Chính phủ Anh cam kết cải cách bất chấp kế hoạch cắt giảm thuế không thành
Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Kwasi Kwarteng ngày 3/10 tuyên bố sẽ tiếp tục với các kế hoạch cải cách kinh tế gây tranh cãi của mình, mặc dù đã tuyên bố hủy việc cắt giảm thuế gây tranh cãi cho những người có thu nhập cao.
Trong một bài phát biểu tại hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ ở Birmingham, miền Trung nước Anh, ông Kwarteng vài ngày qua rất khó khăn. Nhưng ông nói rằng chính phủ cần tập trung vào nhiệm vụ trước mắt và thúc đẩy nền kinh tế thoát khỏi "tình trạng suy giảm chậm chạp, có quản lý" này. Theo ông, để phát triển nền kinh tế, giới chức Anh thực sự cần phải làm những điều khác biệt.
Bộ trưởng Kwarteng dứt khoát tránh đề cập bất kỳ thông tin cụ thể nào về đề xuất loại bỏ mức thuế thu nhập cao nhất 45%. Dù vậy, ông khẳng định các kế hoạch gây tranh cãi của ông và Thủ tướng Anh Liz Truss, bao gồm cắt giảm giới hạn tiền thưởng của các chủ ngân hàng, đảo ngược kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp, cũng như việc tăng đóng góp bảo hiểm quốc gia gần đây, là "hợp lý" và "đáng tin cậy". Trước đó, ông Kwarteng khẳng định chưa bao giờ cân nhắc từ chức vì sự quan ngại do các đề xuất gây ra. Sáng 2/10, Bộ trưởng Tài chính Anh xác nhận hủy bỏ kế hoạch loại bỏ mức thuế 45% áp dụng cho người có thu nhập trên 150.000 bảng (171.320 USD) theo “Ngân sách nhỏ" được ông công bố 10 ngày trước đó. Ông chỉ nói rằng quyết định từ bỏ đề xuất cắt giảm thuế là vì nó đã trở thành một "sự phân tâm". Đề xuất cắt giảm thuế là một phần của gói kích thích kinh tế dựa trên vay nợ thêm hàng tỷ USD đã gây ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính, cử tri và phần lớn đảng Bảo thủ cầm quyền. Thông tin đó cũng khiến đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD còn lợi suất trái phiếu chính phủ Anh tăng vọt./.>>>Chính phủ Anh hủy kế hoạch cắt giảm mức thuế suất 45%
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Đồng bảng Anh có thể ngang giá với đồng USD vào cuối năm
06:30' - 03/10/2022
Theo nhận định của chuyên gia Andrew Goodwin từ công ty tư vấn kinh tế Oxford Economics, các thị trường dường như đang nghi ngờ độ tin cậy của kế hoạch ngân sách dài hạn của Chính phủ Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Anh áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga
07:49' - 01/10/2022
Bộ Ngoại giao Anh thông báo, ngày 30/9, London đã áp đặt trừng phạt Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina, đồng thời cấm xuất khẩu một số hàng hóa và dịch vụ quan trọng đối với Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hải quan Nội Bài bắt giữ vụ việc vận chuyển ngoại tệ qua đường hàng không
10:35'
Ngày 19/6, Cục Hải quan cho biết, Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài vừa chủ trì bắt giữ vụ việc vận chuyển ngoại tệ qua đường hàng không.
-
Tài chính
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật stablecoin – cú hích cho thị trường tiền số
10:01'
Cổ phiếu của công ty phát hành stablecoin Circle và sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase đã tăng vọt trong phiên giao dịch ngày 18/6.
-
Tài chính
Siết chặt hậu kiểm quản lý tài chính công các đơn vị thuộc Bộ Tài chính
16:13' - 18/06/2025
Siết chặt hậu kiểm quản lý tài chính công các đơn vị thuộc Bộ Tài chính
-
Tài chính
Bộ Tài chính triển khai chính sách mới về tài sản công tới các địa phương
14:46' - 18/06/2025
Bộ Tài chính đã kịp thời tham mưu cho Chính phủ sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công
-
Tài chính
Dự luật thuế và ngân sách mới có thể làm Mỹ thâm hụt thêm 2.800 tỷ USD
12:47' - 18/06/2025
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) công bố thông báo cho thấy dự luật ngân sách và thuế của Tổng thống Donald Trump có thể làm tăng thâm hụt ngân sách liên bang thêm 2.800 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Tài chính
Brazil tiếp nhận 250 triệu USD từ Quỹ Đầu tư Khí hậu
08:30' - 18/06/2025
Bộ Phát triển, Công nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Brazil (MDIC) thông báo Quỹ Đầu tư Khí hậu (CIF) sẽ tài trợ nước này 250 triệu USD nhằm hỗ trợ quá trình khử carbon trong lĩnh vực công nghiệp.
-
Tài chính
Chính sách thuế mới sẽ được điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn
18:03' - 17/06/2025
Việc ban hành và triển khai chính sách thuế mới là cần thiết, bảo đảm công bằng, minh bạch giữa các cá nhân, hộ kinh doanh.
-
Tài chính
Vá "lỗ thủng" quản lý thuế
09:38' - 17/06/2025
Tội phạm liên quan đến thuế vẫn có xu hướng gia tăng, với các hành vi mua bán hóa đơn ngày càng gây khó khăn cho cơ quan chức năng.
-
Tài chính
Hoạt động mua lại cổ phiếu của các doanh nghiệp Nhật Bản tăng mạnh
09:08' - 17/06/2025
Mức trần mua lại cổ phiếu được thiết lập từ tháng 1 đến tháng 5/2025 là 12.100 tỷ yen (83,5 tỷ USD), tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức kỷ lục trong giai đoạn năm tháng.