Na Uy và Trung Quốc kết luận về nguồn lây nhiễm SARS-CoV-2 tại Bắc Kinh

20:03' - 17/06/2020
BNEWS Nhà chức trách Trung Quốc và Na Uy đã kết luận rằng cá hồi Na Uy nhiều khả năng không phải là nguồn lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 tại thủ đô Bắc Kinh.

Theo hãng tin Anh Reuters, ngày 17/6, Bộ trưởng Ngư nghiệp và Hải sản Na Uy Odd Emil Ingebrigtsen cho biết nhà chức trách Trung Quốc và Na Uy đã kết luận rằng cá hồi Na Uy nhiều khả năng không phải là nguồn lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 tại thủ đô Bắc Kinh.

Trước đó, nhà chức trách đã phát hiện virus trong những chiếc thớt mổ cá tại khu chợ thực phẩm ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Sau cuộc họp giữa quan chức hai nước ngày 16/6, cả hai bên đi đến kết luận rằng nguồn lây nhiễm không xuất phát từ mặt hàng cá xuất khẩu của Na Uy.

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Ingebrigtsen nêu rõ chính quyền hai nước đã xóa bỏ mọi nghi ngờ liên quan đến sản phẩm này và nối lại xuất khẩu cá hồi sang Trung Quốc.

Trong 6 ngày qua, thủ đô Bắc Kinh đã liên tục ghi nhận các ca nhiễm mới, ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của nhiều người dân, khi có nhiều lo ngại rằng thành phố này sẽ bước vào giai đoạn phong tỏa lần nữa.

Ngày 13/6 vừa qua, chợ Tân Phát Địa, ở thủ đô Bắc Kinh đã buộc phải đóng cửa tạm thời sau khi phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thớt mổ cá hồi nhập khẩu.

Kết quả kiểm tra hàng loạt ngay trong ngày đã cho thấy có ít nhất 46 ca mắc COVID-19 liên quan khu chợ này, nhưng không biểu hiện triệu chứng bệnh.

Sau khi nhận được thông tin, nhiều siêu thị lập tức đưa sản phẩm này khỏi kệ hàng, trong khi chính quyền Trung Quốc đã tạm dừng nhập khẩu cá hồi châu Âu.

Về phần mình, các nhà chế biến cá hồi châu Âu cho biết các đơn hàng từ Trung Quốc đã bị hủy vào cuối tuần qua, dù Cơ quan An toàn thực phẩm Na Uy khẳng định không có bằng chứng cho thấy loài có thể bị lây nhiễm virus./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục