây nguy hại đối với môi trường, bởi cá hồi là loài xâm lấn và ăn thịt, do đó khi thoát ra môi trường chúng vẫn dễ thích nghi và ăn những sinh vật nhỏ hơn chúng.

Điều này có thể làm giảm số lượng các loài sinh vật trong khu vực và làm biến đổi môi trường biển. Những con cá hồi này cũng gây nguy cơ đối với quần thể động vật hoang dã và cá hồi từ các trại nuôi khác do có khả năng lây mầm bệnh.

Mowi có 2 tuần để kháng cáo quyết định trên. Hiện công ty này chưa đưa ra bình luận nào về khoản phạt.

Chile là quốc gia đứng thứ hai thế giới về sản lượng cá hồi, sau Na Uy. Để kiểm soát dịch bệnh ở cá hồi nuôi, quốc gia Nam Mỹ này sử dụng lượng thuốc kháng sinh/1 tấn cá hồi gấp 1.400 lần so với các trại nuôi ở Na Uy.

Nhiều năm nay, giới y khoa và các chuyên gia bảo vệ môi trường trên khắp thế giới đã cảnh báo và lên án ngành nuôi cá hồi vì việc sử dụng thuốc kháng sinh với số lượng lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Các chuyên gia y tế cho biết chất kháng sinh sử dụng lâu dần sẽ tạo điều kiện sinh ra những vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh và tạo ra những chủng vi khuẩn "siêu kháng thuốc".

Khi con người ăn những thực phẩm từ động vật được nuôi và điều trị bằng kháng sinh sẽ tiếp xúc với những siêu vi khuẩn này.

Theo chuyên gia về nhiễm trùng Fabio Grill thuộc bệnh viện công Maciel ở Montevideo (Uruguay), chuỗi lây nhiễm này là một nguy cơ thực sự, vì các vi khuẩn kháng thuốc sẽ khiến cho nhiều căn bệnh nhiễm trùng ở người không thể chữa được./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục